อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

ไม่ตกงาน!ถ้าไม่เลือกงาน รอเลยมี1ล้านตำแหน่งรออยู่

สัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ เตรียมเสนอให้รัฐบาลเร่งใช้งบฟื้นฟูเศรษฐกิจอีกกว่า 1 แสนล้านบาท เพื่อผลักดันให้เกิดการจ้างงาน โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ ที่กำลังจะออกสู่ตลาดอีกกว่า 4 แสนคน จันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 08.00 น.


รวมทั้งเงินก้อนนี้จะนำไปใช้กระตุ้นการใช้จ่าย เพื่อให้ไปถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กรายย่อย หาบเร่ แผงลอย เอสเอ็มอี และอีกสารพัด เพราะคาดหวังว่าจะบรรเทาปัญหาเรื่องคนตกงานให้ลดน้อยถอยลงไปได้บ้าง

ด้วยเหตุที่ว่าเศรษฐกิจยังไม่กระเตื้องมากขึ้นมากนัก การเผชิญปัญหาในเรื่องของคนตกงาน ก็ยังคงน่าเป็นห่วง และมีอยู่อย่างต่อไป ล่าสุดจำนวนผู้ขอรับการชดเชยการว่างงานในเดือนก..ที่ผ่านมา มีมากถึง 410,061 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 113.96%

ที่สำคัญการว่างงานของบรรดานักศึกษาจบใหม่ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีหน้าหรือปี 64 ก็มีแนวโน้มพุ่งพรวดไปถึง 5 แสนคนกันทีเดียว จนอาจกลายเป็นปัญหาของคนจนรุ่นใหม่ ที่เรียนจบออกมาแล้วไม่มีงานทำก็เป็นได้ด้านรัฐบาล บิ๊กตู่” เอง ก็พยายามคลอดสารพัดสารเพมาตรการ เพื่อพยุงให้มีคนตกงานให้น้อยที่สุด ทั้งการจ่ายค่าจ้างงานให้กับเอกชนที่จ้างนิสิต นักศึกษาจบใหม่ 50% คิดเป็นวงเงินที่ต้อใช้ราว ๆ 23,476 ล้านบาท

โดยตั้งความหวังว่า จะสร้างแรงดึงดูดให้ภาคเอกชน มีการจ้างงานเด็กจบใหม่สัก 2.6 แสนคน เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะเริ่มกันตั้งแต่วันที่ 1 ..นี้ เป็นต้นไป

ไม่เพียงเท่านี้ กระทรวงแรงงาน ก็ได้ประกาศชัดเจนไปแล้วว่า จะจัดงานมหกรรมจัดหางาน หรือ จ๊อบ เอ็กซ์โป ไทยแลนด์ 2020 ขึ้นในวันที่ 26-28 ..นี้ ที่ ไบเทค บางนา โดยเตรียมตำแหน่งงานไว้รองรับบรรดาผู้ที่ตกงานจากไวรัสร้ายโควิด-19 เป็นจำนวนถึง 1 ล้านตำแหน่งทีเดียว

ใช่ค่ะ… ฟังกันไม่ผิด อ่านกันไม่ผิดหรอกค่ะ… 1 ล้านตำแหน่งแน่ ๆ ทั้งตำแหน่งงานว่างในส่วนของกรมการจัดหางาน ที่ได้สำรวจตรวจสอบกับบรรดานายจ้างต่าง ๆ ประมาณ 106,312 อัตรา ทั้งตำแหน่งงานต่างประเทศ อีก 112,242 อัตรา รวมไปถึงตำแหน่งงานพาร์ทไทม์ อีก 66,881 อัตรา

ไม่เพียงเท่านี้นะคะ!!! ในส่วนของภาครัฐเอง ก็ยังมีตำแหน่งงานที่จะจ้างมากถึง 410,415 อัตรา รวมทั้งการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ตามนโยบายของรัฐบาล อีก 260,000 อัตรา ขณะเดียวกันก็ยังมีตำแหน่งงานที่ทดแทนแรงงานต่างด้าว อีกประมาณ 44,150 อัตรานอกจากนี้กรมการจัดหางานเอง ก็ได้เตรียมตำแหน่งงานว่างไว้รองรับบรรดาผู้ที่ตกงาน หรือผู้ที่ต้องการมีงานทำอีก 305,806 อัตรา ซึ่งสามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อสมัครออนไลน์ได้ที่ smartjob.doe.go.th

ขณะเดียวกันตัวของ “บิ๊กตู่” เอง ก็มีนโยบายชัดเจนที่ต้องการให้บรรดาหน่วยงานของภาครัฐ ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันช่วยเหลือคนตกงานแบบ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจหัวคะมำดิ่งลึกจนโงหัวไม่ขึ้นไปมากกว่านี้อีก

อย่าง กลุ่มปตท. เองก็ปั้นโครงการ “รีสตาร์ท ไทยแลนด์” ออกมาเพื่อจ้างแรงงานไว้รองรับการขยายธุรกิจและโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ในปี 64 อีกกว่า 22,000 ตำแหน่ง รวมถึงการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ในระดับปวช.-ระดับปริญญาตรี อีกกว่า 2,630 ตำแหน่ง เป็นเวลา 1 ปีในเมื่อทางการเค้าแจกแจงออกมาให้เห็นหนทางกันแล้ว ใครที่อยากได้งานทำ ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ เพื่อไปไขว่คว้าไว้ให้ได้ ที่สำคัญหากไม่เลือกงาน รู้จักปรับตัว อย่างน้อยก็ยังพอมีเวลา…ที่จะไปต่อได้

อย่างไรก็ตามตำแหน่งงานว่าง ตามที่ทางการประกาศออกมา อาจเป็นเพียงเสี้ยวเดียว หรือครึ่งเดียว ของคนตกงานที่แท้จริง ที่เชื่อกันว่าอย่างน้อยมีมากกว่า 2 ล้านคนขึ้นไป

แต่ก็อย่าลืมว่า ณ เวลานี้ เศรษฐกิจไทยกำลังอยู่ในขั้นอาการหนัก แม้เป็นอาการเดียวกันทั่วโลก แต่ก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจ แบบชิลชิล อีกต่อไปได้

เพราะ สิ่งเร้า ที่กำลังจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามาซ้ำเติมเศรษฐกิจให้สาหัสเข้าไปอีก ก็หนีไม่พ้นเรื่องของการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ที่ภาครัฐ ต้องเร่งหาทางบรรเทาปัญหา
หากกระแสจุดติดและขยายวงกว้าง แบบไม่มีที่สิ้นสุด จนเกิดอาการซ้ำรอยประวัติศาสตร์เข้าอีก ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจจะยิ่งหนักหนา

จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่บรรดาภาคเอกชนจะเกิดอาการกังวล จนต้องออกมาดาหน้าเรียกร้องให้ “ลุงตู่” ขจัดปัญหานี้ออกให้ได้โดยเร็ว เพราะหากยิ่งยืดเยื้อก็ยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจเข้าไปอีก!!! 
..............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู” 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 184