อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

27ปีกับเส้นทางชีวิตปริศนา 7พี่น้องพร้อมหน้ารักดูแลกัน

ชีวิตจริงที่ยิ่งกว่านิยาย.. 27 ปี 6 พี่น้องร่วมใจ ตามหาพี่คนที่ 5 ที่หายไปจนเจอ ขอรับกลับมาดูแลแม้ป่วยอัมพฤกษ์ บกพร่องทางสมอง เพื่อตอบแทนความเสียสละในวัยเด็ก อาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

 
เรื่องราวชีวิตจริงที่ยิ่งกว่านิยาย!! 27 ปี กับการตามหาพี่น้องคนที่ 5 ซึ่งมีความบกพร่องทางสมองในตระกูล 7 คน ที่หายตัวไปอย่างปริศนา ทิ้งเบาะแสมีเพียงแค่คนแถวบ้านเห็นเดินขึ้นรถประจำทางไปกับชายคนหนึ่งก่อนหายตัวไปไร่ร่องรอย ใครจะเชื่อความพยายามของพี่น้องทั้ง 6 คน ที่ตลอดเวลาตามหาไปทุกหนแห่งจนแทบสิ้นหวัง จู่ๆ วันหนึ่งก็ไปเห็นคนที่ตามหามาแสนนานไปอยู่ในหน้าจอทีวี..


 
บุษบา น้องสุดท้องคนที่ 7 เล่าว่า เรามีพี่น้องที่คลานตามกันมา 7 คน อาศัยอยู่ย่านบางเขน สมัยก่อนฐานะค่อนข้างลำบาก แต่พ่อแม่ก็เลี้ยงลูกทุกคนอย่างดี สอนให้ลูกทุกคนรักกันช่วยเหลือกัน พี่สาวคนที่ 5 คือ พี่ดอกไม้เป็นคนที่เสียสละมาก ไปอยู่กับอาตั้งแต่เด็กคอยช่วยเหลืองานต่างๆ และดูแลอาม่า ทำให้อาคอยช่วยเหลือส่งข้าวของมาจุนเจือทางบ้านเราตลอด
 
กระทั่งวันหนึ่งเมื่อปี 2533 ขณะนั้นพี่ดอกไม้อายุ 27 ปี เริ่มมีอาการผิดปกติทางสมอง ครอบครัวพาไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งแต่ก็ไม่มีขึ้น ได้แต่กินยาประคับประคองและพี่น้องคอยดูแล จนเมื่อปี 2535 พี่ดอกไม้ได้ออกไปเดินเล่นแถวบ้านในช่วงที่ทุกคนเผลอแล้วหายตัวไป พี่น้องทุกคนตามหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ มีคนที่เห็นมาบอกว่าพี่ดอกไม้ขึ้นรถเมล์ไปกับผู้ชายคนหนึ่งซึ่งทีแรกคิดว่าญาติเลยไม่ได้สนใจอะไร จากนั้นพี่น้องทั้ง 6 คน ก็เลยตกลงใจพากันไปแจ้งความไว้ที่สน.บางเขน  


 
หลังจากนั้น 6 พี่น้องก็ตามหาพี่ดอกไม้ไปทั่ว ไม่ว่าใครบอกว่าเห็นผู้หญิงลักษณะเดียวกันที่ไหนก็จะตามไปดูทุกหนแห่ง ทุกจังหวัดที่ได้ข่าว ช่วงเวลาตามหาไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือน กี่ปี ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ จนล่วงเลยมาถึง 27 ปี!!
 
“ใครจะไปคาดคิด.. ปกติตัวเองเป็นคนที่นอนเร็ว กระทั่งเมื่อวันที่ 8 มี.ค.63 กลับนอนไม่หลับ นั่งดูทีวีไปเรื่อยเปื่อย ตอนแรกไม่เชื่อสายตัวเอง เห็นพี่ดอกไม้อยู่ในทีวี!! กลายเป็นหญิงพิการไม่รู้เรื่องต้องนั่งรถวีลแชร์อยู่กลับผู้ชายคนหนึ่งที่ออกเร่ไปตามที่ต่างๆ เพื่อดูดวงหาเลี้ยงชีพ”  


 
บุษบา เล่าอีกว่า ภาพที่เห็นในทีวีติดตาจำได้แม่นและมั่นใจว่าต้องใช่พี่ดอกไม้แน่ๆ จึงได้นำเรื่องราวมาเล่าให้พี่น้องทุกคนทราบ กับความพยายาม 27 ปีไม่สูญเปล่า ทุกคนเชื่อมั่นว่าปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นแล้ว!! จึงได้ติดต่อไปทางรายการทีวีจนทราบเบอร์โทรของชายคนดังกล่าวที่อยู่กับพี่ดอกไม้ จึงได้ทำทีติดต่อไปเพื่อขอดูดวง ชายคนนั้นจึงได้บอกที่อยู่ย่านห้วยขวางให้ทราบก่อนที่พี่น้องทุกคนจะพากันเดินทางไป
 
สอบถามชายคนดังกล่าวอ้างตัวว่าเป็นสามีอยู่กินกับพี่ดอกไม้มา 30 กว่าปีแล้ว อาศัยอยู่ห้องเช่าสภาพทรุดโทรมหลังคาสังกะสีเป็นห้องแคบๆ ด้วยรักแท้จึงยอมทนลำบากมาด้วยกัน แต่จากการที่พี่น้องทุกคนดูแล้วว่าไม่ใช่!! แต่พวกเราก็ยังไม่ได้แสดงตัวหรืออย่างไร พยายามหาข้อมูลต่อเพื่อความแน่ใจ เพราะอดคิดห่วงไม่ได้ว่าผู้ชายคนนั้นอาจจะใช้พี่ดอกไม้เป็นเครื่องมือเพื่อให้ดูน่าสงสารและพาเร่ร่อนขอเงินบริจาคกับคนทั่วไปหรือไม่?


 
ส่วนพี่ดอกไม้ก็จำพี่น้องไม่ได้เลย!! จากการสอบถามคนที่อ้างเป็นสามีทราบว่า พี่ดอกไม้ก่อนหน้านี้เส้นเลือดในสมองแตกจนเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ทุกวันนี้ยากจนไม่มีเงินพาไปรักษาก็ต้องดูแลกันไปตามยถากรรม เมื่อพี่น้องทุกคนได้ข้อมูลก็มีความเห็นตรงกันว่าถ้าปล่อยไว้อย่างนี้พี่ดอกไม้ต้องตกระกำลำบาก จึงต้องการที่จะรับกลับมาดูแลกันเองจะดีกว่า แต่จะต้องทำอย่างไรกันดี?
 
“ปวีณา” ชื่อนี้เข้ามาในความคิดของพี่น้องทุกคนทันที!! เชื่อว่าแม่พระที่คอยช่วยเด็กและสตรีคนนี้น่าจะช่วยได้ 6 พี่น้องไม่รีรอ พร้อมใจกันเดินทางไปมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เพื่อขอความช่วยเหลือทันที


 
นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน ขอให้ช่วยส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านย่านห้วยขวางโดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ ลงพื้นที่ร่วมกับ 6 พี่น้อง ซึ่งครั้งนี้เป็นการไปเจรจา.. ฝ่ายชายที่อ้างตัวเป็นสามีเมื่อรู้ว่า 6 พี่น้อง ต้องการจะรับตัวดอกไม้กลับไปดูแลก็ยินยอมแต่โดยดี ท่ามกลางความดีใจของทุกคน
 
วันใหม่ ชีวิตใหม่ของ “ดอกไม้” ได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง เมื่อ 7 พี่น้องได้กลับมาพร้อมหน้า แต่ในการดูแลคนป่วยอัมพฤกษ์ และมีอาการผิดปกติทางสมองที่ไม่ได้รับการรักษามานานไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก!! เพราะทุกคนดูแลกันด้วยความรักและเอาใจใส่ หลังรับดอกไม้กลับสู่อ้อมอกครอบครัว พี่น้องทุกคนเอาใจใส่พาไปพบแพทย์ตรวจร่างกาย รักษาโรคประจำตัว และทำกายภาพบำบัด


 
“ในการดูแลพี่ดอกไม้นั้น 6 พี่น้อง ได้แบ่งเป็น 2 ทีม ทีมละ 3 คน ผลัดกันดูแลกันทีมละ 15 วัน ทั้งการอาบน้ำ ขับถ่าย ทำกายภาพบำบัด การกินการอยู่ทำทุกอย่างด้วยใจ จนพี่ดอกไม้มีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็แปลกที่พี่ดอกไม้ไม่เคยพูดหรือเรียกหาผู้ชายคนนั้นเลย และยังคงเป็นปริศนาในเส้นทางเดินของชีวิตตลอด 27 ปี ที่พี่ดอกไม้หายตัวไป เพราะชาวบ้านในย่านห้วยขวางไม่มีใครรู้เลยว่าผู้ชายกับพี่ดอกไม้เป็นมายังไง แต่เรา 6 คนพี่น้องก็ไม่อยากคิดอะไร แค่ขอดูแลพี่ดอกไม้ให้ดีที่สุดตอบแทนความเสียสละตั้งแต่เด็กที่เขามีให้กับพี่น้องทุกคน” บุษบา ทิ้งท้าย..

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
ภาพประกอบ : วรนารถ คุ้มพวก
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%