อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ป้องกัน"ผ้าเบรกหลุด" อันตรายที่เลี่ยงได้!

'ผ้าเบรกหลุด'' ปัญหารถยนต์สุดอันตรายที่ชวนปวดหัว แต่เลี่ยงได้หากเริ่มสังเกต ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.


คงไม่ใครอยากพบประสบการณ์ อันชวนสยองเมื่อผ้าเบรกหรือลูกสูบเบรกหลุดขณะขับรถ จนนำมาสู่อาการเบรกแตก และเกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุในที่สุด ฉะนั้นวันนี้ “รู้ก่อนเหยียบ” จึงขอนำทุกท่านมาหาต้นตอและวีธีป้องกันกันครับ
 
ก่อนอื่นมารู้จักกับชนิดของเบรกกันก่อน “ดิสก์เบรก” (Disc Brake) ประกอบด้วยจานดิสก์ที่ทำจากเหล็กหล่อและหมุนเคลื่อนที่ไปพร้อมกับล้อรถยนต์ โดยมีคาลิปเปอร์ ที่ครอบลงไปบนจานดิสก์ แต่จะไม่หมุนไปพร้อมล้อ ซึ่งภายในคาลิปเปอร์ มีการติดตั้งผ้าเบรก ประกบอยู่สองข้างของจานดิสก์ โดยมีแม่ปั้มเบรกติดตั้งร่วมอยู่ด้วย และเมื่อแรงดันมาถึงแม่ปั้มเบรกลูกสูบจะถูกดันออกมาเพื่อดันผ้าเบรกให้ไปเสียดทานกับจานดิสก์ ให้เกิดความฝืดจนสามารถชะลอหรือหยุดรถได้ในที่สุด
 
ส่วน “ดรัมเบรก” (Drum Brake) จะใช้หลักการทำงานของการขยายและหุบตัวของฝักเบรกภายในจานเบรก เมื่อแรงดันมาถึงแม่ปั้มเบรก ลูกสูบจะทำหน้าที่ดันฝักเบรกที่มีผ้าเบรกยึดอยู่ภายนอกให้เสียดทานกับผนังของจานดรัมเบรก จนเกิดความฝืด


 
ต้นตอผ้าเบรก-ลูกสูบเบรกหลุด

สำหรับปัญหา “ผ้าเบรกหรือลูกสูบเบรกหลุด” ส่วนใหญ่จะเกิดกับ ดิสก์เบรก มากกว่า ดรัมเบรก และมักเกิดจาก2 สาเหตุหลักคือ 
1.ใช้ผ้าเบรกหมดจนถึงเนื้อเหล็ก แล้วยังฝืนใช้ต่อ เมื่อเหล็กผ้าเบรกเสียดสีกับจานดิสก์ บางลงเรื่อยๆ และหลุดออกจากร่องวางผ้าเบรก จากนั้นลูกสูบเบรกก็หลุดตามมา และเมื่อน้ำมันเบรกรั่วออกจากระบบก็จะเกิดอาการเบรกแตก
2.จานจานดิสก์เบรกที่บางจนเกินไป จะไม่ส่งผลในระยะแรก แต่เมื่อผ้าเบรกบางลงตามอายุการใช้งาน แม้ยังไม่หมดก็สามารถหลุดออกร่องวางผ้าเบรก หรือลูกสูบเบรกหลุดได้เช่นกัน
 
วิธีป้องกันผ้าเบรก-ลูกสูบเบรกหลุด
1.เมื่อผ้าเบรกมีความหนาน้อยกว่า 4 มม. และก้ามเบรกมีผ้าเบรกน้อยกว่า 1 มม. หรือเหลือน้อยกว่า 30% เพราะจะส่งผลให้เบรกไม่อยู่ ทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพลดน้อยลง
2.เมื่อมีคราบน้ำมันหรือจารบีมากจนผิดปกติ
3.เมื่อมีรอยร้าวบนดิสก์เบรก หรือก้ามเบรก
4.เปลี่ยนทุกๆ 25,000 กม. โดยจะพิจารณาจากลักษณะการขับและการใช้งานควบคู่ด้วย
5.เมื่อเกิดเสียงดังเวลาเบรก ไม่ว่าจะดังในลักษณะใดก็ตาม ควรนำรถไปตรวจเช็คสภาพทันที และทำการเปลี่ยนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้
6.เมื่อเกิดอาการเบรกครั้งเดียวไม่อยู่ ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรกทันที...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”

ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น