อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

ลูกกลับมาสภาพไหนแม่ก็รัก จะดูแลจนลมหายใจสุดท้าย!

สาวโชคร้ายติดร่างแหถูกจองจำในคุก ทำดีจนได้รับพระราชทานอภัยโทษ 4 ครั้ง หวังได้กลับบ้านไปอยู่กับแม่ เคราะห์ซ้ำป่วยมะเร็งมดลูกระยะสุดท้ายได้พักโทษกรณีพิเศษ แม่ดีใจลูกกลับบ้านไม่ว่าสภาพไหนจะดูแลถึงที่สุด ชาวบ้านเห็นใจรวบรวมเงินช่วยจุนเจือ 2 แม่ลูกยากจน วอนผู้ใจบุญบริจาคต่อลมหายใจ อาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.


“อโรคยา ปรมาลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่ไม่ว่าใครจะรวยล้นฟ้า หรือสุดแร้นแค้นก็ตาม คงไม่มีใครหนีพ้น!! “นิยายชีวิต” สัปดาห์นี้ขอเสนอเรื่องราวของหญิงสาววัย 34 ปี ที่ไม่มีใครคาดคิดกับสิ่งที่เธอต้องเผชิญมาตลอดชีวิตสุดแสนจะหนักหน่วง.. 

น.ส.สุพัตรา ศรีใหญ่ หรือ “โอ๋” วัย 34 ปี สาวเพชรบูรณ์ป่วยด้วยโรคมะเร็งมดลูกระยะสุดท้าย ร่างกายซูบผอมจนเห็นเป็นหนังหุ้มกระดูก นอนซมอยู่บนแคร่ไม้ไผ่หน้าบ้านหลังเก่าที่อยู่มาตั้งแต่เกิดเลขที่ 31 หมู่ 4 บ้านบึงตะแบก ต.หนองแจง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ มีนางสมหวัง ศรีใหญ่ อายุ 53 ปี ผู้เป็นแม่คอยดูแลใกล้ชิดดูแลเรื่องอาหาร ป้อนยา ให้มอร์ฟีนแก้ปวด เผื่อเวลาลูกต้องการอะไรหรือเจ็บปวดท้องทุกข์ทรมานจะได้ช่วยเหลือทันท่วงที "โอ๋" เล่าว่า อดีตของหนูเคยถูกจองจำในคุกมาก่อน หลังถูกจับในคดียาเสพติดเมื่อประมาณเดือน ก.ย.55 ตอนนั้นคบหากับผู้ชายคนหนึ่งใหม่ๆ อาชีพขับรถแท็กซี่ หนูเองก็ยังไม่รู้จักเขาดีพอ เขาชวนนั่งรถไปเที่ยวจ.ระยอง ระหว่างทางก็ถูกตำรวจตรวจค้นพบยาบ้า 4 พันเม็ดอยู่ในรถ หนูติดร่างแหไปด้วย!! ศาลสั่งจำคุก 22 ปี 6 เดือน อนาคตดับวูบ สิ้นหวัง ห่วงก็แต่พ่อแม่และลูกที่ยังเล็ก หลังเข้าไปอยู่ในคุกพยายามทำความดีทุกอย่างจนได้รับพระราชทานอภัยโทษถึง 4 ครั้ง หนูสุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น 

จนเมื่อประมาณเดือนมิ.ย.62 หนูพบว่าร่างกายมีความผิดปกติและหมอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งมดลูก ต้องผ่าตัดถึง 3 ครั้ง แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นมีแต่ทรุดลงเรื่อยๆ ก่อนจะได้รับการพักลงโทษตามโครงการกรณีมีเหตุพิเศษเนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง เมื่อวันที่ 22 ก.ค.63 หนูได้รับอิสรภาพกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดกับแม่ในสภาพที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ทีแรกก็ยากจะทำใจและเสียใจที่ต้องมาเป็นภาระให้แม่เพราะฐานะทางบ้านก็ยากจนอยู่แล้ว แต่แม่ก็ปลอบให้กำลังใจอยู่ตลอด "ขณะนี้มะเร็งได้กระจายลุกลามไปที่ลำไส้และปอด ทำให้มีหนูอาการปวดท้องทรมานมาก ทุกวันนี้แม่ไม่ได้ทำงานเพราะต้องมาดูแลหนู ทำให้ขาดรายได้ และขาดเงินค่าเดินทางเวลาที่ต้องพาหนูไปหาหมอให้คีโมที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก โชคดีที่มีเพื่อนบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน คนในหมู่บ้านทุกคนแวะเวียนมาเยี่ยมมาหาให้กำลังใจเป็นประจำ อีกทั้งยังช่วยเหลือเงินกันคนละเล็กละน้อยรวมกันให้มาเป็นค่าน้ำมันรถซึ่งมีเพื่อนบ้านช่วยขับรถไปให้ ที่ผ่านมาก็มีลุงมัคนายกช่วยโพสต์ในเฟซบุ๊กเล่าเรื่องของหนูจนมีคนบริจาคเงินมาช่วยบ้าง สำหรับน้ำใจของทุกคนหนูไม่รู้จะตอบแทนอย่างไร ตอนนี้หนูขอรักษาตัวก่อน ถ้าหนูหายหรือดีขึ้นหนูจะช่วยเหลือสังคม และเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไป"       นางสมหวัง แม่ของโอ๋ใบหน้ามีรอยยิ้มแต่ในใจสุดทุกข์ห่วงลูกสาว เผยความในใจว่า หมอบอกแม่ให้ทำใจไม่รู้ว่าจะโอ๋จะอยู่ได้นานแค่ไหน ให้ระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆ หรือการติดเชื้้อที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งอย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับกำลังใจของคนไข้ด้วย แม่ก็ยังคงหวังว่าลูกจะอยู่กับแม่ไปให้นานที่สุด เพราะพ่อของโอ๋ก่อนหน้านี้ก็ป่วยเป็นมะเร็งและหมอบอกอยู่ได้ไม่เกิน 2 ปี แต่เขาก็อยู่ได้นานถึง 8 ปี ก่อนจะมานอนติดเตียงช่วง 5 เดือนสุดท้ายแล้วจากไปอย่างสงบ "บางครั้งเคยท้อแท้และรู้สึกเหนื่อย ไม่รู้เป็นเวรกรรมอะไรที่สามีก็เป็นมะเร็งตาย และลูกสาวก็มาเป็นมะเร็งเหมือนกันอีกคน ซึ่งตนก็ต้องดูแลจนถึงที่สุด ก่อนที่โอ๋จะได้รับการพักโทษเขาเขียนจดหมายมาบอกแม่ล่วงหน้า 2 เดือน แม่ก็ดีใจมากเพราะก่อนหน้านี้คิดว่าลูกสาวจะไม่ได้กลับมาบ้านอีกแล้ว ทุกวันนี้ชีวิตที่อยู่ได้ก็เพราะได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านและผู้นำหมู่บ้านช่วยกันเรี่ยไรเงินมาช่วยซื้อเครื่องใช้ของผู้ป่วย และค่าเดินทางที่ต้องพาโอ๋เดินทางไปให้ยาที่โรงพยาบาล จ.พิษณุโลก ต้องขอบคุณทุกคนจริงๆ แม้หลายคนจะไม่ได้ฐานะร่ำรวยอะไรแต่ก็มีน้ำใจช่วยครอบครัวของแม่ตลอดมา หากมีวันใดที่จะตอบแทนน้ำใจทุกคนได้แม่ก็ยินดี" ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญท่านใดต้องการบริจาคเงิน สิ่งของ ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ต่อลมหายใจของ "โอ๋" หรือช่วยเป็นค่าเดินทางไปหาหมอตามนัด สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางสมหวัง ศรีใหญ่ แม่ของโอ๋ เบอร์ 064 639 2737. 

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : กิตติ ตันติมาลา เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เพชรบูรณ์
ภาพประกอบ : วรนารถ คุ้มพวก

คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%