อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 6 กันยายน 2563

Premier Daniel Andrews กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 ว่า รัฐไม่สามารถเปิดใจกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในปัจจุบันได้ วิกตอเรียพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายใหม่ 76 รายและเสียชีวิต 11 รายในชั่วข้ามคืน ผู้เสียชีวิต 10 ใน 11 รายนั้นเชื่อมโยงกับการระบาดของการดูแลผู้สูงอายุ หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นชายในวัย 60 อาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2563 เวลา 06.30 น.


Premier Daniel Andrews กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 ว่า รัฐไม่สามารถเปิดใจกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในปัจจุบันได้ วิกตอเรียพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายใหม่ 76 รายและเสียชีวิต 11 รายในชั่วข้ามคืน ผู้เสียชีวิต 10 ใน 11 รายนั้นเชื่อมโยงกับการระบาดของการดูแลผู้สูงอายุ หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นชายในวัย 60 ส่วนผู้เสียชีวิตรายอื่น ๆ คือชายหนึ่งคนในวัย 70 ชายสองคนและหญิงสองคนในวัย 80 และชายอีกสองคนและหญิงสามคนในวัย 90 จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสลดลงจาก 2,060 เมื่อวานนี้เหลือ 1,956 ราย แม้ว่าตัวเลข active case จะลดลง แต่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 76 ราย ต่อวันนั้น หมายความว่ายังมีงานที่ต้องทำอีกเยอะสำหรับเจ้าหน้าที่ เราต้องดำเนินการตามแนวทางนี้ต่อไป จำนวนผู้ป่วย active case ของผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพ healthcare worker ลดลงจาก 297 ราย เหลือ 286 ราย ในชั่วข้ามคืน และจำนวนผู้ป่วยในภูมิภาควิกตอเรียลดลงจาก 124 ราย เป็น 102 ราย จำนวน active case ซึ่งเชื่อมโยงกับการดูแลผู้สูงอายุก็ลดลงจาก 993 ราย เป็น 944 ราย เช่นกัน

หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เบรตต์ ซัตตัน กล่าวว่า รัฐจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมเพื่อเอาชนะการต่อสู้ช่วงสุดท้ายของโคโรนาไวรัสระลอกที่สองของรัฐวิกตอเรีย ในขณะที่ตัวเลขลดลงอย่างช้าๆ แต่เราก็กำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง ผมหวังว่าเราจะต้องชนะอย่างแน่นอน กลุ่มคนที่มารวมตัวกัน อย่างที่ไม่ควรจะรวมตัวกัน ทำให้เกิดการแพร่เชื้อจากกลุ่มเล็ก ๆ ถ้าเราสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ มันจะเหลือแค่วันละ 5 หรือ 10 รายในแต่ละวัน เท่านั้น

สรุปรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในออสเตรเลีย สถานะวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 รัฐวิคตอเรีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 76 ราย ภายใน 24 ช.ม รัฐนิวเซาท์เวลส์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย รัฐเซาท์ออสเตรเลีย พบผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย รัฐควีนส์แลนด์ 1 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 83 ราย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563 Safer Care Victoria ออกการแจ้งเตือนว่าพบเด็กป่วยด้วยโรค Pediatric Inflammatory Multisystem Syndrome (PIMS-TS) 1 ราย ในรัฐวิคตอเรีย ซึ่งเกี่ยวข้องกับ COVID-19 อาการของโรคคล้ายกับโรคคาวาซากิ Kawasaki disease ซึ่งพบได้น้อยแต่รุนแรง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าโรคนี้ยังเกิดขึ้นน้อย แต่การที่เกิดโรคขึ้นเมื่อต้นปีนี้ และการเสียชีวิตของเด็กในต่างประเทศทำให้เกิดความกังวล เด็กกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด คือเด็กที่อยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สูง อย่างรัฐวิคตอเรีย ซึ่งได้รับการยืนยันแล้ว อายุเฉลี่ยของเด็กที่เป็นโรคนี้ในรัฐวิกตอเรียคือ 9 ขวบและพบได้บ่อยในเด็กผู้ชายที่เป็นโรคอ้วนและมีเชื้อชาติอื่นที่ไม่ใช่แองโกล – ยูโรเปียน ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์กล่าวว่าอาการของโรคนี้สามารถปรากฏได้ภายในสองถึงหกสัปดาห์หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น COVID-19 แม้ในเด็กที่ไม่มีอาการใด ๆ Safer Care Victoria เตือนว่ามีเด็กจำนวนมากขึ้นที่มีภาวะนี้ในออสเตรเลียแม้ว่าจะเป็นภาวะแทรกซ้อนที่หายาก เด็กบางคนต้องการเครื่องช่วยหายใจและในต่างประเทศมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตจากกลุ่มอาการนี้ เด็กจะเกิดอาการต่างๆ ได้แก่ มีไข้ปวดท้อง ท้องเสียและอาเจียน มีผื่น มีการติดเชื้อที่ตา และปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่มีอาการนี้ต้องเข้ารับการดูแลรักษาในส่วนผู้ป่วยหนัก intensive care ด้วยปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

Safer Care Victoria ออกการแจ้งเตือนว่าพบเด็กป่วยด้วยโรค Pediatric Inflammatory Multisystem Syndrome (PIMS-TS) 1 ราย ในรัฐวิคตอเรีย ซึ่งเกี่ยวข้องกับ COVID- 19เ มื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563

เดือนกันยายนเป็นเดือนแรกของฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะเป็นฤดูที่ประเทศออสเตรเลียจะสวยงามที่สุดเพราะดอกไม้นานาพันธุ์จะเบ่งบานกันเต็มที่ ทั้งดอกไม้ที่ปลูกเองหรือดอกไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ฤดูใบไม้ผลิจะไปหมดที่เดือนพฤศจิกายน ช่วงนี้นอกจากจะได้ดูดอกไม้ป่าตามถนนหนทางทั่วไปหรือในสวนต่างๆแล้ว ในแต่ละเมืองยังมีการจัดเทศกาลดอกไม้กันแทบทุกรัฐ ที่ดังไปทั่วโลกเห็นจะเป็น เทศกาลทิวลิป Floriade ที่แคนเบอร์ร่า หรือ งาน Toowoomba Carnival of Flowers ที่ เมือง Toowoomba รัฐควีนส์แลนด์ ถึงแม้ปีนี้จะเจอวิกฤตการณ์โควิด ไม่สามารถเดินทางข้ามรัฐข้ามประเทศมาชมได้ ทางเทศบาลเมืองแคนเบอร์ราก็ยังจัดงานขึ้นระว่างวันที่12 กันยายนถึง 11 ตุลาคม 2563 แต่ได้เลื่อนสถานที่จัดงานซึ่งเคยจัดเป็นประจำที่ Commonwealth Park ต้นทิวลิป 1,000,000 ต้นถูกกระจายปลูกตามเขตชานเมืองของ ACT โดยชุมชนกว่า 90 กลุ่มได้ทำงานอย่างหนักในการปลูกดอกทิวลิปทั่วเมือง ด้วยพื้นที่ปลูกกว่า 130 แห่ง และในปีนี้แฟน ๆ ดอกไม้ไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่หรือทั่วโลกจะสามารถเพลิดเพลินไปกับงานเทศกาลทิวลิป Floriade บนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้สัมผัสจินตนาการใหม่ที่มีชีวิตชีวาเสมือนจริงและแบบตัวต่อตัว

สวนผลไม้ S&R Orchard ที่เพิร์ธของน้องภัส ประภัสสร เอี่ยมสำอางค์ และสามี ก็เช่นกัน สวยงามไม่แห้ที่อื่นๆในประเทสออสเตรเลีย เธอและสามีจัดงานดอกไม้ S&R Blossom เฟสติวัล ขึ้นระหว่างวันที่ 7-20 กันยายน 2563 ในช่วงนี้สวนของเธอจะสวยสดงดงามเป็นที่สุด เพราะ ผลไม้เช่น nectarine , plum, peach, apricot จะแข่งขันกันออกดอกประชันความสวย สะพรั่งไปเต็มสวนบนเนื้อที่ 30 เอเคอร์ ในงานดอกไม้ปีนี้ เธอได้จัดกิจกรรมมากมายกว่าทุกปี นอกเหนือไปจากถ่าย selfie รูปตัวเองและครอบครัวลง Facebook แล้วปีนี้ยังมี ชิงช้าสวรรค์ตัวใหญ่เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ชมบรรยากาศจากมุมสูงและถ่ายรูปได้ทิวทัศน์ที่สวยงามกว่าปีก่อนๆ (เสียค่าขึ้น $5) นั่งรถแทรกเตอร์ชมวิว, ประดิษฐ์มงกุฏดอกไม้ , บ้านลม และการร่วมปลูกผักสวนครัว พร้อมกับปิคนิคนั่งทานอาหารกลางวันท่ามกลางบรรยากาศดอกไม้ล้อมรอบ มีร้านค้าอาหารไทยและต่างชาติ ไว้คอยบริการ

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม และจองตั๋วจอดรถล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ได้ที่ www.srorchard.com หรือโทร 0427103774 สำหรับวันธรรมดา จันทร์ - ศุกร์ราคาค่าเข้าผู้ใหญ่ $7 ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรีทุกวัน ส่วนวันเสาร์ และ อาทิตย์ ค่าเข้าชมสวนผู้ใหญ่ $12 ( ราคารวมฟรีกิจกรรมทุกอย่างไว้แล้ว ) ปีนี้เธอมีที่จอดรถภายในไว้บริการหลายจุด รถเข็นสามารถใช้ในสวนได้และน้องหมาก็จูงเดินเล่นในสวนได้ด้วยเช่นกัน สวนผลไม้ S&R Orchard อยู่ที่ 46 Halleendale Road, Walliston WA งานแบบนี้ จัดที่ Perth WA 1 ปีมี 1 ครั้งเท่านั้นประภัสสร เอี่ยมสำอางค์ และสามี จัดงานดอกไม้ S&R Blossom เฟสติวัล ขึ้นระหว่างวันที่ 7-20 กันยายน 2563 ผลไม้เช่น nectarine , plum, peach, apricot จะแข่งขันกันออกดอกประชันความสวย สะพรั่งไปเต็มสวนบนเนื้อที่ 30 เอเคอร์

แต่ละปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิเนินเขาของ Barossa Valley จะเปลี่ยนเป็นทุ่งเหลืองทองโดยมีดอกคาโนลา Canola ขึ้นอยู่ทุกส่วนในภูมิภาคนั้น Barossa Valley เป็นภูมิภาคหนึ่งในรัฐเซาท์ออสเตรเลียที่ผลิตไวน์ชั้นนำของออสเตรเลีย เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตไวน์ยี่ห้อดังที่มีชื่อเสียงระดับโลก และยังมีธรรมชาติที่งดงามซุกซ่อนอญุ่ Tanunda เป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ในภูมิภาค Barossa Valley ทางตอนใต้ของออสเตรเลียห่างจากแอดิเลดเมืองหลวงของรัฐไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร เมืองนี้มีชื่อมาจากคำของชาวอะบอริจินที่แปลว่า หลุมน้ำ ประชากรของเมืองประมาณ 4,600 คน เกษตรกรในเมืองนี้ปลูกต้น Canola เป็นพืชเศรษฐกิจของเมือง น้ำมันคาโนลาที่เรานิยมใช้ปรุงอาหารนั้นสกัดมาจากเมล็ดดอกคาโนลา ซึ่งปลูกมากที่สุดใน 2 ประเทศ คือ แคนนาดา และออสเตรเลีย น้ำมันคาโนลาจัดเป็นน้ำมันพืชที่ดีต่อสุขภาพ และได้รับความนิยมอย่างสูงไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น แคนนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลี

เช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พัสดาภรณ์ ไชยโสได้ชวนสาวๆ เที่ยวทุ่งดอกคาโนลา ประกอบด้วย 6 สาว นัดกันแต่งสวย ขนชุดไป 1 รถตู้ใหญ่เพื่อแต่งตัวถ่ายรูปกับทุ่งคาโนลาโดยเฉพาะ หลากหลายสีสันเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติ ดอกไม้ และป่าเขาลำเนาไพร ดีเจโรส รถจนา โชติชัย จากรายการไทยอีสานเรดิโอซึ่งเป็นช่างแต่งผม แต่หน้าให้สาวๆในคณะ เล่าให้ฟังว่า “สนุกสนานมากคะ สาวๆ รู้สึกว่าเวลาหมดลงไวเหลือเกิน ตอนนี้อุบไว้ก่อนนะคะ มาถ่ายคลิปเพลงกับเพื่อนๆไปฝากแฟนคลับด้วย ขับรถไม่ไกลคะ ถ้าไม่หลงทาง ก็ประมาณ 30 นาที คุยกันเรื่องวิว เรื่องไร่องุ่นที่โดนตัดรอช่วงเวลาที่จะแตกกิ่งก้านสาขาขึ้นมาอีกครั้ง ไร่ข้าวโอ๊ต ที่ฝรั่งนิยมมาทำในรูปแบบอาหารต่างๆ รถก็วิ่งมาถึงจุดหมายแล้ว ทุ่งคาโนลาสองข้างทางนี่สวยสดงดงาม เหลืองทองทั้งสองข้าง เราเลี้ยวรถเพื่อจะหาทางเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆ เจอฝูงแกะ ประมาณ 200 ตัว ก็ตามเขาไป จนขับต่อไปไม่ได้ จึ่งตัดสินใจลงจากรถ ไปคุยกับเขาและไปไล่ฝูงแกะช่วยเขาด้วย เขาถามว่าพวกเธอมาทำอะไรกัน เราจึงตอบกลับด้วยความ มั่นใจว่า ฉันจะมาถ่ายรูปกับทุ่งดอกคาโนล่ากับชุดสวยๆของฉันและเพื่อนที่ขนกันมาเต็มรถตู้ เขามองแล้วยิ้มด้วยสายตาที่ มีความสุขมากๆ แล้วเขาก็บอกว่า เป็นไร่ของฉันเองมีพื้นที่ 400 เอเคอร์ ปลูกสลับกับไร่ข้าวโอ๊ต เท่านั้นแหละ เขาก็ไปเปิดประตูให้พวกเราที่ช่วยกันขนชุดมาแต่งด้วยความตื่นเต้นกับทุ่งสีเหลืองทอง มองดูสุดลูกหูลูกตา คือสวยงามมากๆ เราทั้งถ่ายวีดีโอ เซลฟี่ ทั้งถ่ายไลฟ์สด ต่างคนต่างรีบเปลี่ยนชุด ถอดเปลี่ยนกันหลายรอบ เสียงหัวเราะกลางทุ่งลั่นไปหมด ถ่ายไปเรื่อยๆจนถึงบ่าย 2 โมง เราจึงชวนกันกลับบ้าน และบอกขอบคุณเขา”แต่ละปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิเนินเขาของ Barossa Valley จะเปลี่ยนเป็นทุ่งเหลืองทองโดยมีดอกคาโนลา Canola ขึ้นอยู่ทุกส่วนในภูมิภาคนั้น ดีเจโรส รถจนา โชติชัย พาเพื่อนสาว ไปถ่ายชุดแฟชั่นและคลิปวีดีโอเพลงเพื่อใช้ในรายการ ที่ เมืองเล็กๆ Tanunda

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้ร่วมกันจัดเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษอำนวยความสะดวกให้คนไทยในออสเตรเลียที่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยจำนวน 238 คน โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK2510 ออกเดินทางจากนครซิดนีย์ เวลา 13.03 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 19.09 น. ผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว ประกอบด้วยคนไทยจากรัฐต่าง ๆ ได้แก่ รัฐ New South Wales รัฐ Victoria รัฐ Queensland รัฐ Western Australia รัฐ Southern Australia รัฐ Northern Territory รัฐ Tasmania และ Australian Capital Territory ในโอกาสนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางกลับที่ท่าอากาศยานซิดนีย์ด้วย อนึ่งมีจำนวนผู้โดยสาร 238 คน เนื่องจากสายการบินเปลี่ยนประเภทเครื่องบินทำให้มีจำนวนที่นั่งน้อยลง มีผู้โดยสารที่สละสิทธิกระชั้นชิด และมีผู้โดยสารที่ยกเลิกเดินทางเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษของสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK 2510 นำคนไทยในออสเตรเลียจากรัฐต่าง ๆ จำนวน 238 คน ออกเดินทางจากนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2563 เวลา 13.03 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 19.09 น. ในวันเดียวกัน

ททท. ซิดนีย์จัดกิจกรรมเสวนาออนไลน์ "Friday Morning with Amazing Thailand Webinar" ในหัวข้อ Thailand’s Latest Updates เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563 โดยได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราเป็น Guest Speaker นำเสนอข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นปัจจุบันในประเทศไทย แนวปฏิบัติ New Normal, แนวทางมาตรฐานด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA), กิจกรรม Amazing Thailand Specialist และ B2B Platform - Thailand Tourism Virtual Market (TTVM) รวมทั้งแนวโน้มการท่องเที่ยวในปี 2564 ให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ออสเตรเลีย มีผู้ร่วมรับฟัง 70 ราย และในวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ได้ จัดกิจกรรมเสวนาออนไลน์หัวข้อ "Thai Gastronomy" นำเสนอข้อมูลเอกลักษณ์และเสน่ห์ของอาหารไทย เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากตลาดโอเชียเนียกลับมาท่องเที่ยวไทย ผลสำรวจจากการจัดกิจกรรม ผู้ร่วมรับฟังเห็นด้วยว่าหัวข้อที่นำเสนอเกี่ยวข้องและเป็นปัจจุบัน รวมทั้งมีประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ฟัง และเป็นข้อมูลที่ควรรับทราบเกี่ยวกับประเทศไทย ในสัปดาห์ถัดไปจะมีการนำเสนอข้อมูลด้านต่างๆ ที่เป็นที่สนใจในตลาดโอเชียเนีย พร้อมเชิญผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านร่วมให้ข้อมูล ประกอบด้วย 28 ส.ค. 63 : Soft Adventure 4 ก.ย. 63 : Thai Wellness 11 ก.ย. 63 : Family Travel 18 ก.ย. 63 : Responsible Tourismททท. ซิดนีย์จัดกิจกรรมเสวนาออนไลน์ "Friday Morning with Amazing Thailand Webinar" ในหัวข้อ Thailand’s Latest Updates เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563 โดยได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เป็น Guest Speaker

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราได้เข้าร่วมงาน เลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตโรมาเนียประจำ ออสเตรเลีย ซึ่งนาง Nineta Barbulescu เอกอัครราชทูตโรมาเนียประจำออสเตรเลีย คณบดีทูตและประธานกลุ่มเอกอัครราชทูต/หัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตสุภาพสตรี ณ กรุงแคนเบอร์ราได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรอง เพื่อเป็นเกียรติแก่นาง Marise Payne วุฒิสมาชิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและรัฐมนตรี ดูแลกิจการด้านสตรี เพื่อทำความรู้จัก และแลกเปลี่ยน ความเห็นในเรื่องการผลักดันบทบาทและความร่วมมือ ของเครือข่ายสตรีระหว่างกันเอกอัครราชทูตโรมาเนียประจำออสเตรเลีย คณบดีทูตและประธานกลุ่มเอกอัครราชทูต/หัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตสุภาพสตรี ณ กรุงแคนเบอร์ราได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรอง เพื่อเป็นเกียรติแก่นาง Marise Payne วุฒิสมาชิก รมต.กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม 2563 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้ร่วมกันจัดเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษอำนวยความสะดวกให้คนไทยในรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลียที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องเดินทางกลับประเทศไทยจำนวน 287 คน โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG466 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนครเมลเบิร์น เวลา 15.40 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 21.13 น. ในวันเดียวกัน ในโอกาสนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ สถานกงสุลใหญ่ฯ และสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครเมลเบิร์น ได้ประสานงานกับสายการบินไทยและทางการออสเตรเลียโดยเฉพาะรัฐวิกตอเรีย เพื่ออนุญาตให้จัดเที่ยวบินพิเศษครั้งนี้เนื่องจากท่าอากาศยานเมลเบิร์นยังคงมีมาตรการระงับการรับผู้โดยสารต่างประเทศลงที่ท่าอากาศยานฯ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ สถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ฯ และการบินไทยได้ให้การดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยที่ท่าอากาศยานเมลเบิร์นอย่างทั่วถึงเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG466 นำคนไทยในออสเตรเลียจากรัฐต่าง ๆ จำนวน 287 คน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนครเมลเบิร์น เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 15.40 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 21.13 น. ในวันเดียวกัน

วันนี้มานำเสนอเรื่องราวของวัดธรรมโลกา (Dhammaloka) ที่นอลลามาร่าร์ (Nollamara)รัฐออสเตรเลียตะวันตก วัดนี้เป็นวัดหนึ่งของชาวพุทธในรัฐออสเตรเลียตะวันตกและเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานที่มีชื่อว่า Buddhist Society of Western Australia (BSWA) วัดธรรมโลกาเปิดในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๓๐ และทาง BSWA ก็ได้ใช้ที่นี่เป็นสำนักงานใหญ่ของ BSWA เป็นต้นมา BSWA ก็ได้จัดกิจกรรมมากหลายอย่างให้กับพุทธศาสนิกชนและผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับพุทธศาสนาได้เข้าร่วมและเรียนรู้ เช่น สอนการฝึกวิปัสนา มีการอภิปรายและการสนทนาธรรมอีกด้วย ห้องสมุดของวัดนี้ก็ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นห้องสมุดที่มีหนังสือเกี่ยวกับธรรมะที่มากที่สุดในรัฐออสเตรเลียตะวันตก และวัดนี้ก็ยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเพิร์ธอีกด้วย ซึ่งทำให้การเดินทางไปมาค่อนข้างสะดวก ดังนั้นพุทธศาสนิกชนจึงไปร่วมกันทำบุญ ตักบาตรที่วัดนี้กันอย่างล้นหลามในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ สิงหาคมที่ผ่านมานี้ สมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทยแห่งรัฐออสเตรเลียตะวันตกและพี่น้องชาวไทยจิตอาสาในรัฐ WAได้ร่วมแรงร่วมใจกันไปถางหญ้าและปลูกต้นไม้ที่วัดนอลลามาร่าร์ โดยลงมือทำความสะอาดสวน จากนั้นปลูกต้น อโวคาโด (Avocado tree) และต้นมะม่วง (Mango tree) ไว้ที่วัด วันนั้นอากาศกำลังดี ไม่มีฝน สมาชิกทุกคนทำงานไปคุยกันไป สนุกสนานเพลินจนลืมเหนื่อย จากนั้นก็ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ตั้งวงพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง จิตอาสาทุกคนที่มาก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า โปรเจคนี้สนุกดีและก็มีประโยชน์ต่อชุมชนอีกด้วย ขอให้ดำเนินต่อไป เพราะมันเป็นการฝึกการเป็นผู้ให้ที่ไม่สิ้นสุด ครูอู๊ด เสาวรักษ์ ศรีสุขโข ประธานสมาคมฯ (CTLCWA) ยืนยันว่า “แน่นอนคะว่าโปรเจค ”ลดสภาวะโลกร้อน” นี้ จะสนับสนุนให้ได้เดินหน้าต่อไป และจากการสนับสนุนของทีมจิตอาสาใจบุญทุกท่านอีกแรงหนึ่งก็จะช่วยให้เดินหน้าไปได้อย่างมั่นคง ขอบอบคุณจิตอาสาทุกท่านมา ณ โอกาสนี้คะ คุณ เกรก ดิกซ์ คุณบุญจิรา ฮามิลตัน คุณวนิดา แจ๊คสัน คุณมลิวัลย์ ฮอลลาเวย์และสามี คุณวิริญจ์ลดา สิมมาจารย์และสามี คุณแก่นศรี ศรีพรหมและสามี คุณเอสเค ลิม คุณฟิล สมิธ คุณธิติกรณ์ วุฒิวงศ์ คุณแอนนา บราวนี่ย์และสามี คุณกิตติพร บลั้นและครอบครัว ตกหล่นใครขออภัยนะคะ”ประธานสมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทยแห่งรัฐออสเตรเลียตะวันตก (CTLCWA) เสาวรักษ์ ศรีสุขโข นำกรรมการและสมาชิกไปร่วมกันถางหญ้าและปลูกต้น ที่วัดธรรมโลกา (Dhammaloka) ที่นอลลามาร่าร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ สิงหาคมที่ผ่านมา

ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48