อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563

'พ.ต.ท.วีระ'8ปีร้องเพลงเพื่อเด็ก หาเงินซื้อหมวกกันน็อกแจกฟรี

ชื่นชม "พ.ต.ท.วีระ" โรงพักบางไทร ร้องเพลงเปิดหมวกนาน 8 ปี นำเงินซื้อหมวกกันน็อกให้เด็กที่ซ้อนท้ายจยย. หวังสร้างความปลอดภัย ลดความสูญเสีย  เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 12.00 น.


เมื่อพูดถึง "อุบัติเหตุ" ย่อมต้องเกิดความสูญเสียไม่มากก็น้อย ทั้งทรัพย์สินและชีวิต

สาเหตุส่วนใหญ่มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น เมาแล้วขับ, ไม่เคารพกฎจราจร, ขับเร็วขับซิ่ง ฯลฯ 

ถ้าในส่วนอุบัติเหตุที่มาจากรถจักรยานยนต์ ส่วนใหญ่ที่ทำให้คนขับขี่ คนซ้อน บาดเจ็บและเสียชีวิต เพราะไม่สวม "หมวกกันน็อก"

หลายคนรู้อยู่แล้วว่า "หมวกกันน็อก" มีความสำคัญอย่างไรหากเกิดอุบัติเหตุ 

แน่นอนถ้าเกิดการชน หรือเสียหลักเอง รถต้องล้มแน่ๆ แล้วคนล่ะจะล้มอีท่าไหน หัวลง ขาลง ลำตัวลง ไม่มีใครรู้ได้เลย

ฉะนั้น "หมวกกันน็อก" จึงช่วยเซฟแน่นอนหากเราเอาหัวลงกระแทกกับของแข็ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นถนน หรือตัวรถคู่กรณี ที่ร่ายมาทั้งหมดนี้ "เสือสมุทร" ต้องการสะท้อนให้ถึงความสำคัญของ "หมวกกันน็อก" ที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะละเลย ไม่ใส่ใจจนนำมาซึ่งความสูญเสีย

แม้จะมีการรณรงค์ให้สวมหมวกกันน็อกก็แล้ว แต่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุอยู่ร่ำไป หรือเป็นเพราะหมวกกันน็อกไม่เพียงพอด้วย 

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปรู้จักกับนายตำรวจที่มีหัวใจเป็นจิตอาสา มองเห็นความสำคัญของเรื่อง "หมวกกันน็อก"  

เอ๊ะๆ ที่ห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาแคราย อ.เมืองจ.นนทบุรี บริเวณ ชั้น 1 ทำไมมีประชาชนจำนวนมาก มายืนมุงดูอะไรกัน อ๋อ! ก็เขามีการเล่นกีตาร์โฟล์คซองของ พ.ต.ท.วีระ นุชศิลป์ รองผกก.ป.สภ.บางไทร ต.บางไทร อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ที่นั่งโต๊ะดีดกีต้าร์ ด้านหน้ามีกล่องกีต้าร์เปิดฝาสำหรับรับบริจาคเงินตามแต่ศรัทธา นั่นเอง

เมื่อเข้าไปฟัง "เสือสมุทร" ถึงกับเคลิ้มไปกับเสียงเพลงทั้งเพลงไทยและเพลงสากล ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับประชาชนที่เดินผ่านไปมา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าร้องเพลงได้ไพเราะมากๆ 

แต่ๆๆๆ รอง ผกก. ท่านมาเล่นกีตาร์ทำไมเมื่อฟังเหตุผลจาก รอง ผกก. จึงทราบว่า ต้องการนำรายได้จากการรับบริจาคทั้งหมด ไปซื้อหมวกกันน็อกแจกเด็กๆ ในพื้นที่ต่างๆ ที่มีเด็กนักเรียนฐานะยากจนซึ่งมีความจำเป็นต้องซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์โดยสาร เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนตาม "โครงการจิตอาสาซื้อหมวกกันน็อกให้น้อง" 

พ.ต.ท.วีระ กล่าวว่า สำหรับโครงการจิตอาสาซื้อหมวกกันน็อกให้น้องนั้น พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มีโครงการสวมหมวกกันน็อก 100% อยู่แล้ว ตนจึงได้นำมาประยุกต์ให้เข้ากับตำรวจภูธรภาค 1 ซึ่งท่านผู้บัญชาการชอบโครงการนี้มาก เมื่อครั้งที่แล้วท่านได้มาร่วมแจกหมวกกันน็อกด้วย ครั้งต่อไปตนจะเชิญมาร่วมแจกหมวกกันน็อกด้วยอีกครั้งหนึ่ง 

โครงการนี้เริ่มจากเมื่อก่อนตนเป็นร้อยเวร มีเหตุแจ้งรถจยย. คว่ำ พ่อเป็นคนขับพ่อรอดแต่เด็กเสียชีวิต ซึ่งไม่ใส่หมวกกันน็อก ตนรู้สึกสงสารและสลดใจมาก จึงได้เริ่มทำโครงการนี้มา 8 ปีแล้วตอนเเรกๆ ตนเล่นดนตรีเปิดหมวกและไปบริจาคตามมูลนิธิต่างๆ แต่ตนมาเห็นว่าเวลามีผู้ปกครองมาส่งเด็กๆ ไปเรียน ส่วนมากเด็กๆ จะไม่ใส่หมวกกันน็อก ตนจึงอยากให้เด็กๆ ได้มีหมวกกันน็อกใส่ เลยทำโครงการนี้ขึ้น แต่ละครั้งในการแจก จะแจกประมาณ 400-600 ใบ จะรวบรวมไว้ทีเดียวเเละจะขอติดต่อทางโรงเรียนเพื่อแจกหมวกกันน็อกให้กับเด็กๆ เพื่อนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์และเพื่อความปลอดภัย

ส่วนการเล่นดนตรีตาม "โครงการจิตอาสาซื้อหมวกกันน็อกให้น้อง" ตนจะเล่นดนตรีในห้างสรรพสินค้าเฉพาะวันเสาร์ แต่ถ้าเสาร์ไม่ว่างจะเปลี่ยนเป็นวันอาทิตย์ ซึ่งตนจะรวบรวมเงินที่ผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคมาให้ เพื่อนำเงินมาซื้อหมวกกันน็อกให้เด็กๆ และเดินทางไปแจกตามจังหวัดที่ตนปฏิบัติงานอยู่"ฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนอย่าลืมสวมหมวกกันน็อกทั้งคนขับและคนซ้อน และหาหมวกกันน็อกให้ลูกหลานจะได้ปลอดภัยกันทั้งครอบครัว ไม่ใช่ใส่เพื่อกันตำรวจจับขอให้ใส่เพื่อความปลอดภัย" พ.ต.ท.วีระ กล่าว

แล้วคนที่เห็น รอง ผกก. เล่นกีตาร์เขาจะรู้สึกอย่างไรนะ "สุนันทา สุรินทร์" อายุ 35 ปี บอกว่า ตนมาเดินซื้อของที่ห้างนี้บ่อยๆ ไม่เคยเห็นพี่ตำรวจมาร้องเพลงแบบนี้มาก่อน ก็รู้สึกชื่นชมเพราะพี่เขาทำดีต่อสังคม และอยากให้พี่เขาทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ

เรื่องราวการเป็นจิตอาสาทำดีเพื่อสังคมของ "พ.ต.ท.วีระ" สะท้อนให้เห็นถึงความห่วงใยที่มีต่อลูกหลาน ประชาชนอย่างแท้จริง ฉะนั้นแล้วเราๆ ทุกคนต้องร่วมสร้างจิตสำนึกไปพร้อมกันด้วย เพื่อให้ถนนเป็นสีขาว ไร้เจ็บ ไร้ตาย ไร้อุบัติเหตุ
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สมคิด ลือประดิษฐ์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นนทบุรี

คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 151