อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

'วรกร'จิตอาสา อุทิศช่วยจนลมหายใจสุดท้าย!

เมื่อชีวิตอิ่มตัวจากการงาน "วรกร สุขสวัสดิ์" ลาออกมาเป็นจิตอาสา เริ่มบทบาทจากคุณพ่ออาสาคอยดูแลแม่ของลูกหลังคลอด ตลอดจนช่วยดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายไร้ญาติ จนสิ้นลมหายใจสุดท้าย เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ใครๆ ก็รู้ดีว่า เงินทองเป็นของมีค่าเหนือสิ่งอื่นใด ไม่มีเงินแล้วจะซื้อข้าวกินอย่างไร คนส่วนใหญ่จึงยกเงินเปรียบเป็น "พระเจ้า" 

เงินไม่ใช่ของมีคม แต่สามารถตัดพี่ตัดน้องกันได้ มันก็น่าแปลกเหมือนกัน!

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปดูเรื่องราวของหนุ่มคนหนึ่ง ที่ต้องบอกว่า "เงิน" ไม่ใช่พระเจ้าสำหรับเขา "วรกร สุขสวัสดิ์" อายุ 50 ชาวบ้านตลาดชัยสิริ ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี ที่มีหัวใจเป็นจิตอาสา คอยช่วยเหลือสังคมมาตลอดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน 

ชีวิตแรกเริ่มของ "วรกร" ทางบ้านทำสวนค้าขายผลไม้ จบการศึกษา ประกาศณียบัตรวิชาชีพ แผนกช่างเทคนิค สถาปัตยกรรม โรงเรียนเทคโนโลยีประชาชื่น กรุงเทพฯ แต่งกับนางบุญโร สุขสวัสดิ์ มีบุตรทั้งหมด 4 คนครอบครัวของ "วรกร" มีพลังบวก เป็นครอบครัวที่อบอุ่นคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ตลอดเวลาในการทำความดีเป็นจิตอาสา ลูกๆ และภรรยาภูมิใจในตัว "วรกร" 

จากความตั้งใจดีของ "วรกร" ทำให้ทุกคนในครอบครัวมีจิตอาสาคอยสนับสนุนให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี เมื่อมีกิจกรรมสาธารณสุข หรืองานอื่นๆ ในชุมชน

จุดประกายในการเป็นจิตอาสาของ "วรกร" เริ่มจากหลังอิ่มตัวจากการทำงานประจำ ก็ได้ลาออกเพื่อมาเป็นจิตอาสา โดยเริ่มต้นจากการเป็น "พ่ออาสา" คอยดูแลแม่หลังคลอดทุกอาทิตย์ และไปพบผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งเป็นมะเร็งในช่องท้อง ระยะสุดท้าย โดยคุณยายเป็นคนไทยใหญ่ ไม่มีญาติ ซึ่งได้ดูแลมาตลอดจนถึงเวลาที่ท่านหมดอายุไขสิ้นลมหายใจจากไป จึงพร้อมกับเพื่อนๆ (อสม.) จัดงานบำเพ็ญกุศลศพให้ จากนั้นเริ่มให้การช่วยเหลือกับศพไม่มีญาติ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
 
หลังจากนั้นมา "วรกร" ได้เริ่มออกเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงระดับตำบล ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด ติดตามงานมา 10 อำเภอ 76 ตำบล จนมีผู้ป่วยอยู่ในการดูแลทั้งหมด 664 ราย และมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชุด เตียง ที่นอนลม โต๊ะ รถเข็นวีลแชร์ เครื่องดูดเสลด เครื่องผลิตออกซิเจน และอื่นๆ ไว้ให้ยืมโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และไม่กำหนดเวลายืม แต่เปิดโอกาสให้ร่วมทำบุญ หยอดใส่ตู้ เพื่อนำมาซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ชำรุด และใช้จ่ายในชมรม

"วรกร" ไม่เคยรังเกียจบุคคลที่ช่วยเหลือ สกปรกเลอะเทอะหรือเหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ไม่บ่น ใกล้ไกลไปหมดไม่เคยว่างเว้น เด็ก สตรี คนท้อง คนชรา พระสงฆ์ ช่วยเหลือหมดไม่มีแบ่งแยก การเป็นจิตอาสาล้วนทำจากใจไม่เคยหวังสิ่งตอบแทนเป็นเงินทอง ขอได้เห็นรอยยิ้ม-เสียงหัวเราะของคนที่ช่วยเหลือ แค่นี้ก็เป็นสิ่งตอบแทนที่มีค่าทางจิตใจให้กับ "วรกร" แล้ว.
.............................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพ-ข้อมูล "อธิคม สิงขรณ์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.จันทบุรี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น