อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

'รองเท้าปักลาย' เพิ่มมูลค่าด้วย...งานปัก

“การปักผ้า” เป็นอีกหนึ่งงานฝีมือที่สามารถนำไปต่อยอดปักลงบนชิ้นงานได้หลากหลาย นอกจากจะทำให้ชิ้นงานมีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00 น.

การปักผ้า เป็นอีกหนึ่งงานฝีมือที่สามารถนำไปต่อยอดปักลงบนชิ้นงานได้หลากหลาย นอกจากจะทำให้ชิ้นงานมีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี อย่าง แครอท-ญานี อรุณเพ็ง ที่ปักลวดลายรูปต่าง ๆ ลงบน รองเท้า ทำให้รองเท้าธรรมดา ๆ กลายเป็นสินค้าที่มีความสวยงามโดดเด่นมากขึ้น...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา…

แครอท-ญานี เจ้าของงานฝีมือการปักลวดลายลงบนรองเท้า เล่าว่า...ก่อนที่จะมาทำชิ้นงานรองเท้าปักลายก็ทำเสื้อยืดพิมพ์ลายขายอยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร รวมทั้งขายผ่านทางออนไลน์อีกด้วย แต่หลังจากที่มีลูกก็ต้องมาอยู่บ้านเลี้ยงลูกแบบเต็มตัว ซึ่งในช่วงเวลาที่ลูกหลับก็มีเวลาว่างเลยคิดหาอะไรทำแก้เบื่อ จนมานึกถึงสมัยเรียนอยู่มัธยมปลาย เคยรับปักชื่อนักเรียนเป็นรายได้เสริม ซึ่งเป็นงานฝีมือที่ทำได้ดีเลยลองนำเอากระโปรงตัวเก่าในตู้เสื้อผ้ามาปักรูปดอกไม้ลงไป พอปักงานเสร็จก็ลองนำผลงานไปโพสต์ลงในอินสตาแกรม ปรากฏว่ามีคนชอบผลงานที่ทำเป็นจำนวนมาก ก็เลยตัดสินใจที่จะทำขายเป็นอาชีพเสริมรายได้ จึงเปิดเพจเฟซบุ๊ก Yaleen (ญาลีน) เพื่อรับงานปักผ้า และพยายามมองหาทำชิ้นงานใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ จนได้ลองนำรองเท้ามาปักลวดลาย หลังจากที่ทำเสร็จก็นำผลงานโพสต์ลงไปโชว์ในเพจของทางร้าน ปรากฏว่ามีคนสนใจกันเยอะมาก จึงเริ่มทำงานปักรองเท้าออกมาขายอย่างจริงจังที่เลือกปักรองเท้าเพราะมองว่าเป็นชิ้นงานที่ไม่ค่อยมีคนทำออกมาขายกันมาก เนื่องจากการปักรองเท้านั้นเป็นงานที่ทำยากกว่าการปักลายลงบนชิ้นงานประเภทอื่น อย่างตัวเองขนาดมีทักษะด้านการปักอยู่แล้วก็ยังใช้เวลาฝึกลองผิดลองถูกการปักลายลงบนรองเท้าอยู่พักใหญ่เหมือนกันกว่าจะชำนาญ แรก ๆ ก็โดนเข็มแทงมือไปนับครั้งไม่ถ้วนเหมือนกัน งานปักรองเท้านั้นต้องใช้เวลาค่อยฝึกทำบ่อย ๆ ก็เกิดความชำนาญ เจ้าของชิ้นงานกล่าว

...งานปักลงบนรองเท้าของเรานั้นจะใช้เทคนิค การปักแบบไม่ทะลุด้านในรองเท้า และไม่มีปมด้ายทำให้เวลาใส่จะไม่ทำให้เจ็บเท้า ที่สำคัญเน้นและใส่ใจในรายละเอียดเป็นพิเศษ เพื่อให้งานออกมาสวยงามและมีคุณภาพ...แครอทบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงาน ที่ทำให้สินค้าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณไม่เกิน 3,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็น ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 30% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่ 500-5,000 บาท ราคาขึ้นอยู่กับรายละเอียด และความยากของลวดลาย รวมทั้งขนาดของลายที่ปัก...นอกจากชิ้นงานปักรองเท้ายังมีชิ้นงานปักลงบนวัสดุอื่น ๆ เช่น เข็มกลัด, ปลอกหมอน, ผ้าเช็ดหน้า และงานปักบนเสื้อ กางเกง กระโปรง (มีทั้งที่ลูกค้าส่งมาให้ปัก และเสื้อผ้าของทางร้านปักขายเอง) วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้หลัก ๆ ประกอบด้วย รองเท้า, ไหมปัก, กรรไกร, เข็มปักผ้า, สะดึงขนาดต่าง ๆ เป็นต้นขั้นตอนการ...ปักลายรองเท้า

เริ่มจากเลือกรองเท้าผ้าใบที่จะนำมาปัก โดยเลือกรองเท้าที่มีรูปทรงน่ารัก และมีเนื้อผ้าไม่แข็งมาก คุณภาพดีสวมใส่สบาย หลังจากที่ได้รองเท้าที่จะนำมาปักลายแล้ว ก็ให้นำปากกาทำการวาดลวดลายที่ต้องการจะปักลงบนรองเท้า โดยจัดวางตำแหน่งของลวดลายให้สวยงามลงตัวตามที่ต้องการ

ขั้นตอนการร่างแบบลงบนรองเท้านั้น ควรต้องใช้ปากกาแบบที่สามารถลบออกได้ด้วยความร้อน ส่วนการปักนั้นให้เลือกใช้เข็มปักที่มีขนาดไซซ์เล็ก นอกจากจะใช้ปักง่ายกว่าเข็มขนาดใหญ่แล้ว ยังไม่ให้เกิดรูที่กว้างเกินไปตรงลายที่ปักจนทำให้ลายออกมาดูไม่สวยงาม เจ้าของชิ้นงานแนะนำ

หลังจากที่ทำการร่างแบบที่ต้องการลงบนรองเท้าเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปัก โดยเลือกใช้เข็มปักที่มีขนาดไซซ์เล็ก และมาเตรียมไหมปักให้เลือกโทนสีที่เหมาะกับลายที่ออกแบบไว้ เมื่อได้ไหมปักมาแล้วก็ตัดให้ยาวพอเหมาะ และทำการแยกเส้นไหมแบ่งออกมา 1 เส้น เพราะไหมปัก 1 เส้น จะมีเส้นด้ายหลายเส้นพันกันอยู่ให้แบ่งออกมาใช้แค่ 1 เส้นในการใช้ปักลายเพื่อให้งานปักออกมามีความละเอียดและเรียบสวย นำไหมปักร้อยใส่รูเข็ม จากนั้นก็ทำการปักลายตามแบบที่ร่างไว้ได้ทันที โดยค่อย ๆ ปักเพื่อให้ไหมปักมีฝีปักที่เรียบเสมอกัน หลังจากที่ปักเสร็จเรียบร้อยดีแล้วก็ให้ใช้ความร้อนจากไดร์เป่าผมลบรอยปากกาออก ทำการตรวจสอบลวดลายที่ปักให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำใครที่สนใจการทำชิ้นงานฝีมือประเภทงานปักนี้ แต่ไม่มีทักษะด้านการปักมาก่อนก็สามารถที่จะเรียนรู้ ฝึกหัดทำได้ไม่ยาก แค่ต้องใช้ความอดทน และความพยายาม ฝึกฝนไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความชำนาญขึ้นมาเอง ซึ่งอาจเริ่มจากการปักลายที่ง่าย ๆ ไปก่อน พอมีความชำนาญแล้วก็ค่อยไปปักลวดลายที่ยากขึ้น เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำชิ้นงานประเภทนี้

สำหรับผู้ที่สนใจ รองเท้าปักลาย และสินค้างานปักประเภทอื่น ๆ ของ แครอท-ญานี  สามารถเข้าชมชิ้นงานหรือสั่งทำสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก : Yaleen หรือทางอินสตาแกรม : ya_leen หรือติดต่อทางไลน์ ID : @rwd6562c...ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งงานที่เป็นการนำ งานฝีมือ มาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชิ้นงาน จนสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40