อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

ชื่นชม'น้องมิ้นต์'ม.6กู้ภัยหัวใจจิตอาสา ทำคลอดกลางถนน

"น้องมิ้นต์" ต้นแบบนักเรียนหัวใจจิตอาสา ช่วยทำคลอดหญิงสาวกลางถนนจนปลอดภัยทั้งแม่และลูก รมว.ศธ. ยกย่องมอบประกาศเกียรติคุณ พร้อมกล่าวยกย่อง  เสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.


เป็นที่ทราบกันดีว่า "ม็อบนักเรียนนักศึกษา" ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นสถานการณ์ที่ร้อนแรงอยู่ในช่วงนี้

ไม่ใช่แค่การจัดกิจกรรมทั่วไปเหมือนแต่ก่อน มีการชุมนุมยกระดับ ยึดล้อมทำเนียบ รวมไปถึงราชประสงค์

ไม่นาน "บิ๊กตู่" ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุม ใครฝ่าฝืนจะมีโทษทางกฎหมาย

แต่ดูเหมือนว่า ภายใต้กฎหมายดังกล่าวยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น นร.-นศ. นัดชุมนุมอย่างต่อเนื่อง จนต้องมีการสั่งสลายชุมนุม

ที่ "เสือสมุทร" กล่าวมานั้น นั่นเป็นเรื่องของ "นักเรียน-นักศึกษา" เกี่ยวกับการเมือง

แต่สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" ก็จะนำเสนอเรื่องราวของนักเรียนเช่นกัน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับม็อบ เป็นเรื่องของการทำความดีที่น่ายกย่องอย่างยิ่งนาย​ณัฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ ​(รมว.ศธ.) ได้มอบประกาศเกียรติคุณ ให้กับนางสาวบัณพร คำโสภา หรือน้องมิ้นต์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสรรพวิทยาคม จ.ตาก ยกย่องในการทำความดี มีจิตอาสาทำคลอดฉุกเฉินให้กับหญิงชาวกะเหรี่ยงที่จังหวัดตาก

"ครูตั้น" ได้กล่าวชื่นชมนักเรียนหญิงคนเก่งที่มีจิตอาสาและมีความสามารถพร้อมกับเติมเต็มการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่งแค่ในห้องเรียนส่วนตัว "น้องมิ้นต์" เล่าว่า ตนเป็นสมาชิกกู้ภัยพายัพ วันนั้นหลังเลิกเรียน เห็นคนมุงหญิงสาว ทราบชื่อนางลัดดา อายุ 32 ปี ชาวกะเหรี่ยง บ้านซอละแตะ ได้รีบเข้าให้การช่วยเหลือทันที และลงมือทำคลอดกันข้างถนนท่ามกลางชาวบ้านที่มาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมากใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถทำคลอดได้สำเร็จ และปลอดภัยทั้งแม่และลูกเกิดปวดท้องกระทันหัน จนต้องนอนลงกับพื้นถนน โดยมี นายซอวา (สามี) ตะโกนขอความช่วยเหลือ ซึ่งโชคดีที่บริเวณเกิดเหตุอยู่ใกล้กับที่ทำการสมาคมกู้ภัยพายัพ พบพระ จึงได้รีบเข้าให้การช่วยเหลือทันที และลงมือทำคลอดกันข้างถนนท่ามกลางชาวบ้านที่มาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถทำคลอดได้สำเร็จ และปลอดภัยทั้งแม่และลูก

"วินาทีนั้นหนูเห็นว่าหัวเด็กโผล่ออกแล้ว จึงตัดสินใจรีบวิ่งไปนำอุปกรณ์ชุดทำคลอดในรถกู้ภัย สวมใส่ถุงมือ และประคองหัวเด็กเอาลูกสูบมาดูดของเหลวจากปากเด็ก และผูกเชือกรัดสะดือเด็กทารก ระหว่างทำคลอดนั้นมีความตื่นเต้นมาก แต่ต้องมีสมาธิจดจ่อกับเด็กทารกตรงหน้า" น้องมิ้นต์ กล่าว"น้องมิ้นต์" ยังเล่าวอีกว่า ส่วนตัวเคยไปอบรมบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) ที่โรงพยาบาลพบพระ และเข้าร่วมทำงานทีมกู้ภัยพายัพ มา 3 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ขณะที่ทางบ้านให้การสนับสนุนตลอดมา

เรื่องราวของ "น้องมิ้นต์" นักเรียนกู้ภัยหัวใจจิตอาสา จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี. 
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 100