อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

"แชมพูสมุนไพร" สูตร "เก่ายังเก๋า" ทำขายรุ่ง

สินค้าที่ผลิตจากสมุนไพรได้รับความนิยมมาก แทบไม่ต้องอธิบายถึงสรรพคุณ อย่างเช่น “แชมพูสมุนไพร” ดูแลสุขภาพเส้นผม รักษาหนังศีรษะ ชะลอผมหงอก ตอบโจทย์คนที่มีปัญหาสุขภาพผมได้อย่างน่าสนใจ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาฝากคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระที่ต้นทุนต่ำ อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 11.00 น.

ในปัจจุบันสินค้าที่ผลิตจากสมุนไพรได้รับความนิยมมาก จึงแทบจะไม่ต้องอธิบายถึงสรรพคุณ ต่างจากเมื่อหลายปีก่อนที่คำว่า สมุนไพร แม้จะเป็นความคุ้นเคยคุ้นหู แต่ทว่ากลับไม่ได้รับความสนใจเท่าใดนัก ดังนั้น หากจะให้ลูกค้าเกิดการยอมรับในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพร จึงต้องทดลองใช้ให้เห็นผลจริงก่อน อย่างเช่น แชมพูสมุนไพรดูแลสุขภาพเส้นผม รักษาหนังศีรษะ ชะลอผมหงอก ซึ่งตอบโจทย์คนที่มีปัญหาสุขภาพผมได้อย่างน่าสนใจ คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลเรื่องนี้มาฝากคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระที่ต้นทุนต่ำ แต่ได้ผลตอบแทนสูง
 
        
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ ปลา-ปราณี จิตรอารีย์ วัย 50 ปี อดีตหัวหน้างานแผนกวิศวกรรม ในบริษัทโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ก่อนจะผันตัวเองมาทำอาชีพอิสระเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แชมพูสมุนไพรรักผมซึ่งได้เล่าให้ฟังถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตที่เป็นเหมือนมรสุมว่า หลังจากที่เธอได้ทุ่มเทให้กับการทำงานในตำแหน่งหัวหน้างานแผนกวิศวกรรมอย่างหนักตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงเที่ยงคืนทุกวัน จนวันหนึ่งซึ่งเป็นวันของการทำงานที่สำคัญของตัวเธอเอง ประจวบกับแม่ต้องเข้าโรงพยาบาลในวันนั้น แต่เธอตัดสินใจทำงานก่อนกลับไปเยี่ยมแม่ที่โรงพยาบาลในตอนเย็น แล้วต้องสะอึกเมื่อเห็นสายตาของแม่ที่มองมาด้วยสายตาปนกับความกลัวและต้องการให้ลูกมาอยู่ข้าง ๆ ประกอบกับตัวเธอเองก็เริ่มมีอาการป่วยด้วยโรคนิ่วในถุงน้ำดีเรื้อรังมานาน ทำให้ฉุกคิดได้ว่าเงินเดือนเพียงไม่กี่บาทกับคำชมจากหัวหน้างานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ลืมใส่ใจคนที่บ้านและตัวเอง คิดว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องให้เวลากับครอบครัวและตัวเองจึงตัดสินใจลาออก และเครียดมากทำให้ผมร่วง มีผมหงอกเป็นดวง ๆ กลัวว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคมะเร็ง
        
เหมือนฟ้าเห็นใจบังเอิญได้เจอคุณครูที่เคยสอน รู้ปัญหาของเราก็แนะนำสูตรแชมพูสมุนไพรรักษาปัญหาสุขภาพเส้นผม-หนังศีรษะให้ลองไปทำดู แล้วก็มาทดลองทำแล้วใช้ ปรากฏว่าภายใน 1 เดือน ผมขึ้นและกลับมามีสุขภาพดีขึ้น จึงไปขอบคุณครูและขออนุญาตนำสูตรไปปรับปรุงเพื่อทำขายเป็นอาชีพ คุณครูก็ยินดีและแม้ว่าจะเป็นสูตรจากภูมิปัญญาชาวบ้านธรรมดา ๆ แต่ถือเป็นยาชั้นยอดสมควรจะนำไปเผยแพร่ช่วยรักษาคนที่มีปัญหาสุขภาพเส้นผม-หนังศีรษะเช่นเดียวกันกับเรา จากนั้นพัฒนาสูตรมาเรื่อย ๆ จนสูตรแชมพูสมุนไพรลงตัว แล้วนำผลิตภัณฑ์ไปลงทะเบียนผู้ผลิตและผู้ประกอบการโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) พร้อมกับการเรียนรู้การขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเรามั่นใจในการขายก็วางจัดจำหน่ายเลย ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีมาก ๆ เพราะลูกค้านำไปใช้แล้วกลับมาซื้ออีก และบอกต่อ ปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจขนาดเล็กไปแล้วเนื่องจากยอดขายดีต่อเนื่อง และไม่หยุดที่จะศึกษาเรียนรู้เรื่องสมุนไพรเพิ่มเติม จนเดินหน้าพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพในเชิงการรักษาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน


        
จุดขายของแชมพูสูตรนี้ ปลา บอกว่าอยู่ที่สมุนไพร 9 ชนิด ได้แก่ มะกรูด ช่วยขจัดรังแค ทำให้ผมนุ่มลื่นดกดำเป็นเงางาม, ใบเตยหอม ให้ความรู้สึกสดชื่นและรักษาแผลบนหนังศีรษะ, ทองพันชั่ง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย แก้ปัญหาเชื้อราและผมร่วง, ว่านหางจระเข้ ช่วยขจัดรังแค ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื่น, มะรุม ช่วยฆ่าเชื้อราบนหนังศรีษะ, ย่านาง ช่วยให้ผมดกดำ ชะลอผมหงอก, บอระเพ็ด ช่วยแก้อาการคันหนังศีรษะ ชะลอผมหงอก, ดอกอัญชันและใบบัวบก ช่วยให้ผมเงางามบำรุงรากผม กระตุ้นการงอกของผม ส่วน เกลือสมุทร ก็ช่วยให้สรรพคุณของสมุนไพรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีการใส่สารแต่งกลิ่น แต่ผลิตภัณฑ์จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากสมุนไพรที่ใช้ และมีความเป็นกลาง กล่าวคือมีค่า pH เท่ากับ 7.5-8
        
อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ “แชมพูสมุนไพร” หลัก ๆ มี... เตาแก๊ส, มีด, เขียง, หม้อสเตนเลส, ผ้าขาวบาง, ที่กรอง ทัพพีหรือไม้พายใช้คน, ขวดสะอาด และเครื่องใช้เครื่องมืออื่น ๆ สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว
        
วัตถุดิบ ตามสูตรมี...ผลมะกรูด, เตยหอม, ทองพันชั่ง, ว่านหางจระเข้, มะรุม, ย่านาง, บอระเพ็ด, ดอกอัญชัน, ใบบัวบก, เกลือสมุทร 1 กก., น้ำเปล่าสะอาด, หัวเชื้อแชมพู (สารตั้งต้นให้เกิดฟอง N70) 1 กก.และสารกันบูด
        
ขั้นตอนการทำ แชมพูสมุนไพร เริ่มจากนำสมุนไพรทั้ง 9 ชนิดในอัตราส่วนเดียวกันทั้งหมด 1 กิโลกรัม มาทำความสะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ผลมะกรูด ผ่ากลางแคะเม็ดออก, ดอกอัญชันแกะเอาก้านเขียว ๆ ออก, ว่านหางจระเข้ ปอกเปลือกเอาแต่ส่วนที่เป็นวุ้น, ใบย่านางและใบบัวบก เด็ดเอาแต่ใบ, ทองพันชั่ง, มะรุม, บอระเพ็ด และเตยหอมหั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
           
นำสมุนไพรทุกอย่างใส่ลงในหม้อ สังเกตว่าน้ำจะท่วมสมุนไพรพอดี แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ถึงปานกลางเท่านั้น (เพื่อป้องกันการระเหยไปของสมุนไพร) เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเปื่อยยุ่ย ใส่เกลือสมุทรที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไม้พายคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นปิดเตาแก๊สพักไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ผสมสารตั้งต้นให้เกิดฟอง เกลือ และสารกันบูดนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพักเนื้อจะใส ฟองยุบตัว ก่อนบรรจุใส่ขวดสะอาด ปิดฝาให้มิดชิด
           
สำหรับราคาขาย “แชมพูสมุนไพร” เจ้านี้ ขายขวดละ 100 บาท (ปริมาณน้ำหนัก 240 มล.)
 
        
ใครสนใจ แชมพูสมุนไพรสูตรนี้ ก็ลองฝึกทำดูหรืออยากจะซื้อมาพิสูจน์ว่าได้ผลจริงหรือไม่ เจ้านี้ออกอีเวนต์ขายตามงานเทศกาลสินค้า OTOP และมีศูนย์เรียนรู้ “สมุนไพรสวนของพ่อ” อยู่ที่ ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี สนใจรับไปจำหน่ายต้องการสอบถามรายละเอียด ติดต่อ ปลา-ปราณี... เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร. 08-1863-5288 หรือติดต่อผ่านทาง Line ID :  pranee5288…และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำกินที่น่าพิจารณา.

...................................................................
เชาวลี ชุมขำ : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41