อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

"สปีดเซ็นเซอร์" ต้นตอไมล์ตีมั่ว-เกียร์กระตุก!

ทำความรู้จักกับ "สปีดเซ็นเซอร์" กับปัญหาชวนปวดหัว เมื่อรถยนต์เกิดอาการเข็มไมล์ ตีเพี้ยนๆ มั่วๆ แถมเกียร์ยังกระตุก ศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.


เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยประสบพบเจอปัญหาชวนปวดหัวเมื่อ รถยนต์ของท่านเกิดอาการเข็มไมล์ ตีเพี้ยนๆ มั่วๆ ยิ่งในรถเกียร์ออโตเมติกจะมีอาการเกียร์กระตุก การเปลี่ยนเกียร์ไม่ราบรื่น รวมถึงเกียร์เชนเองโดยไม่มีเหตุผลร่วมด้วย จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น โดยส่วนใหญ่มักเกิดจาก "สปีดเซ็นเซอร์" สกปรก-ชำรุด-เสียหาย วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับเจ้าอะไหล่ชิ้นนี้กัน
 
"สปีดเซ็นเซอร์" (Speed Sensor) หรือเซ็นเซอร์ความเร็วรถยนต์ มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบคือ แบบขดลวดสนามแม่เหล็กไฟฟ้า แบบใช้สารที่เปลี่ยนค่าความต้านทาน แบบรีดสวิทช์ แบบใช้ชุดตรวจจับแสง  มีหน้าที่ตรวจจับความเร็ว โดยเซ็นเซอร์ตัวนี้จะใช้เฟืองขบติดกับเพลาส่งกำลังที่ท้ายเกียร์ เพื่อวัดและส่งสัญญาณความเร็วของรถยนต์ ไปยังเรือนไมล์และกล่อง ECU ก่อนประมวลผลร่วมกับเซ็นเซอร์ตัวอื่นๆ ในการสั่งเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นในแต่ละย่านความเร็ว รวมถึงสั่งจ่ายน้ำมันให้เหมาะสม

เทคนิคควรรู้
-ในรถยนต์เกียร์ออโตเมติกบางรุ่น อาการ "สปีดเซ็นเซอร์" เสียจะมีไฟ Check Engine รูปเครื่องยนต์ บนหน้าปัดโชว์ ร่วมด้วยกับอาการเข็มไมล์ไม่ขึ้นหรือตีมั่วๆ และอาการเกียร์กระตุก
-"สปีดเซ็นเซอร์" ในรถบางรุ่นสามารถรื้อถอดทำความสะอาด และซ่อมแซมได้
-ก่อนจะฟันธงว่า "สปีดเซ็นเซอร์" เสียให้ลองตรวจสอบปลั๊กสายไฟก่อนว่า ขาด หลุด หลวม สกปรกหรือไม่
-"สปีดเซ็นเซอร์" ใหม่มีราคาค่อนข้างสูง หากต้องการประหยัดเงินในกระเป๋าสามารถหาซื้อได้ตามเชียงกงอะไหล่มือ 2 ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ..

 ........................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/554554

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 109