อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

เปิด7วิธีขับรถหน้าฝน ให้ปลอดภัยหายห่วง

"รู้ก่อนเหยียบ" เปิด 7 วิธีขับรถในช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัย หายห่วง ลดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้! ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนเช่นนี้ ไม่ว่าจะมีปริมาณฝนตกมากหรือน้อยในแต่ละวันก็ตาม ย่อมแต่สร้างปัญหาแก่คนใช้รถใช้ถนนด้วยกันทั้งสิ้น ทั้งปัญหาในเรื่องการจราจรติดขัด รวมไปทัศนวิสัยที่แย่ลงเมื่อยามฝนตกและก่อนฝนตก วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอรวบรวมวิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัยมาฝากกันครับ 

1.ตรวจยางใบปัดน้ำฝน ต้องตรวจดูยางใบปัดน้ำฝนเป็นอย่างแรกก่อนออกไปเผชิญการจราจร โดยดูว่ายางยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ใบยางไม่แข็งเกินไปจนไม่สามารถทำความสะอาดกระจกบังลมหน้าได้เกลี้ยงเกลา และไม่มีการฉีกขาดจนอาจจะทำให้กระจกบังลมหน้าเกิดรอยขีดข่วนเป็นเส้นเมื่อปัดผ่านไปมาด้วยความเร็ว โดยต้องตรวจและเตรียมพร้อมยางใบปัดน้ำฝนทั้งที่กระจกบังลมหน้าและที่กระจกด้านหลัง

2.ตรวจดูน้ำทำความสะอาดกระจก ทั้งกระจกหน้าและกระจกหลัง ต้องเติมน้ำที่ไม่มีสิ่งสกปรกหรือฝุ่นผงเจือปนให้อยู่ในปริมาณที่สามารถใช้งานได้เพียงพอตลอดเวลา 

3.เปิดไฟใหญ่ในตำแหน่งไฟต่ำ ทุกครั้งที่คุณเห็นว่าฟ้าครึ้ม ไม่ว่าจะหลังฝนตกหรือก่อนฝนตก ย่อมทำให้ทัศนวิสัยแย่ลง ให้เปิดไฟใหญ่ตำแหน่งไฟต่ำ แม้ว่ารถของคุณอาจจะมีไฟที่ติดขึ้นอัตโนมัติขณะขับเคลื่อน หรือที่เรียกกันในปัจจุบันนี้ว่าเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์แล้วก็ตาม แต่การเปิดไฟใหญ่ด้านหน้าในตำแหน่งไฟต่ำ นอกเหนือจากที่จะทำให้ผู้ใช้ถนนคนอื่นๆได้เห็นรถคุณแล้ว ยังทำให้คุณเห็นผิวพื้นถนนได้ชัดเจนมากขึ้นด้วย4.อย่าเปิดไฟสูงหรือไฟสปอตไลท์ เป็นอีกความเข้าใจผิดเสมอมาว่าฝนตกแล้วต้องเปิดไฟสูง การเปิดไฟสูงหรือสปอทไลท์เมื่อฝนตกจะยิ่งทำให้แสงไฟจากไฟสูงหรือสปอตไลท์ฉายไปปะทะม่านเม็ดฝนจนทำให้เกิดม่านสีขาวเป็นวงกว้างที่ด้านหน้ากระจก ส่งผลให้การมองทัศนวิสัยแย่ลงกว่าการเปิดไฟต่ำอีกด้วย

5.อย่าเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะทำให้คนขับร่วมท้องถนนคนอื่นๆ สับสนกับการให้สัญญาณไฟของคุณ

6.งดใช้โทรศัพท์โดยเด็ดขาด รวมถึงงดเปิดวิทยุฟังเพลง หากฝนกำลังตกหนักและมีฟ้าคะนอง เนื่องจากสัญญาณวิทยุและสัญญาณโทรศัพท์เป็นตัวนำการเคลื่อนที่ของกระแสไฟในอากาศ หรือที่เรียกว่าสายล่อฟ้า

7.อย่าฝืนขับ การขับรถในขณะฝนตกหนักต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นมากกว่าในสภาพอากาศปกติ โดยต้องใช้ทั้งสองมือกุมพวงมาลัยเพื่อให้สามารถบังคับเลี้ยวได้อย่างมั่นคงและทันท่วงที แต่หากทัศนียภาพเบื้องหน้าลดลงมากจนไม่แน่ใจว่าจะเกิดอันตรายหรือไม่ ก็ไม่ควรไม่ฝืนขับต่อ แต่ที่ปลอดภัยเพื่อจอดรถจะดีกว่า โดยจอดรถห่างจากเสาไฟฟ้าแรงสูงหรือต้นไม้สูงๆที่ขึ้นอยู่โดดเดี่ยวในบริเวณนั้น เพราะอาจจะเป็นตัวนำกระแสไฟฟ้า ทำให้เกิดฟ้าผ่าได้อีกเช่นกัน..
......................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 293