อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ค่าแรงกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี สมเด็จ ฮุน เซน ของกัมพูชา ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ สำหรับคนงานอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า อีก 2 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อเดือน เป็นเดือนละ 192 ดอลลาร์ (6,000 บาท) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปีหน้า อังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า ถือเป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจกัมพูชา ที่ขับเคลื่อนด้วยการส่งออก มีคนงานมากกว่า 8 แสนคน หรือประมาณ  86 % ของคนงานโรงงานผลิตทุกประเภทของประเทศ  ประมาณ 40 % ของจีดีพี หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ กัมพูชา มาจากการส่งออกผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ข้อมูลตัวเลขการส่งออกในปี พ.ศ. 2561 สูงสู่ระดับ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (187,525 ล้านบาท)

การตัดสินใจของสมเด็จฮุน เซน มีขึ้นหลังจาก สภาค่าแรงขั้นต่ำแห่งชาติ หรือ เอ็นซีเอ็มดับเบิลยู (National Council for Minimum Wage) ตกลงให้คงค่าแรงขั้นต่ำไว้ที่ เดือนละ 190 ดอลลาร์สหรัฐ (5,938 บาท) ในปีนี้ และเสนออัตราใหม่ให้นายซำ เฮง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและการฝึกอาชีพ พิจารณาอนุมัติ
 
จากรายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ นายซำ เฮง กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของสมเด็จฮุน เซน ตัดสินใจอนุมัติ ปรับขึ้นคร่าแรงขั้นต่ำอีกเดือนละ 2 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากเห็นว่าคนงานทุกข์เดือดร้อน และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานโลก รมทั้งการผลิตและการนำเข้าของกลุ่มธุรกิจและโรงงานผลิต
 
นายซำ เฮง เผยว่า ในระหว่างการประชุมเจรจา ตัวแทนนายจ้างและสหภาพแรงงานตัวแทนลูกจ้าง ซึ่งมีฝ่ายละ 17 คน ในเอ็นซีเอ็มดับเบิลยู ดูเหมือนจะไม่เคยพอใจ ในอัตราค่าแรงที่ปรับขึ้น ฝ่ายสหภาพฯ เสนอให้ปรับขึ้นรวดเดียว 12 ดอลลาร์ แต่ฝ่ายนายจ้างต้องการให้ลด 17 ดอลลาร์ จาก 190 ดอลลาร์ต่อเดือน สุดท้ายทั้ง 2 ฝ่ายตกลงให้รัฐบาลตัดสิน    
 
นายซำ เฮง กล่าวว่า การที่กัมพูชาถูกสหภาพยุโรป หรือ อียู ระงับสิทธิพิเศษบางส่วน (20 %) ของโครงการอีบีเอ หรือ ขายได้ทุกอย่างยกเว้นอาวุธ (Everything But Arms) ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือกลุ่มประเทศยากจนที่สุดของโลก ในการส่งสินค้าไปขายใน 27 ประเทศของอียู โดยไม่ต้องเสียภาษี ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกภาคธุรกิจ
 
ที่ผ่านมา โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าในกัมพูชา ระงับการผลิตเนื่องจากโควิด-19 ประมาณ 100 – 150 แห่ง ส่งผลให้คนงานกลายเป็นคนว่างงานประมาณ 40,000 – 50,000 คน
 
นายนาง โสทัย ตัวแทนฝ่ายนายจ้าง กล่าวว่า อัตราค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับขึ้นใหม่ 2 ดอลลาร์ แม้จะเป็นความท้าทาย แต่ฝ่ายนายจ้างพอแบกรับได้ และปัญหาจะอยู่ที่การลงทุนใหม่จากต่างชาติ เพราะนักธุรกิจต่างแดน อาจตัดสินใจหันเหการลงทุนไปประเทศอื่น.

__________________________________

เลนซ์ซูม    

เครดิตภาพ : AFP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 83