อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

จีนผุด''เมืองไร้รถส่วนตัว''สุดกรีน

เซินเจิ้น ประเทศจีนล้ำสุดวางแผน ผุดเมืองใหม่สุดกรีนปลอดรถยนต์ส่วนตัว! เน้นทางเดิน-ที่สีเขียว ใช้พลังงานสะอาด ดันเป็นต้นแบบเมืองอากาศบริสุทธิ์ พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.


Net City เป็นเมืองปลอดรถยนต์มีพื้นที่ทั้งหมด 2 ล้านตารางเมตร มีเนื้อที่เท่าใจกลางแมนฮัตตัน และสามารถรองรับคนได้มากถึง 80,000 คน! โดยจะตั้งอยู่บริเวณท่าเรือขนส่งสินค้า Dachan Bay ภายในเมืองนี้จะประกอบไปด้วยทั้งสำนักงาน บ้าน สวนสาธารณะ โรงเรียน และสถานบันเทิง 

เมืองนี้เป็นผลงานการร่วมมือระหว่างบริษัทเทคโนโลยี Tencent และ บริษัทวางแผนและออกแบบด้านสถาปัตยกรรม NBBJ Net City จะเป็นเมืองที่ไร้ซึ่งถนนสำหรับรถยนต์ส่วนตัว!  การเดินทางภายในเมืองจะใช้การเดินเท้า การปั่นจักรยานและบัสประจำทางเป็นหลัก สำหรับการเดินทางข้ามพื้นที่เข้าไปยังสถานที่ไกลจะต้องใช้รถไฟใต้ดิน และสำหรับยานพาหนะทางน้ำก็จะมีเรือเฟอร์รี่ไว้รับรอง เพื่อลดการจราจรที่ไม่จำเป็นNBBJ บริษัทออกแบบ Net City กล่าวว่า แผนการสร้างเมืองที่มีการใช้รถยนต์น้อยมาก ๆ ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้แก่พื่นที่สีเขียวและมนุษย์มากขึ้น

ทาง NBBJ ยังได้วางแผนที่จะปลูกต้นโกงกางไว้ตามแนวชายฝั่งเพื่อใช้เป็นแนวป้องกันน้ำท่วมทางธรรมชาติ ทั้งนี้จะมีการติดเซ็นเซอร์เพื่อใช้ติดตามโอกาสที่จะเกิดน้ำท่วม

นอกจากนี้จะยังมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้บนหลังคา และยังมีการนำน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่ ตามแนวคิดความยั่งยืนของเมือง โดยคาดว่าเมืองนี้จะใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น 7 ปี
............................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"


ภาพจาก
https://www.dezeen.com/2020/06/11/wechat-car-free-city-tencent-net-city-shenzhen-nbbj/

https://www.fastcompany.com/90517194/this-new-car-free-district-in-shenzhen-is-the-size-of-midtown-manhattan

https://edition.cnn.com/style/article/tencent-shenzhen-net-city/index.html

https://interestingengineering.com/tencent-is-planning-a-futuristic-car-free-neighborhood-in-shenzhen-china-that-is-the-size-of-monaco

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 161