อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 13 กันยายน 2563

รัฐวิกตอเรีย สถานการณ์โดยทั่วไปเริ่มดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อโคโรนารายใหม่รายวัน 37 ราย นับเป็นครั้งแรกที่มีผู้ป่วยรายใหม่รายวันลดลงแตะ 30 กว่าราย ตั้งแต่เดือนมิถุนายนและมีผู้เสียชีวิตอีก 6 ราย สถานการณ์ในส่วนภูมิภาคของวิกตอเรีย นอกตัวเมือง ชี้ได้ชัดเจน ว่ารัฐสามารถบรรลุตัวเลขที่ต่ำได้โดยทำตาม roadmap ที่วางเอาไว้ หากเป็นไปตามนี้ ก็จะสามารถเข้าสู่ภาวะผ่อนคลายระยะที่สองได้ ภายในวันที่ 28 กันยายน นี้ อาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563 เวลา 06.30 น.


@@@@ รัฐวิกตอเรีย สถานการณ์โดยทั่วไปเริ่มดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อโคโรนารายใหม่รายวัน 37 ราย นับเป็นครั้งแรกที่มีผู้ป่วยรายใหม่รายวันลดลงแตะ 30 กว่าราย ตั้งแต่เดือนมิถุนายนและมีผู้เสียชีวิตอีก 6 ราย Premier Daniel Andrews กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 ว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 6 ราย ล้วนเชื่อมโยงกับการดูแลผู้สูงอายุ เป็นหญิงสองคนและชายหนึ่งคนในวัย 80 ปี และหญิงสองคนและชายหนึ่งคนในวัย 90 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด -19 ของรัฐอยู่ที่ 716 คน มีผู้ป่วย active case จำนวน 58 รายในส่วนภูมิภาคของรัฐวิกตอเรียและไม่มีผู้ป่วยรายใหม่นอกตัวเมืองเมลเบิร์นเลยนับตั้งแต่เมื่อวานนี้ สถานการณ์ในส่วนภูมิภาคของวิกตอเรีย นอกตัวเมือง ชี้ได้ชัดเจน ว่ารัฐสามารถบรรลุตัวเลขที่ต่ำได้โดยทำตาม roadmap ที่วางเอาไว้ หากเป็นไปตามนี้ ก็จะสามารถเข้าสู่ภาวะผ่อนคลายระยะที่สองได้ ภายในวันที่ 28 กันยายน นี้

ด้านรัฐนิวเซาท์เวลส์ ดร. Jeremy McAnulty จาก NSW Health กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 ว่า พบผู้ติดเชื้อโคโรนารายใหม่ 6 ราย เมื่อวานนี้ ไม่รวมกรณีที่คาทุมบา 6 คนในจำนวนนี้เป็นผู้เดินทางกลับและอยู่ในเขตกักบริเวณโรงแรม 1 ราย เป็นคนในท้องถิ่นอีก 4 ราย เชื่อมโยงกับการระบาดของโรงพยาบาลคองคอร์ด Concord hospital ขณะนี้คลัสเตอร์ในโรงพยาบาลลิเวอร์พูลและคองคอร์ด มีจำนวนถึง 18 รายแล้ว รายแรกเป็นการติดต่อในครัวเรือนของกรณีก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ St Paul's Catholic College ที่ Greystanes หนึ่งในเคสใหม่ของวันนี้มาจาก Blue Mountains Grammar School ใน Wentworth Falls ซึ่งตอนนี้ได้รับการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว กำลังได้รายชื่อผู้ที่ติดต่อกับผู้ติดเชื้อ ให้ไปรับการทดสอบและแยกตัวเป็นเวลา 14 วัน ได้มีการารแจ้งเตือนร้านอาหาร KFC ในชานเมือง Emerton ทางตะวันตกของซิดนีย์ ใครก็ตามที่ไปในร้านอาหารในวันจันทร์ที่ 7 กันยายน เวลา 12.00 - 21.30 น. ต้องเฝ้าติดตามอาการและเข้ารับการตรวจว่าได้รับเชื้อหรือไม่ รวมทั้งมีการแจ้งเตือนสำหรับ Katoomba Aquatic Center สำหรับผู้ใช้บริการในวันที่ 4 กันยายนตั้งแต่เวลา 11.30 น. ถึง 13.30 น. อีกด้วย ควีนสแลนด์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3 ราย

สรุปรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในออสเตรเลีย สถานะวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 รัฐวิคตอเรีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 37 ราย ภายใน 24 ช.ม รัฐนิวเซาท์เวลส์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย รัฐควีนส์แลนด์ 3 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 46 ราย ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในรัฐและดินแดนอื่นอีก

ดร. Jeremy McAnulty จาก NSW Health กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 ว่า พบผู้ติดเชื้อโคโรนารายใหม่ 6 ราย เมื่อวานนี้ 4 ราย เชื่อมโยงกับการระบาดของ Concord hospital ขณะนี้คลัสเตอร์ในโรงพยาบาลลิเวอร์พูลและคองคอร์ด มีจำนวนถึง 18 รายแล้ว

@@@@ ฤดูใบไม้ผลิ สีสันของดอกไม้กำลังจะผลิบานอีกครั้ง ที่รัฐควีนส์แลนด์ เมือง Toowoomba ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของ Brisbane ห่างจากบริสเบนราว 146 กม. ขับรกประมาณ 1ชั่วโมง 40 นาที มีงานเทศกาลดอกไม้เมือง Toowoomba ประจำปี 2020 “Toowoomba Carnival of Flowers” ซึ่งมีการจัดติดต่อกันถึง 10 วัน ระหว่างวันที่ 18-27 กันยายน 2020 สีสันของแห่งดอกไม้ของภูมิภาคนี้ Toowoomba Region กำลังจะผลิบานอีกครั้ง น่าเสียดายเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดในปัจจุบัน ทำให้เทศบาลเมือง Toowoomba ต้องงดกิจกรรมหลายอย่างไปกว่าครึ่ง โดยเฉพาะไฮไลท์ของเทศกาล ขบวนพาเหรดดอกไม้ Grand Central Floral Parade ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะมีผู้คนจากเมืองต่างๆในรัฐควีนสแลนด์และต่างรัฐ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลเช้าไปชมนั้นต้องงด ทำความผิดหวังให้กับหม่อม กรทิวา ไรอัน ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งนายกสมาคมคนไทยใน Toowoomba มาหมาดๆ และกรรมการสมาคม รวมทั้งชุมชนคนไทยในเมืองทูวูมบา ต่างผิดหวังไปตามๆกัน กรทิวา เปิดเผยว่า “เหมือนกะง้างหมักแล้วค้างแหละคะ ทั้งที่เตรียมใจกันมาก่อน ปีที่แล้ว รถขบวนบุบผาชาติของเราได้ตำแหน่งรองแชมป์ แพ้แค่รถขบวนของ Woolworths เพราะเขาเงินถึง จะเนรมิตรอะไรก็ได้ ทางสมาคมเราได้เงินช่วยเหลือจากเทศบาลแค่ $1,000 แต่ชนะกันด้วยใจจากพี่ๆน้องๆที่ร่วมใจกันมาช่วย ปีนี้ทางสมาคมออกตลาดน้ำใจหาเงินมาเก็บเป็นทุนไว้ กะจะทวงตำแหน่งหน่อยโอกาสไม่อำนวย ปีหน้าฟ้าใหม่มาช่วยกันคนละไม้คนละมือนะคะ รูปถ่ายสวยๆรายละเอียดติดตามได้ที่ Facebook : ข่าวคนไทยใน Tawoomba https://www.facebook.com/groups/2392502314315856/ ขอบคุณคะ”

ถึงแม้ปีนี้กิจกรรมหลายอย่างถูกงดไป แต่ยังคงมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เข้าร่วมมากมาย เทศกาลดอกไม้ปีนี้มีการจัดงานอยู่หลายจุดภายในเขตของเมือง Toowoomba ระหว่างเทศกาลยังมีการจัดซุ้มดอกไม้ และตกแต่งสวน Queens Park, Laurel Bank Park และสวนสาธารณะอื่นๆรอบเมือง Toowoomba ด้วยดอกไม้ให้มีสีสันสวยงามตลอดช่วงเทศกาล มี Hanging Basket Display ทุกถนน พร้อมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ เทศกาลดอกไม้เซนต์ลุค การจัดแสดงดอกไม้ของวิหาร St Patricks เทศกาลรถไฟ Toowoomba’s Finest Craft Show การแข่งขัน Golden Gouge Wood Woodcraft และ Rowes Carnival of Light Show สามารถดูเส้นทางการเดินพาเหรด รายละเอียดโปรแกรมงานในช่วงเทศกาลนี้แต่ละวันได้ที่งานเทศกาลดอกไม้เมือง Toowoomba ประจำปี 2020 “Toowoomba Carnival of Flowers” ยังมีการจัดติดต่อกันถึง 10 วัน ระหว่างวันที่ 18-27 กันยายน 2020 ส่วนการเดินขบวนพาเหรดดอกไม้ Grand Central Floral Parade ที่ยิ่งใหญ่ ไฮไลท์ของเทศกาลได้ถูกระงับไป

@@@@ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราและสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์ (Thai Trade Canberra) ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน Thai Groove ระหว่างวันที่ 15 - 17 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นการเจรจาธุรกิจแบบออนไลน์ของสินค้าแบรนด์ไทยต้นเแบบ 100 กว่าแบรนด์ใน 5 กลุ่มสินค้า ได้แก่ อาหาร สินค้าเพื่อสุขภาพ เฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น และสินค้าไลฟ์สไตล์
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ https://www.thaigroove.com/

@@@@ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสไทย-ออสเตรเลีย ร่วมกับนาง Frances Adamson ปลัดกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย เน้นความร่วมมือทวิภาคีด้านเศรษฐกิจดิจิทัล อุตสาหกรรมอาหาร โลจิสติกส์ การศึกษา และความร่วมมือไตรภาคีเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลัง โควิด-19 รวมทั้งยกระดับความสัมพันธ์สู่ความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสไทย-ออสเตรเลีย ร่วมกับนาง Frances Adamson ปลัดกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ออนไลน์ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563

@@@@ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ขอเชิญชวนผู้สนใจรับชมการถ่ายทอดสดการเสวนาในหัวข้อ “สตรีกับการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” (Women and SDGs: Unlocking the Silent Potential of Women for the Realistic Achievement of the SDGs) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 16.00 – 18.00 น. ที่ Rassada Hall ชั้น 1 ไอคอนสยาม และสามารถติดตามผ่านช่องทาง facebook live ดังต่อไปนี้ https://www.facebook.com/sep4sdgs ,  https://www.facebook.com/saranromradio , https://www.facebook.com/ThaiMFA #Women4SDGs

@@@@ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นวันพระ นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้เดินทางไปวัดป่าโพธิศรัทธา เมือง Wilton เพื่อถวายเพลและสิ่งของจำเป็น โดยพระสงฆ์ได้สอบถามการดำเนินการของ สกญ. เช่น การจัดเที่ยวบินพิเศษ และการช่วยเหลือคนไทย การช่วยเหลือกันและกันของชุมชน โดยพระสงฆ์ได้ให้พรแก่ชุมชนพุทธ พร้อมทั้งเชิญชวนให้ปฏิบัติธรรมในช่วงสถานการณ์โควิด ซึ่งสามารถทำได้ทั้งที่วัดและที่บ้าน วัดโพธิศรัทธามีการจัดการป้องกันโควิดอย่างดี โดยผู้ไปวัดต้องสวมหน้ากากอนามัย ลงชื่อ และใช้เจลล้างมือ รวมทั้งรักษาระยะห่าง ทางวัดยังได้จัดให้มีการสวดมนต์และนั่งสมาธิทุกวัน (เว้นวันศุกร์) เวลา 18.30-19.30 น. ผ่านทางระบบ Zoom โดยแจ้งความประสงค์ที่ bodhisaddha@gmail.comนายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้เดินทางไปวัดป่าโพธิศรัทธา เมือง Wilton เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 เพื่อถวายเพลและสิ่งของจำเป็น โดยพระสงฆ์ได้เชิญชวนให้ปฏิบัติธรรมในช่วงสถานการณ์โควิด ซึ่งสามารถทำได้ทั้งที่วัดและที่บ้าน

@@@@ เมืองแม็คคาย (Mackay) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนืออันงดงามของควีนส์แลนด์ ห่างจากนครบริสเบน 970 กิโลเมตร มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบิน Mackay ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปทางใต้ 5 กิโลเมตร Mackay เป็นเมืองอุตสาหกรรมเหมืองแร่ถ่านหิน ส่วนใหญ่พืชเศรษฐกิจก็คือ การปลูกอ้อย ได้รับการขนานนามว่าเป็น Sugar Capital of Australia เนื่องจากผลิตน้ำตาลได้สูงมากกว่า 30% ของปริมาณที่ผลิตได้ทั้งหมดภายในประเทศ Mackay เป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม มีแม่น้ำ Pioneer ไหลผ่านเมือง มีสภาพภูมิอากาศค่อนข้างร้อน มีฝนตกคล้าย ๆกับประเทศไทย สามารถปลูกพืชผักเมืองร้อนได้เกือบทุกชนิด เป็นเมืองท่องเที่ยวริมชายฝั่งประกอบด้วยชายหาดที่แยกตัวออกมามากกว่า 30 แห่ง และอุทยานแห่งชาติอีก 11 แห่ง

ใจกลางเมืองแมคคายย์เป็นที่ตั้งของบลูวอเตอร์ ลากูน (Bluewater Lagoon) ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนของทุกคนในครอบครัว เป็นทะลสาบสามระดับ มีน้ำตกเชื่อมต่อลากูน และสวนน้ำสำหรับเด็กๆ ท่าเทียบเรืออันงดงามบลูวอเตอร์ คีย์ (Bluewater Quay) ทางเดินริมน้ำอันสวยงามของ Mackay Marina Village ที่มีต้นปาล์มที่เรียงราย เรือยอชต์จอดนิ่งในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ และสวนพฤกษาแห่งชาติแมคคายย์ (Mackay Regional Botanic Gardens) นอกจากนี้ ในเมืองแมคคายย์ยังเต็มไปด้วยงานศิลปะทางสถาปัตยกรรมมากมาย เดินเล่นในใจกลางเมืองเก่าแก่ซึ่งมีอาคารสไตล์อาร์ตเดโคอันทรงเสน่ห์ งานประติมากรรม และงานศิลปะจากกระเบื้องโมเสกมากมาย มีการจัดงานเทศกาลศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของควีนส์แลนด์ Mackay Festival of Arts นักท่องเที่ยวต้องแวะไปชม Bombora หรือ Bommie ซึ่งเป็นประติมากรรมและที่นั่งรูปทรงเหมือนคลื่นขนาดใหญ่ที่ตกแต่งหลากสีสันโดยได้รับแรงบันดาลใจจากแนวปะการัง Great Barrier Reef และป่าฝนที่อยู่ใกล้เคียง เมืองนี้มีคนไทยอยู่อาศัยในเมือง Mackay และละแวกใกล้เคียงประมาณ 200 ครอบครัว ร้านอาหารไทยมีประมาณ 10 ร้าน และที่มีเจ้าของเป็นคนไทยก็มี ร้าน Ban Na Thai Restaurant และร้าน Methira Thai Restaurant เป็นต้น ส่วนร้านนวดแผนไทยที่เปิดเป็นร้านแบบเต็มรูปแบบที่เป็นของคนไทยนั้นมีและ จะเป็นแบบเปิดบริการในบ้าน โดยทำเป็นธุรกิจประกอบการนวดเพื่อสุขภาพเล็กๆ เตียงหรือสองเตียง แต่กลับกลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากจากลูกค้าเมืองแม็คคาย (Mackay) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนืออันงดงามของควีนส์แลนด์ ห่างจากนครบริสเบน 970 กิโลเมตร เป็นเมืองอุตสาหกรรมเหมืองแร่ถ่านหิน ส่วนใหญ่พืชเศรษฐกิจก็คือ การปลูกอ้อย ได้รับการขนานนามว่าเป็น Sugar Capital of Australia

@@@@ หนึ่งในจำนวนที่เปิดบ้านทำเป็นธุรกิจประกอบการนวดเพื่อสุขภาพนั้น คือ ดีเจมุก อารยา แฮนเซน ทุมลา ซึ่งเปิดบริการในบ้าน เธอเล่าว่า “มาครั้งแรกก็คือย้ายมาอยู่ที่เมืองแมคคายเลย ไม่เคยไปที่ไหน พอมาอยู่ที่นี่เห็นคนไทยทำงานก็มีทำงานในโรงงาน ทำความสะอาดตามบ้านบ้าง ทำงานร้านนวด แต่ส่วนใหญ่เจ้าของจะเป็นคนจีน หรือ คนออสเตรเลีย และเห็นว่าร้านนวดเขาพอหาเงินได้และเป็นอาชีพที่เราถนัดเป็นอาชีพที่เราเคยทำที่เมืองไทย หากินกับมันมานานแล้ว แล้วเราก็ไม่ชอบทำงานกับใคร มันไม่อิสระ มันไม่ได้ใช้ความคิดเป็นของตัวเอง หนูเลยตัดสินใจคุยกับแฟนให้แฟน เปิดร้านนวดทำที่บ้าน ความจริงเขาไม่อยากให้ทำอะไร แต่เขาไม่อยากขัดใจ เขาจัดการทำเรื่องทุกอย่างให้เกี่ยวกับเปิดทำเป็น Business บ้านให้ และเขาเป็นคนสนับสนุนทุกอย่างเกี่ยวกับการที่จะเปิดร้านที่นี่ ชื่อร้านของหนูคือชื่อมุก Thai massage อยู่ถนน Main Road หาง่ายไม่ยาก ติดธงไทยหราเลยหน้าบ้าน ชาตินิยม Search หาใน Google ก็เจอ ธุรกิจก็ไปได้เรื่อยๆนะคะ มุกทำงานด้านนวดมาเข้าปีที่ 14 แล้วนะคะ วันหนึ่งก็มีลูกค้า ประมาณ 3-4 คน กำลังพอเหมาะ ชั่วโมงหนึ่งก็ $70 ค่ะ ถ้านวดในร้าน เขาจะคิดกัน $80 เพราะเขาต้องเสียค่าเช่า นี่เราใช้บ้านเรา ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนั้น ถ้าวันไหนยุ่งมากๆ ก็เรียกพี่เขามาช่วยเสริม แกมาทำเป็น part time ค่ะ มาอยู่ที่นี่ได้ 3 ปีแล้วค่ะ ลูกชายคนโตยังอยู่ที่ไทยค่ะ ไม่ได้ปรับตัวอะไรมาก สามีรับมาอยู่พร้อมลูกชายคนเล็ก อาหารการกินเหมือนบ้านเราเลย หาได้ทุกอย่าง อากาศไม่หนาว อยู่ได้สบายๆ เมืองแมคคายอากาศคล้ายที่เมืองไทย ปลูกอะไรก็ได้กิน มีผลไม้ที่เกือบเหมือนเมืองไทยเกือบทุกอย่าง มีผัก ผลไม้ มีหน่อไม้ ผักขี้เหล็ก มะขาม มะม่วง ถ้าอยากกินไม่จำเป็นต้องซื้อ ไปเก็บข้างทางเยอะแยะค่ะ คนเขากินไม่เป็น สนุกเรา ที่นี่มีเกือบทุกอย่าง บรรยากาศเหมือนชนบทเหมือนบ้านนอกที่เมืองไทย หนูชอบที่นี่เพราะว่าเวลาหนูอยากกินมะขาม เวลาหนูอยากกินหน่อไม้ ถึงหน้าหน่อไม้ ก็ไปหาได้แล้ว เวลาหนูอยากกินฝรั่ง หนูจะขับรถออกไปรอบเส้นข้างนอก เส้นรอบเมืองนิดหน่อย ก็มีให้เก็บกินได้แล้ว อยากชวนคนที่ชอบบ้านนอก ต้องมาเที่ยวที่แมคคาย”

แต่ก่อนจะมาใช้ชีวิตที่เธอบอกว่า อบอุ่นมาก ไม่ว่าจะเรื่องครอบคร้วหรือหน้าที่การงาน สาวไทยคนนี้ก็ต้องต่อสู้มายาวนานเหมือนกัน อารยา เล่าว่า “มุกเป็นคนจังหวัดเลย จากเด็กต่างจังหวัดการศึกษาน้อย ที่บ้านฐานะยากจน เด็กสาวจากอำเภอวังสะพุง ก็ต้องมุ่งหน้าหางานในกรุงเทพละค่ะ จบได้แค่มอ 3 ได้ใบประกาศหนูก็ออกจากบ้านมาหางานทำตั้งแต่อายุ 15 ปี ตอนนั้นไปทำงานที่โรงงานทอผ้ากับพี่สาวที่กรุงเทพฯ แต่อยู่ได้ไม่นานไม่ชอบความแออัดของกรุงเทพฯ เลยไปทำงานที่อุบลเพราะมีพี่สาวอีกคนอยู่ที่นั่น ทำงานร้านเสริมสวย ตัวเองชอบงานที่ไม่ต้องเป็นลูกจ้างเลย ก็ไปเรียนเสริมสวยเพิ่มเติมเพื่อจะเปิดร้านและได้มีครอบครัวของตัวเองแต่งงานกับพ่อของลูก เลยต้องย้ายไปอยู่ที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ทางครอบครัวของอดีตสามี เขาทำธุรกิจร้านกระจกและเฟอร์นิเจอร์ เราก็เข้าไปช่วยทำด้วย แต่สักพักเราไม่ชอบ ก็ออกมาทำของตัวเอง มาทำร้านนวด มาทำร้านอาหารตามสั่ง มาทำเสริมสวย คือ ทำงานที่ตัวเองถนัดและทำด้วยตัวเอง เกิดปัญหาใหญ่กับครอบครัว มีอยู่สองอย่างค่ะ ผู้หญิงไทยที่เจอปัญหามาอยู่ต่างแดน ก็คือ สามีนอกใจ กับเรื่องการพนัน ของมุกอยู่ประเภทหลัง ควบคุมไม่อยู่ แล้วมุกเองก็เกิดปัญหาเกิดอุบัติเหตุทางรถยนตร์ ช่วงนั้นเป็นหนี้เป็นสินเยอะมาก ต้องเอาตัวเราแล้วก็พาลูกๆรอดก่อนใช่มั้ยค่ะ เลยตัดสินใจเดินเข้ากรุงเทพฯอีกครั้งหนึ่งเพื่อไปหางานทำ ตั้งใจจะทำงานเก็บเงินส่งลูกและใช้หนี้สินเขาสักพัก เวลาโชคชะตาเราตกมันก็มาแบบไม่ตั้งตัวเลยมาเป็นระลอก เดี๋ยวโน่น นี่ นั่น แต่เวลาโชคเข้าข้างมันก็จู่โจมมาเหมือนกัน หนูเข้ากรุงเทพมาได้แค่ 7 วัน ก็มาเจอสามีคนปัจจุบัน เขาดีกับหนูมาก เขาช่วยหนูทุกอย่าง แล้วเขาบอกให้หนูกลับไปอยู่ที่บ้านกับลูก เขาจะช่วยดูแล แล้วก็จ่ายค่ารายเดือนให้และจ่ายหนี้สินให้หนูอีก หนูเจอกับเขาคบกับแฟนมา 5 ปี จริงๆยังเข็ดขยาดกับการเริ่มต้นใหม่ หนูตัดสินใจแต่งงานกับแฟนคนปัจจุบันก็คิดถึงอนาคตของลูก เลยขอให้เขาทำวีซ่าให้ เพื่อจะได้ย้ายมาอยู่กับเขาที่นี่ ลูกก็จะได้มีชีวิตที่ดี เราก็จะได้มาใช้ชีวิตร่วมกันกับเขาที่นี่ ไม่ผิดหวังเลย เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดคะ”

ถามเรื่องการร้องเพลงและเป็นดีเจ รายการไทยอีสานเรดิโอนั้น เธอทิ้งท้ายไว้ว่า “อันนี้ถือเป็นโบนัสนะคะ สมัครกับดีเจ คุณอาน้อย รายการไทยอีสานเรดิโอ ไป บอกอยากร้องเพลงมากถูกคัดไปเป็น 1 ใน 12 คน ดีใจมาก เวลาว่างก็ร้องเลยคะ เพราะทำงานมาตลอดตั้งแต่เป็นเด็ก อยากร้องเพลงมาก ก็ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ แล้วก็ไม่ใช่นักร้องประจำในสถานีวิทยุในเมืองไทย เป็นสถานีวิทยุในประเทศออสเตรเลีย สนุกสนานกับการร้องเพลงมากคะ นวดเสร็จ ทานข้าวทานปลา เปลี่ยนชุด ร้องเพลง สุขไหนจะปาน แล้วข่าวของคนไทยในเมืองแมคคายและละแวกแถวนี้ มุกเป็นคนส่งให้คุณอาน้อยตลอดคะ” ผ่านไปแถวนั้น ไปใช้บริการ หรือจะไปคุยกับ ดีเจมุก ได้ที่ Muk Thai massage เลขที่ 78 Nebo road south Mackay Mackay, QLD, Australia 4740 Tel 0447 074 864ดีเจมุก อารยา แฮนเซน ทุมลา กับชีวิตที่ลงตัว เปิดบ้านทำเป็นธุรกิจประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ Muk Thai massage งานที่เธอชอบและทำมานานถึง 14 ปี แล้ว อยู่ที่ 78 Nebo road South Mackay เมือง Mackay รัฐควีนสแลนด์

@@@@ การส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารไทยไปยังออสเตรเลีย ไตรมาสที่ 2/2563 ในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน 2563 ไทยส่งออกสินค้าเกษตรและอาหาร (ผนวก 1) ไปยังออสเตรเลียมูลค่าทั้งสิ้น 10,016.10 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่า เพิ่มขึ้น 1,126.08 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.67 โดยสินค้าเกษตรและอาหารที่ไทยส่งออกไปยังออสเตรเลียเรียงลำดับตามมูลค่าการส่งออก (ตารางที่ 1) มีดังต่อไปนี้

1) ผลิตภัณฑ์แปรรูป มูลค่าการส่งออก 2,246.31 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าเพิ่มขึ้น 310.38 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.03 โดยไทยมีการส่งออก ทูน่ากระป๋อง และปลาปรุงแต่ง (ไม่รวมทูน่ากระป๋อง) เพิ่มขึ้นร้อยละ 79.26 และ 319.73 ตามลำดับ ในส่วนของผลิตภัณฑ์กุ้งลดลงร้อยละ 47.24 2) ยางธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ มูลค่าการส่งออก 2,030.96 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าลดลง 239.09 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 10.53 โดยไทยมีการส่งออกสินค้ายางธรรมชาติเพิ่มขึ้นร้อยละ 155.26 ยางรถยนต์ลดลงร้อยละ 10.83 และผลิตภัณฑ์ทำจากยาง เช่น ถุงมือ ลดลงร้อยละ 3.98 3) ธัญพืชและข้าว มูลค่าการส่งออก 1,047.75 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น 347.06 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 49.53 โดยไทยมีการส่งออกข้าวหอมมะลิ และข้าวกล้อง เพิ่มขึ้นร้อยละ 52.75 และ 23.27 ตามลำดับ ในส่วนของข้าวเหนียวมีการส่งออกลดลงร้อยละ 17.17

4) กากและเศษอาหาร อาหารสัตว์ มูลค่าการส่งออก 783.35 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าเพิ่มขึ้น 92.11 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.33 โดยไทยมีการส่งออกอาหารสัตว์เพิ่มมากขึ้นร้อยละ 14.37 ส่วนกากและเศษอาหารลดลงร้อยละ 88.66 5) ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ มูลค่าการส่งออก 220.86 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าลดลง 57.68 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 20.71 โดยไทยมีการส่งออก กุ้งสดแช่เย็นหรือแช่แข็งเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.33 ในส่วนของปลาสวยงามมีชีวิต มีการส่งออกลดลงร้อยละ 72.30 6) ผลไม้และลูกนัตที่บริโภคได้ มูลค่าการส่งออก 67.39 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าเพิ่มขึ้น 0.83 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.25 โดยไทยมีการส่งออกทุเรียนสด ทุเรียนแช่แข็ง มะม่วงสด และมังคุด เพิ่มขึ้นร้อยละ 265.28, 103.47, 34.62 และ 20.43 ตามลำดับ ในขณะที่ส่งออกมะพร้าวอ่อน มะม่วงแห้ง และลำไย ลดลงร้อยละ 37.75, 10.19 และ 41.52 ตามลำดับ

7) พืชและผัก มูลค่าการส่งออก 18.44 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าลดลง 7.44 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 28.76 โดยไทยมีการส่งออกมันสำปะหลังเพิ่มมากขึ้นร้อยละ 23.51 ส่วนข้าวโพดอ่อน และหน่อไม้ฝรั่ง ลดลงร้อยละ 73.84 และ 89.70 ตามลำดับ 8) ดอกไม้และใบไม้ประดับ มูลค่าการส่งออก 4.43 ล้านบาท และเมื่อเปรียบเทียบกับการส่งออกในไตรมาสที่ 1/2563 มูลค่าลดลง 7.90 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 64.05 โดยไทยมีการส่งออก ใบไม้ประดับเพิ่มขึ้นร้อยละ 57.94 ในส่วนของกล้วยไม้ มีการส่งออกลดลงร้อยละ 89.77 แหล่งที่มาของข้อมูล: สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงแคนเบอร์รา

ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45