อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

Mother Gamer-เกมเมอร์เกมแม่ สะท้อนสังคมสมัยใหม่

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวหนังไทยสุดปัง! แอ๊คชั่น อีสปอร์ตเรื่องแรกของเมืองไทย พร้อมการกลับมาของ "อ้อม-พิยดา อัครเศรณี" ดาสาวมากฝีมือ ที่มาบอกเล่าเรื่องราวมุมมองที่แตกต่างของคน 2 เจนเนอร์เรชั่น ใน"Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่" ศุกร์ที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


"Mother Gamer" หรือ "เกมเมอร์เกมแม่" ถือเป็นภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์อีกเรื่องจากค่าย "สหมงคลฟิลม์" ที่น่าจับตามองที่สุดในเวลานี้ หลังจากหนังโดนพิษ โควิด-19 จนต้องเลื่อนฉายมาตั้งแต่เดือนก.พ.63 และแม้จะดูเหมือนกับถูกดองไว้รอฉายก็ตาม แต่ถ้ามองอีกมุมก็ถือเป็นความรับผิดชอบของค่ายหนัง เพราะถ้ามีเหตุไม่พร้อมจะให้ผู้ชมได้ชมกันอย่างเต็มที่แล้ว ค่ายหนังจะไม่ยอมปล่อยหนังออกมาเด็ดขาด โดย "Mother Gamer" ได้ถูกเล่าผ่านมุมมองของ "เสือ-ยรรยง คุรุอังกูร" ผู้กำกับ "App War แอปชนแอป" เนื้อหามีความละเอียดอ่อน ต้องการสื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวระหว่างแม่กับลูกที่มีมุมมองต่างกันหลายด้าน แต่ในความต่างนั้นก็มีอะไรที่คล้าย ๆ กันแฝงอยู่ด้วยมากมายเช่นกัน ท่ามกลางสังคมปัจจุบันที่มีการโต้แย้งทางความคิดที่ดุเดือด โดยเฉพาะประเด็นที่ถกเถียงกันมานานอย่าง "เกม ทำให้เด็กเสียอนาคตจริงหรือไม่" มาตีความให้ผู้ชมได้ยลกันอย่างเต็มพิกัด 2 ชม. 

จากคุณครูสุดเฮี้ยบ!...สู่ตัวแม่ "สายเกม"
"อ้อม-พิยดา อัครเศรณี" กล่าวถึง คาแรกเตอร์ "เบญจมาศ" ว่าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยมีความฝัน เธอมีแบ๊กกราวน์ที่อยากออกนอกกรอบไปใช้ชีวิตของตัวเอง แต่เธอก็พบว่าสภาพสังคมมันบีบคั้นให้เธอจำต้องกลับเข้ามาอยู่ในกรอบตามเดิม นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม คุณครูสุดเฮี้ยบผู้เป็นแม่ถึงได้เข้มงวดกับ ลูกชายอย่าง "โอม" (ตน ต้นหน) ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ใช่คนแบบนั้น มีความย้อนแย้งกันอยู่พอสมควรในตัวละครตัวนี้ เมื่ออ้อมมาคิดวิเคราะห์ดูถึงความเปลี่ยนแปลงไปในสภาพสังคมแล้ว ก็คิดว่ามันน่าสนใจที่จะได้อัพเดทตัวเองใหม่ ๆ ไปกับโลกของเราตอนนี้ มันถูกพัฒนาไปไกลพอสมควร และยังได้เรียนรู้อีกว่าเด็กสมัยนี้เขาใช้ชีวิตกันอย่างไร นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราตัดสินใจรับแสดงหนังเรื่องนี้"...รู้สึกตกใจอยู่เหมือนกันนะ เพราะจากที่เราเข้าใจมาตลอด ว่าการเล่นกีฬามันต้องใช้ร่างกาย และแอ๊คชั่นควบคู่กันไปด้วย จะเป็นกลางแจ้งหรือในร่มก็แล้วแต่ชนิดของกีฬานั้น ๆ พออยู่มาวันหนึ่งกีฬาอีสปอร์ตมันก็กลายมาเป็นกีฬาที่ใช้แข่งกันจริง ๆ และได้เข้าไปอยู่ในซีเกมส์ด้วย มีการแบ่งทีมเล่นอย่างจริงจังและทำเงินได้มหาศาล จุดนี้มันเลยชัดเจนว่าเป็นวิวัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคมที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็ต้องปรับตัวเข้าหามัน เรียนรู้ และยอมรับสิ่งใหม่เหล่านี้ สมัยก่อนเราอาจจะชอบวิ่งเล่นปีนต้นไม้ แต่สมัยนี้ถนนมันมากขึ้นจะปีนต้นไม้แบบเดิมก็คงไม่ได้แล้ว ทำให้กิจกรรมต่าง ๆ จำต้องย้ายไปอยู่ในตึกหรือในร่มแทน สำหรับอ้อมคิดว่าถ้าเราเปิดใจรับมันก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้ อีสปอร์ตก็เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องดูให้มันเหมาะสมกับเวลา มีการจัดการตารางชีวิตให้ดี และแบ่งปันเงื่อนไขกันทั้งสองฝ่าย..." อ้อม-พิยดา กล่าวทิ้งท้ายเรื่องย่อ "Mother Gamer"
"เบญจมาศ" (อ้อม พิยดา) แม่เลี้ยงเดี่ยวและคุณครูสอนเลขที่เคร่งครัดเจ้าระเบียบไปเสียทุกอย่าง เธอจับได้ว่าลูกชาย "โอม" (ตน ต้นหน) เด็กเรียนดีผู้อยู่ในโอวาทของแม่มาตลอดชีวิต คือโปรเพลเยอร์ฝีมือฉกาจที่ถูกจับตามองมากที่สุด และยังเป็นสมาชิกทีมอีสปอร์ตอันดับ 1 ของประเทศไทยอย่าง "Higher" ทั้งๆ ที่ตัวเบญจมาศเองก็ไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน โอมมีเป้าหมายที่จะไปแข่งขันระดับโลกในประเทศเกาหลี ซึ่งตรงกับวันสอบชิงทุนเพื่ออนาคตทางการศึกษา ด้วยเหตุนี้โอมจึงขอปฏิเสธที่จะทำตามเส้นทางนั้น และขอเลือกฝันที่ใช่สำหรับตัวเอง"เบญจมาศ" รู้สึกผิดหวังเมื่อการเจรจาระหว่างแม่กับลูกไม่บรรลุผล เธอตัดสินใจทำในสิ่งที่แม่คนไหนๆ ก็ไม่เคยทำมาก่อน ด้วยการสร้างทีมอีสปอร์ตขึ้นมาเพื่อหวังล้มทีมของลูกชายให้ได้ มันทำให้เธอต้องไปขอความช่วยเหลือจาก "กอบศักดิ์" (เติร์ด ลภัส) เด็กหลังห้องสุดเกรียนอดีตโปรเพลเยอร์ในตำนานมาร่วมกันสร้างทีมอีสปอร์ต พร้อมระดมเหล่าวัยรุ่นเกมเมอร์ชั้นเซียนหลากหลายรูปแบบ อาทิ "มะปราง" (วี วีรยา), "ไกด์" (บอส ธนบัตร), "แบงค์" (นนท์ ศุภวัจน์) และ "แม็ก" (เตชินท์ ณัฐชนน) มารวมพลังกันภายใต้ชื่อทีมว่า “Ohmgaga” โดยมีจุดหมายสำคัญที่การเอาชนะทีม “Higher” ให้จงได้ สงครามเกมครั้งนี้เป็นการวัดใจของทั้งสองแม่ลูก ว่าแท้จริงแล้วทั้งคู่ต้องการเอาชนะกัน เพราะอีโก้และเป้าหมาย หรือเพราะจริง ๆ แล้ว สิ่งที่ขับเคี่ยวกันอยู่นั้น คือความรักของพวกเขากันแน่...จุดเด่นของ "Mother Gamer"
การดำเนินเรื่องที่มีความตรงไปตรงมาเข้าใจได้ง่าย ๆ ประกอบกับสามารถจับเอา "คาแรกเตอร์" ที่มีความโดดเด่นของตัวเอง มาบอกเล่าให้เกิดความบรรเทิงอารมณ์อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นหนังไทยน้ำดี ไม่มีพิษภัย เด็กเยาวชนสามารถดูได้อย่างแน่นอน สำหรับในด้านมุมมองของเกมเมอร์ โดยเฉพาะแฟนเกม "RoV" แม้จะเป็นเพียงการจำลองสนามแข่งขัน แต่ก็มีการทำการบ้านมาเป็นอย่างดี การใช้ศัพท์ภาษาเกมแต่ละตัวละคร การพากย์การแข่งขันที่ดุเดือด แถมยังได้เหล่าเกมเมอร์ตัวจริงเสียงจริงมาลงแข่ง สิ่งเหล่านี้ได้สร้างบรรยากาศจนเกิดความสมจริง ราวกับเป็นการแข่งขันสนามแข่งจริง จนผู้ชมต้องลุ้นกันหลังไม่ติดเบาะในระหว่างแข่งขันจุดอ่อนของ "Mother Gamer"
เนื้อเรื่อง ที่บอกเล่าเกี่ยวกับการแข่งขันเกม หรือ "กีฬา อีสปอร์ต" ทำให้เกิดช่องว่างของคนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อน หากใครมาดูหนังเรื่องนี้ ก็อาจจะต้องทำความเข้าใจกันใหม่ ถึงแม้จะดูไม่ยากแต่ก็ต้องใช้สมาธิในการชมอยู่พอสมควร การผูกปมหนังที่โชว์เรื่องของแม่-ลูกตั้งแต่เริ่ม พอมาคลายปมต่าง ๆ ช่วงหลังกลับพบว่ามีความเรียบง่ายเกินไป แน่นอนว่าผู้ชมคาดเดาทางเรื่องได้ไม่ยาก การขยี้ปมเรื่องของลูกก่อนจะมาโดนแม่คุมเข้มยังทำได้ไม่เข้าถึงอารมณ์ มีหลายแง่มุมที่น่าจะเกิดความกระจ่างกว่านี้ ประการสุดท้าย ตัวหนังเสียเวลาไปกับฉากต่อสู้ที่ให้นักแสดงเป็นตัวแทนฮีโร่มากเกินไป3/5 กะโหลก กับภาพยนตร์ที่พยายามสะท้อนให้สังคมตระหนักว่า โลกสมัยใหม่ทุกเพศทุกวัยควรเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี มีการปรับตัวให้ทัน มิใช่ไปจำกัดหรือกีดกัน การเรียนรู้ต่าง ๆ เพราะถ้าหากมีการวางกรอบการใช้งาน อย่างเป็นระบบ ก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ในความคิดของท่าน...."เกม"...ทำให้เด็กมีอนาคตหรือเสียอนาคตกันแน่..เพราะอะไร 

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 14 ก.ย. สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิด้วยการอินบ็อกซ์ ระบุแจ้งรับสิทธิ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 15 ก.ย. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ  สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 196