อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ฟาด!!!ให้โดน"ตัวจริง" ก่อนคนไทยเทท่องเที่ยว

ในโลกกลม ๆ ที่กำลังเสียวซ่านทุกวินาทีนี้…เชื่อได้ว่าไม่มีใครปฎิเสธแน่ ๆ ว่า...พี่ไทยอ่ะ... เป็นคนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยน้ำใจ ในทุกรูปแบบ ที่ใครต่อใครก็เห็นได้ในหลาย ๆ เหตุการณ์ ทั้งบนสื่อหลัก สื่อรอง สื่อโซเชียล และอีกมากมายหลายช่องทาง จันทร์ที่ 27 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ไม่ว่าใครจะเดือดร้อนจากฝนตก-น้ำท่วม-ไฟไหม้-พ่อแม่ทิ้ง จะยากจนข้นแค้น หรือแม้แต่ผู้รากมากดี ผู้มีอันจะกิน เมื่อถึงคราวเดือดร้อน ถึงคราวตกอับ พี่ไทยก็รวมตัว...รวมน้ำใจ...ช่วยเหลืออยู่ร่ำไป

แล้วก็อีกเช่นกัน!!!ที่มีเหลือบ-ริ้น-ไร หยิบฉวย “น้ำใจ” ของพี่ไทย ไปทำมาหากินในสารพัดรูปแบบ!! ด้วยความคิดง่าย ๆ ด้วยความเห็นแก่ตัว เพื่อนำประโยชน์เข้าหาตัวเองให้ได้มากที่สุด

จึงไม่ต้องแปลกใจ หากบรรดาชาวโซเชียล หรือคุณ ๆ ท่านๆ จะรุมกระหน่ำบรรดาบุคคลผู้ฉวยโอกาสเหล่านี้ จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต ร้อนไปถึงมือนายกฯบิ๊กตู่ ที่ต้องออกมากำราบสั่งดัดหลังแบบเฉียบขาดอย่างกรณีเรื่องของบรรดาโรงแรม ที่พัก ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เป็นร้อยแห่ง ที่ออกมาเอารัดเอาเปรียบขึ้นราคาบรรดาผู้อยากเที่ยว” แบบไม่น่าให้อภัย ในโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ทั้งที่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐอยู่แล้ว

จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม...ก็ไม่สมควร “ซ้ำเติม” กันอย่างยิ่ง เพราะในเมื่อได้รับความเดือดร้อน ภาครัฐเข้าไปช่วยเหลือ พี่ไทยก็พร้อมจ่ายเงินเพื่อช่วยโอบอุ้ม แต่สุดท้ายหนีไม่พ้น มาเอาเปรียบกันซะเอง

ต้องยอมรับว่าเรื่องแนว ๆ นี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงนี้ช่วงเดียว ที่สำคัญไม่ได้เกิดขึ้นกับธุรกิจโรงแรมที่พักแต่เพียงอย่างเดียวเช่นกัน ยังมีธุรกิจอื่นหรือธุรกิจต่อเนื่อง ที่ก็ใช้วิธีนี้เอาเปรียบ “พี่ไทย” อยู่ไม่น้อย!!!

เรื่องนี้ต้องขอ “ออกตัว” ก่อนว่า ไม่ใช่ส่วนใหญ่ ไม่ใช่ทุกคน ของผู้ที่ฉวยโอกาส เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เท่านั้น!! แต่ก็นั่นแหล่ะ ในเมื่อ “ปลาเน่า” เพียงตัวเดียวแต่มันก็เหม็นไปทั้งคอกนั่นแหล่ะ

การที่ภาครัฐออกมาขู่เพียงแค่ตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ พร้อมขึ้นแบล็คลิส ขึ้นบัญชีดำ ไม่ให้เข้าร่วมโครงการใหม่ ๆ ในอนาคตอีกต่อไป ดูแล้วก็เป็นเรื่องดี แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว ต้องตามติดลงไปให้ลึก...ถึงตัว “เจ้าของ” แท้ ๆ เพื่อให้เข็ดให้หลาบ จะได้ไม่ฉวยโอกาสเอากับชาวบ้านอีก!!ยิ่งในช่วงนี้...การจะพึ่งพิงอาศัยบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เข้ามาช่วยกู้สถานการณ์ ดูเหมือนว่าจะยังไม่ใช่เวลา เพราะเห็นกันชัด ๆ อยู่แล้วว่า การระบาดระลอกสองของเจ้าไวรัสโควิด-19 น่ะ แต่ละประเทศนั้นน่าใจหายเพียงใด?

โดยเฉพาะบรรดามิตรประเทศ ที่ไทยตั้งใจให้เป็น “ทราเวล บับเบิล” หรือการจับคู่ประเทศเที่ยว หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือมาตรการรองรับผู้เดินทางท่องเที่ยวจากต่างประเทศในวงจำกัด

ก็...ปรากฎว่าแต่ละประเทศมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากมาย วันละเป็นร้อยคน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็เหมือนไทยนั่นแหล่ะ...ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศหรือเป็นศูนย์ มากว่า 60 วันไปแล้ว ยกเว้นกรณีที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเท่านั้น

ฉะนั้น!!วิธีเดียวที่จะทำให้ “ไทย”เดินหน้าต่อไปให้ได้ ก็คือ...การสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นภายในประเทศให้ได้ ซึ่ง “ไทยเที่ยวไทย” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่รัฐได้พยายามกวนเพื่อให้เกิดแรงกระเพื่อมเกิดขึ้นให้ได้เพราะ “พี่ไทย” น่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็น “คนชอบเที่ยว” อยู่แล้ว ดังนั้นหากหา “กิมมิค” หรือหาแรงดึงดูด ให้โดนใจ ก็สามารถกระตุ้นให้เงินหมุนเวียนในประเทศได้ตามที่คาดหวัง

ดูอย่างในช่วงนี้สิ...ช่วงหยุดยาว 4 วัน 25-28 ก.ค.นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เองยังเชื่อว่าแม้ไทยยังมีเรื่องของสถานการณ์โควิด-19 ยังมีเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ที่สุดแสนจะติดขัด ยังมีเรื่องของภาวะตกงานที่อาจพุ่งปรี๊ดแตะไปถึง 8 ล้านคน 9 ล้านคน

แต่สุดท้ายพี่ไทยก็ยังเดินทางท่องเที่ยวราว ๆ 1.89 ล้านคน แม้ไม่ทะลุ 2 ล้านคนเหมือนช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ก็ตาม แต่สุดท้ายแล้ว ก็ยังมีเงินสะพัดในช่วง 4 วันกว่า 6,861 ล้านบาท และยังมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยที่ประมาณ 24%

ตัวเลขที่คาดการณ์กันนี้ แสดงให้เห็นว่า แม้เศรษฐกิจไทยยังตกสะเก็ด แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่พร้อมใช้จ่าย เมื่อมีเงินใช้จ่าย ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการเดินทางท่องเที่ยว ก็ได้อานิสงส์ หายใจหายคอได้ไปอีกเปราะหนึ่งเช่นกัน

นี่คือตัวอย่าง...ที่ต้องชี้ชัดให้เห็นว่า “การท่องเที่ยว” ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องยนต์กลไก ที่ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน สามารถเดินไปข้างหน้าได้ โดยรัฐบาล ภาครัฐ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องบริหารจัดการ ต้องออกแบบให้ดี เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้

อาจมีปัญหาสะดุดบ้าง จากพวกฉวยโอกาส แต่ถ้าจัดการให้ดี จัดการให้ลึก อย่าเพียงแต่ฉาบฉวย หรือเลือกแต่ผิว ๆ เครื่องยนต์นี้!! ก็สามารถเดินเครื่องได้แบบฉลุย

ในอีกแง่...เวลานี้ทุกธุรกิจถูกผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 กันถ้วนหน้า ไม่มีใครได้เปรียบมากกว่า ไม่มีใครเสียเปรียบมากกว่า แต่โดนกันหมด ฉะนั้น “การปรับตัว” จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ ที่พี่ไทยทุกคน ต้องยอมรับ!!
.....................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 277