อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ผอ.ดับเบิลยูทีโอ

ตลอดระยะเวลา 25 ปีที่องค์การการค้าโลกก่อตั้งขึ้นมานั้น ไม่เคยมีผู้อำนวยการเป็นผู้หญิงมาก่อน และไม่เคยมีผู้อำนวยการซึ่งมาจากแอฟริกาเช่นกัน อังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

ผู้หญิง 3 คนในจำนวนนี้ 2 คนมาจากแอฟริกา ก้าวเข้าสู่รอบสองของกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (WTO หรือดับเบิลยูทีโอ ) พร้อมผู้ชายอีก 2 คน จากทั้งหมด 8 คนที่ลงสมัคร ซึ่งองค์การดับเบิลยูทีโอต้องการผอ.คนใหม่ ที่จะมารับตำแหน่งต่อจากนายโรแบร์โต อเซเวโด จากบราซิล ที่ขอก้าวลงจากตำแหน่งก่อนครบวาระหนึ่งปี เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

ตลอดระยะเวลา 25 ปีที่องค์การก่อตั้งขึ้นมานั้น ไม่เคยมีผอ.ที่เป็นผู้หญิงมาก่อนและไม่เคยมีผอ.ที่มาจากแอฟริกามาก่อนเช่นกัน

สำหรับ 5 คนที่ผ่านเข้ามานั้นประกอบด้วย อามินา โมฮัมเหม็ด รมต.จากเคนยา, เอ็นโกซี โอคอนโจ-ไอเวียลา อดีตรมต.คลังจากไนจีเรีย ยู เมียง-ฮี รมต.พาณิชย์จากเกาหลีใต้ สามคนนี้เป็นผู้หญิงและโมฮัมหมัด อัล-ทูไวจรี จากซาอุดีอาระเบีย กับเลียม ฟอกซ์ อดีตรมต.จากอังกฤษ ส่วนตกรอบไปนั้นเป็นผู้สมัครของเม็กซิโก อียิปต์ และมอลโดวา

ผอ.ดับเบิลยูทีโอคนใหม่จะต้องเผชิญกับงานยากและท้าทาย เพราะทั่วโลกกำลังตึงเครียดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และยังมีลัทธิกีดกันทางการค้าอีก เพราะช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวเพราะโควิดนั้นยังมีข้อขัดแย้งทางการค้า ระหว่างสองชาติมหาอำนาจจีนกับสหรัฐอเมริกาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.นี้ รวมถึงกระแสกดดันให้ปฏิรูปองค์กร

กระบวนการสรรหารอบสองนั้นสมาชิกทั้ง 164 ประเทศจะต้องออกเสียงเลือกผู้สมัครช่วงระหว่างวันที่ 24 ก.ย.จนถึง 6 ต.ค.นี้ โดยจะต้องเลือกผู้สมัครให้เหลือเพียง 2 คนก่อน และดับเบิลยูทีโอจะเลือกผอ.คนใหม่ให้ได้ภายในต้นเดือนพ.ย.นี้ ซึ่งโฆษกดับเบิลยูทีโอบอกว่ากระบวนการสรรหาจะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 2 เดือน โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้นราววันที่ 7 พ.ย.ก็น่าจะทราบผลกันแล้ว

เมื่อพิจารณาจากผู้สมัครทั้ง 5 คนนี้ หนึ่งในผู้ที่เข้าข่ายได้รับการคัดเลือกที่เป็นผู้หญิงและมาจากเอเชียคือ นางยู เมียง-ฮี วัย 53 ปี รมต.พาณิชย์หญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับตำแหน่งเมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว มีประสบการณ์ด้านการเจรจาการค้าและการต่างประเทศ เคยรับผิดชอบดูแลงานด้านองค์การการค้าโลกเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอยู่ในกระทรวงพาณิชย์ และมีผลงานเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีกับจีนและสหรัฐอเมริกา

เป้าหมายของเธอหากได้รับแต่งตั้งให้เป็นผอ.ดับเบิลยูทีโอก็คือผลักดันให้องค์กรการค้าระหว่างประเทศแห่งนี้เป็นองค์กรที่มีความสำคัญมากยิ่งขึ้นกว่านี้ คือมีความโปร่งใสชัดเจน ยืดหยุ่นผ่อนปรนในทางสายกลางให้มากขึ้นและตอบสนองได้อย่างฉับพลันมากกว่านี้ เธอบอกว่าแม้จะเป็นงานที่ท้าทายแต่ก็มั่นใจว่า ดับเบิลยูทีโอจะนำความหวังกลับคืนมาและการมองในแง่ดี ซึ่งนั่นก็เหมาะสมแล้วสำหรับการเป็นผู้เข้าไปแทรกแซงหรือไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางการค้าโดยส่วนใหญ่จะทำหน้าที่คนกลางเจรจาไกล่เกลี่ย แม้ตัวผอ.ดับเบิลยูทีโอจะไม่สามารถชี้นำนโยบายการค้าโลกได้ แต่ก็หมายความว่าเขาหรือเธอจะต้องเป็นทั้งคนกลางไกล่เกลี่ย เพราะส่วนหนึ่งคือเจ้าหน้าที่รัฐและอีกส่วนคือผู้สร้างสรรค์สันติ

นโยบายเอเชียเพื่อเอเชียควรนำมาปฏิบัติเพื่อการนี้.

----------------------------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AFP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22