อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

เปิดประเทศ

ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. รัฐบาลญี่ปุ่นจะเริ่มเปิดประเทศ ผ่อนคลายข้อจำกัดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่บังคับใช้ตั้งแต่เดือนเม.ย. อนุญาตให้ผู้ยื่นขอวีซ่าใหม่ทุกประเภท ยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยว พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

ภายใต้ข้อจำกัดก่อนการเปลี่ยนแปลง นักเดินทางจาก 159 ประเทศและเขตดินแดน ถูกห้ามเดินทางเข้าญี่ปุ่น แต่ต่อมากฎถูกผ่อนคลาย สำหรับชาวต่างชาติที่มีสถานะอยู่อาศัยอย่างถูกต้องในญี่ปุ่น ผู้ที่มีธุรกิจจำเป็นเร่งด่วน รวมทั้งผู้ยื่นขอวีซ่าที่มีญาติอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น หรือพนักงานลูกจ้างที่จำเป็น ในการทำให้ธุรกิจนายจ้างเดินหน้าต่อไปได้

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของญี่ปุ่น เมื่อไม่กี่วันก่อน กล่าวว่า การเปิดประเทศ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ต่อการเติมพลังให้เศรษฐกิจประเทศ

การผ่อนคลายมาตรการควบคุมเขตแดน ที่จะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. จะใช้สำหรับผู้ที่ได้รับอนุญาตให้พักในญี่ปุ่น มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป ไม่ว่าจะไปจากประเทศใด การแก้ไขกฎจะขยายครอบคลุมถึงนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ ที่ไปเรียนด้วยทุนส่วนตัวด้วย หลังจากอนุญาตเฉพาะนักเรียนทุนรัฐบาลตั้งแต่เดือน ส.ค. รวมทั้งครอบครัวหรือญาติที่ไปเยี่ยม ที่ได้รับวีซ่าอยู่อาศัยสำหรับครอบครัว
 
นอกจากนั้นยังจะอนุญาตให้ผู้ที่มีความจำเป็น ทางด้านการแพทย์ หรือเกี่ยวพันกับกิจกรรมทางวัฒนธรรมด้วย
 
นักเดินทางจากกลุ่มประเทศที่มีจำนวนการติดเชื้อโควิด-19 สูงกว่า จะต้องเข้าสู่กระบวนการคัดกรองป้องกันที่เข้มงวดกว่า
 
อย่างไรก็ตาม การเปิดประเทศครั้งใหม่ของญี่ปุ่น ไม่ได้หมายความว่า ชาวต่างชาติที่มีสิทธิยื่นขอวีซ่า จะเดินทางเข้าแดนอาทิตย์อุทัยได้ทั้งหมด และในทันที เพราะเบื้องต้นจะจำกัดไว้แค่ไม่เกินวันละ 1,000 คน ส่วนหนึ่งเนื่องจากขีดจำกัดของการตรวจคัดกรองที่สนามบิน ข้อจำกัดนี้จะไม่ใช้กับบุคคลสัญชาติญี่ปุ่น โดยทางการญี่ปุ่นมีแผนเพิ่มความสามารถในการตรวจที่สนามบิน เป็นวันละ 20,000 คน ในเดือนพ.ย.
 
ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้าสู่ญี่ปุ่น จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ากักตัว 14 วัน โดยมีข้อยกเว้นบางส่วน โดยการแก้ไขมาตรการก่อนหน้านี้ ชาวต่างชาติทุกคน รวมถึงผู้ที่มีสถานะอยู่อาศัยถาวรในญี่ปุ่น จะต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน ก่อนออกเดินทางสู่ญี่ปุ่น
 
ญี่ปุ่นเสร็จการเจรจา เพื่อสานต่อการเดินทางธุรกิจ กับ 16 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย ที่มองว่าสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้แล้ว รวมถึง ออสเตรเลีย จีน มาเลเซีย เมียนมา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม
 
และจนถึงปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเปิดเขตแดนสำหรับนักเดินทางระยะยาวและระยะสั้น จาก 7 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว มาเลเซีย เมียนมา ไต้หวัน ไทย  และเวียดนาม ส่วนสิงคโปร์และบรูไนถูกเพิ่มเข้าไปในกลุ่มประเทศที่อนุญาตให้เข้าญี่ปุ่น ในโครงการการเดินทางเพื่อธุรกิจ.

-----------------------------------------

เลนซ์ซูม   

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 71