อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

'นอภ.อินดี้'หัวใจนักอนุรักษ์ เช้าเย็นเก็บขยะ'เกาะลันตา'

ชื่นชม "นายอำเภอเกาะลันตา" ผู้เสียสละเดินเก็บขยะรอบชายหาดเช้าเย็น พร้อมรับซื้อขยะชาวบ้าน กระตุ้นรักษ์สิ่งแวดล้อม และสร้างรายได้ในชุมชน เสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.


ขึ้นชื่อว่า "ขยะ" ไม่ว่าที่ไหนในโลกก็มี ส่วนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประเทศนั้นจะบริหารจัดการอย่างไร

ประเทศไทยเราก็มีขยะมากมายมหาศาล เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ขยะที่เกิดขึ้นล้วนมาจากฝีมือของมนุษย์ทั้งสิ้น

แม้ขยะจะมากมาย! แต่ถ้าเราบริหารจัดการได้ ก็จะช่วยบรรเทาเบาบาง 

แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ "จิตสำนึก" หากเรามีจิตสำนึกที่ดีก็ทิ้งขยะเป็นที่เป็นทาง ลงในถังที่ถูกระบุให้แยกประเภท

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" พาลงใต้ไปยัง จ.กระบี่ ไปรู้จักกับ "นายอำเภออินดี้" ที่เขาได้รับการชื่นชมจากชาวบ้านว่า เป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่มีหัวใจเสียสละอย่างยิ่งยวดนายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา มักใช้เวลาว่างเก็บขยะจากทะเลมารวบรวมขายโรงงานเอกชน พร้อมประกาศรับซื้อจากชาวบ้าน เพื่อให้ชุมชนมีรายได้ และเป็นการกระตุ้นชาวบ้านให้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 

ขยะจากทะเล เช่น รองเท้าฟองน้ำ และเชือกผูกสมอเรือ เชือกผูกอวน ที่ลอยมาติดชายหาดบ้านหลังสอด หมู่ 1 ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา ตลอดระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร "นอภ.สมบูรณ์" ใช้เวลาเก็บรวบรวม ในช่วงที่เดินออกกำลังกายตอนเช้า และตอนเย็นวันละ1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาล้างความสะอาด บรรจุใส่กระสอบ เตรียมขายให้กับเอกชนที่มารับซื้อถึงที่ในช่วงลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดผ่าน ทะเลฝั่งอันดามัน และอิทธิพลพายุโนอึล ทำให้ขยะที่ถูกทิ้งลงทะเลที่มีอยู่จำนวนมากและได้ถูกซัดเข้าหาฝั่ง โดยเฉพาะ ชายหาดของอำเภอเกาะลันตา จึงได้เก็บขยะรวบรวมไว้ที่บริเวณใกล้บ้านพักนายอำเภอ มีทั้ง รองเท้าฟองน้ำ เชือกผูกสมอเรือ เชือกผูกอวน ตาข่ายอวน รองเท้าฟองน้ำ ขวดน้ำแก้วน้ำ กระป๋อง กล่อง พลาสติก และขยะอื่นๆ 

"นอภ.สมบูรณ์" เริ่มเก็บตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ได้วันละ 20-50 กิโลกรัม รวมทั้งรับซื้อมาจากชาวบ้าน ปัจจุบันได้มากกว่า 2 ตันแล้ว รอให้ได้ครบ 3 ตันจึงจะขาย โดยรับเชือกโพลีเอสเตอร์กิโลกรัมละ 1 บาท เชือกอวนกิโลกรัมละ 3 บาท รองเท้าฟองน้ำกิโลกรัมละ 1 บาท 

"ย้ำว่าขยะที่รับซื้อนั้นจะต้องเป็นขยะที่มาจากทะเล ที่ถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งเท่านั้น เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ชาวบ้าน ได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมตามชายหาดต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเกาะลันตา ช่วยลดปริมาณขยะ สถานที่ท่องเที่ยว สาธารณะ มีความสะอาดสวยงาม น่ามองน่าเที่ยวน่าเข้ามาพักผ่อน" นอภ.สมบูรณ์

"นอภ.สมบูรณ์" เล่าถึงสาเหตุที่ได้ประกาศรับซื้อขยะจากชาวบ้าน ว่า สืบเนื่องจากที่ผ่านมา ชาวประมงสองสามีภรรยาชาวเกาะลันตา ซึ่งมีอาชีพเก็บขยะชายหาดเลี้ยงชีพ ขยะสะสมไว้ประมาณ 400 กิโลกรัม แต่กลับถูกขโมยไปกว่า 300 กิโลกรัม เหลืออยู่เล็กน้อย รู้สึกสงสารจึงช่วยรับซื้อเอาไว้ เพราะตนก็เก็บสะสมขยะทะเลอยู่พอดี โดยติดต่อกับโรงงานรับซื้อของเก่าเอกชน ให้ลงมาช่วยซื้ออีกทอดหนึ่ง จึงเกิดไอเดียรับซื้อขยะจากชาวบ้านหวังช่วยกระตุ้นให้ชาวบ้านหันมาเก็บขยะชายหาดมากขึ้น ซึ่งเดิมทีทางโรงงานเอกชนจะไม่ซื้อขยะจำพวกเชือก อวน โพลีเอสเตอร์ แต่ตอนนี้รับซื้อได้ เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านมีงานทำ และสร้างความเชื่อมั่นผู้รับซื้อ มั่นใจว่าไม่มีขยะขโมยมาขาย ขณะนี้ชาวบ้านหันมาเก็บขยะมาขายกันมากขึ้น กลายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ โดยไม่ต้องขนขยะข้ามแพ ไปขายเอง ซึ่งไม่คุ้มค่าใช้จ่าย   

นอภ.เกาะลันตา เป็นข้าราชการที่ทำตัวติดดิน เข้าถึงชาวบ้าน ชอบธรรมชาติ มักจะเแต่งเพลง ร้องเพลง เกี่ยวกับธรรมชาติของเกาะลันตา ให้กำลังใจชาวบ้านอยู่เสมอ รวมทั้งการรณรงค์เก็บขยะตามชายหาดเกาะลันตา โดยเฉพาะช่วงฤดูมรสุม ถือว่าเป็นนายอำเภอหัวใจนักอนุรักษ์อย่างแท้จริง.
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สุธี มารยา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.กระบี่คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 146