อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 14 มิถุนายน 2563

นายกรัฐมนตรี นายสกอตต์ มอร์ริสัน ออกแถลงข่าวหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีแห่งชาติเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน ว่า กลยุทธ์การกำจัดไวรัสที่ใช้งานอยู่ ทำให้หลายพื้นที่สามารถกำจัดออกไปได้หมดสิ้นแล้ว บางรัฐอาจเปิดพรมแดนได้อีกครั้งในเร็ววันนี้ อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 เวลา 06.30 น.

@@@@ ประเทศออสเตรเลียและไทยติดลำดับ 1 และ 2 ประเทศที่ดีที่สุดในการฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 จากข้อมูลดัชนีโควิด-19 ระดับโลก (Global COVID-19 Index) เป็นแพลตฟอร์มเปิดที่วิเคราะห์แหล่งข้อมูลที่เปิดให้เข้าถึงได้จากทั่วโลกพัฒนาขึ้นโดยองค์กรระดับต้นต้นของมาเลเซียและองค์การอนามัยโลก จัดอันดับ 184 ประเทศและภูมิภาคว่ามีการรับมือโรคโควิด-19 ในด้านสาธารณสุขได้ดีแค่ไหน จัดลำดับความรุนแรงของโรค และจัดลำดับการฟื้นตัวของประเทศนั้นนั้น ลำดับการฟื้นฟูใช้ข้อมูลจากจำนวนผู้ติดเชื้อต่อประชากร จำนวนผู้ที่รักษาหายต่อผู้ติดเชื้อยืนยัน จำนวนการตรวจสอบโลกต่อผู้ติดเชื้อยืนยัน และจำนวนการทดสอบต่อประชากรสาธารณูปโภคทางสาระสุขของแต่ละประเทศ การเข้าถึงระบบสาธาระสาธารณสุข และขีดความสามารถในการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดัชนีการฟื้นตัวของ 184 ประเทศและดินแดน ออสเตรเลีย อันดับแรก ค่าเฉลี่ย 86.19 อันดับ 2 ประเทศไทย 83.29 อันดับ 3 ไต้หวัน 79.58 อันดับ 4 เกาหลีใต้ 79.49 อันดับ 5 เดนมาร์ก 79.46 ข้อมูล ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2563 ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดัชนีนี้ได้ที่ https://covid19.pemandu.org/ .................... รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในออสเตรเลีย สถานะวันที่ 13 มิถุนายน 2563 ดังนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในออสเตรเลีย ได้ทำการ test เชื้อไวรัสทั่วประเทศไปแล้ว จำนวนกว่า 1,782,651 ราย มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 (confirmed case) รวม 7,302 ราย มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 12 ราย ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ของเมื่อวานนี้ (แหล่งข้อมูล กระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 13 มิถุนายน) ในจำนวนดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 102 ราย รักษาหายแล้ว 6,812 ราย .................... นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสันออกแถลงข่าวล่าสุดเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสหลังจากมีการประชุมผู้นำรัฐและดินแดนเพื่อคณะรัฐมนตรีแห่งชาติในเช้าวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2563 โดยสรุปว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนผู้เข้าร่วมการชุมนุมในร่มและกลางแจ้งเพิ่มขึ้น กำลังวางแผนขั้นตอนในการรับนักเรียนต่างชาติกลับมาออสเตรเลียได้อย่างไร และบางรัฐอาจเปิดพรมแดนอีกครั้งในเร็วๆนี้
 
@@@@ ในปัจจุบันออสเตรเลียกลายเป็นประเทศที่จัดการกับการระบาดได้โดยใช้ระยะเวลาสั้นที่สุดในโลก นอกเหนือจากสภาพภูมิศาสตร์ที่เอื้ออำนวย กล่าวคือออสเตรเลียเป็นทวีป เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ โดยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก แต่มีพลเมืองเพียง 25 ล้านคน ทำให้การจำกัดระยะ Social distancing ในออสเตรเลียทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ไม่แออัด ยกเว้นเมืองใหญ่ๆ อย่าง ซิดนีย์ เมลเบิร์น และบริสเบน ซึ่งเป็นเมืองที่ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ยังมีอยู่ นอกนั้น ไม่มีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น ออสเตรเลียเป็นเกาะ ที่ไม่มีพรมแดนติดกับประเทศใดเลย ในช่วงต้นออสเตรเลียประกาศปิดประเทศ ปิดสนามบิน ห้ามคนต่างชาติเข้าประเทศ แต่ยังคงเปิดรับเฉพาะพลเมืองกลับบ้าน จึงปิดกั้นการเข้าออกประเทศของคนต่างชาติได้อย่างสิ้นเชิง นอกจากความได้เปรียบทางด้านภูมิศาสตร์แล้ว ยังประกอบด้วย ความสามารถในการจัดการของรัฐบาล โดยได้รับความร่วมมือของประชาชน โดยการประกาศ  Lockdown ในช่วงเวลาที่เหมาะสมและทันการณ์ ได้รับความร่วมมือของประชาชนโดยปฎิบัติตามกฏระเบียบ ประชาชนมีจิตสำนึกที่ดีโดยไม่มีการต่อต้าน หากฝ่าฝืนจะถูกปรับอย่างหนัก ที่สำคัญที่สุด ไม่รีบร้อนให้มีการผ่อนคลายมาตรการ โดยรัฐบาลค่อยๆทำทีละขั้นตอน .................. การผ่อนคลายมาตรการและข้อจำกัดทางสังคมของออสเตรเลียโดยรัฐบาลกลาง มี 3 ขั้นตอน แต่เป็นหน้าที่ของรัฐและดินแดน พิจารณากำหนดช่วงเวลาในการผ่อนคลายกันเอง ขั้นที่หนึ่ง มีมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและรักษาสุขอนามัย โดยมีข้อกำหนดว่า สามารถรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนกันได้ไม่เกิน 5 คน ชุมนุมได้ไม่เกิน 10 คน (นอกอาคาร)สนับสนุนให้ทำงานที่บ้าน เปิดบริการห้องสมุด ศูนย์บริการชุมชน สนามเด็กเล่น และการรวมกลุ่มออกกำลังกาย กิจกรรมที่สามารถทำได้ ได้แก่ Shopping รับประทานอาหารในร้านอาหารและร้านกาแฟ บริการสนามเด็กเล่น รวมกลุ่มออกกำลังกายกลางแจ้ง สามารถเดินทางภายในรัฐและดินแดน .................. ขั้นที่ 2 ธุรกิจส่วนใหญ่เปิดให้บริการโดยมีมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและรักษาสุขอนามัย โดยมีข้อกำหนดว่า สามารถชุมนุมได้ไม่เกิน 20 คน (นอกอาคาร) สนับสนุนให้ทำงานที่บ้าน สามารถทำกิจกรรมดังต่อไปนี้ (จำกัดไม่เกิน 20 คน) ออกกำลังกายในร่ม (Gym) บริการสถานเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ โรงละคร และสวนสนุก บริการพิพิธภัณฑ์และหอแสดงผลงานศิลปะ เดินทางระหว่างรัฐและดินแดน รัฐและดินแดนสามารถพิจารณาเพิ่มจำนวนบุคคลได้ในบางกรณี ................ ขั้นที่ 3 ทุกคนกลับเข้าทำงานตามปกติโดยมีมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและรักษาสุขอนามัย โดยมีข้อกำหนดว่า ยังต้องรักษาระยะห่างทางสังคม 4 ตารางเมตรต่อคน พิจารณาให้มีการเดินทางระหว่างออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก รวมทั้งการเข้าประเทศของนักศึกษาต่างชาติ สามารถทำกิจกรรมดังต่อไปนี้ บริการศูนย์อาหาร เดินทางระหว่างรัฐและดินแดนทั้งหมด รัฐและดินแดนสามารถพิจารณาเพิ่มจำนวนบุคคลได้ในบางกรณี
 
@@@@ ทางเลือกกักตัวสำหรับคนไทยที่ไม่ประสงค์จะกักตัวในสถานที่ซึ่งรัฐบาลจัดให้ คนไทยที่จะเดินทางกลับประเทศไทยทางอากาศ รัฐบาลจะจัดสถานที่กักตัวให้ 14 วันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากท่านไม่ประสงค์จะกักตัวกับสถานที่ซึ่งรัฐบาลจัดให้ สามารถเลือกพักกักตัวใน ASQ (Alternative State Quarantine) โดยทำการจองห้องพักกับโรงแรม ASQ ได้โดยตรง (ตามรายชื่อด้านล่าง) และ "ยินยอมชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด" ระหว่างกักกันตนโดยสมัครใจ เมื่อทำการจองเรียบร้อยแล้ว ขอให้แจ้งทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ที่อีเมล thaisydney@thaiconsulatesydney.org รายชื่อโรงแรมที่ผ่านการตรวจประเมิน Alternative State Quarantine โดยกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม 1. Movenpick Wellness BDMS Resort Hotel (ร่วมกับ รพ. กรุงเทพ) ราคา 60,300 บาท/14 วัน 2. Qiu Hotel สุขุมวิท จำนวน 79 ห้อง (ร่วมกับ รพ. สุขุมวิท) ราคา 32,000 บาท/14 วัน 3. The Idle Residence จำนวน 64 ห้อง (ร่วมกับ รพ. สมิติเวช) ราคา 50,000-60,000 บาท/14 วัน 4. Grand Richmond Hotel จำนวน 60 ห้อง (ร่วมกับ รพ. วิภาวดี) ราคา 55,000 บาท/14 วัน 5. Royal Benja จำนวน 80 ห้อง (ร่วมกับ รพ. สุขุมวิท) ราคา 45,000 บาท/14 วัน 6. Anantara Siam จำนวน 8 ห้อง (ร่วมกับ รพ. บำรุงราษฎร์) ราคา 144,000 บาท/14 วัน 7. Grand Centrepoint Sukhumvit 55 จำนวน 114 ห้อง (ร่วมกับ รพ. สุขุมวิท) ราคา 55,000-125,000 บาท/14 วัน
 
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 86