อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อนิจจา...นี่แหละหนาความรัก

สิบตำรวจตรีทำตามคำสั่ง แฟนสาวทำหน้างง ๆ แต่ก็ยอมทำตาม เมื่อได้ข้าวของที่ต้องการมาครบ นักสืบก็เอาชุดชั้นใน ยกทรง กางเกงในผู้หญิงหลากสี มาขยี้ ๆ ให้ดูเก่า ลงเครื่องซักผ้าของตัวเอง แล้วเอามาลองตากดูที่ห้องสืบสวน พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.


ร้อยเวรรับแจ้งความหญิงสาวหลายรายขึ้นโรงพัก “คุณตำรวจขา...หนูโดนขโมยชุดชั้นในค่ะ”

นี่เป็นเรื่องใหญ่อย่างมาก เพราะวันเดียวมาแจ้งกันกว่า 4-5 ราย รองสารวัตรสืบสวนหน้าตาดีเดินทางมารับเรื่องคดีนี้ด้วยตัวเอง ปรากฏว่า คดีนี้มีโจรแสบกวาดชุดชั้นในที่หญิงสาวในหอพักแห่งหนึ่งตากไว้ รวบไปหมดทั้งชุดหลายห้องที่ชั้นล่าง ซึ่งไม่มีระเบียง หญิงสาวหลายคนจึงต้องตากชุดไว้ข้างนอก

เย็นกลับมา! เหลือแต่ราวตาก และเสื้อผ้าปกติ ชุดชั้นในหายเรียบ “เศรษฐกิจไม่ดีขนาดนี้ ของพวกนี้ไม่ใช่ถูกนะคะ”

รองสารวัตรสืบสวนเข้าใจหญิงสาว ผู้เสียหายหน้าตาดีด้วย ในฐานะหนุ่มโสดที่เคยมีคนรักมานานแล้ว และเลิกรากันไป ตอนนี้มีความเหงายามค่ำคืนเป็นเพื่อนสนิท เขาก็หวังจะจับคนร้ายให้ได้ ก็เพื่อพิชิตหัวใจเธอไปด้วย

นักสืบหนุ่มตั้งประเด็นการไล่ล่าคนร้าย ใครกันที่จะมารวบชุดชั้นในแบบนี้ได้ ในยามกลางวัน เป้าแรกเขาตรงไปหาเจ้าของหอพัก ซึ่งไม่มีวงจรปิด แต่ดูจากสภาพการพูดจา ลักษณะนิสัยทุกอย่าง น่าจะตัดออกไปได้เลย แกดูเป็นคนรักครอบครัว คุยสบาย ๆ แถมพาไปดูห้องพัก มีแต่หนังสือนวนิยายเต็มบ้าน นักสืบหนุ่มเห็นเพชรพระอุมาครบชุด ก็นึกอยากจะกลับไปอ่านอีกรอบ เดี๋ยวสักวันค่อยมาขอยืมอ่านแล้วช่วงนี้มีใครมาที่หอพักแห่งนี้บ้างไหม”
ก็มีพวกคนเก็บของเก่าผ่านมาบ้างครับ”

นักสืบหนุ่มตั้งประเด็นมุ่งหาคนเก็บของเก่าขายทันที คดีล่าคนร้าย ไม่เหมือนกับในหนังฝรั่งราคาแพง เพราะบางคดีมันไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนขนาดนั้น

ตำรวจพุ่งเป้าไปหาคนเก็บของเก่า ระดมลูกน้องไล่ล่า ตรวจวงจรปิดละแวกใกล้เคียง

เจอคนหนึ่งครับนาย” นักสืบยศนายดาบมากประสบการณ์เผย รองสารวัตรสืบสวนจึงเฝ้าจับตาและเตรียมตรวจสอบ ส่งลูกน้องไปดักเฝ้าที่หน้าบ้าน ซึ่งเป็นบ้านไม้เล็ก ๆ

ลักษณะภายนอกคนเก็บของเก่า มองไม่ออกว่าชอบเอายกทรงไปเก็บ ดูปกติดี แต่ภาพลักษณ์ภายนอกอาจไม่ใช่ดังที่คิด คนมันจะทำผิดกฎหมายนั้น มันหลากหลายมากบุคลิก ถ้าคนจะทำ มันมีแรงจูงใจบางอย่างก็พร้อมจะทำทันที

ไปซื้อของในห้าง” รองสารวัตรสืบสวนบอกนักสืบยศสิบตำรวจตรี ซึ่งมองของแล้วก็อ้าปากค้าง “จะให้ผมไปซื้อจริง ๆ เหรอครับ”
มีแฟนยัง”
มีแล้วครับ”
ให้แฟนไปซื้อสิ เอามาหลากหลายสีนะ”สิบตำรวจตรีทำตามคำสั่ง แฟนสาวทำหน้างง ๆ แต่ก็ยอมทำตาม เมื่อได้ข้าวของที่ต้องการมาครบ นักสืบก็เอาชุดชั้นใน ยกทรง กางเกงในผู้หญิงหลากสี มาขยี้ ๆ ให้ดูเก่า ลงเครื่องซักผ้าของตัวเอง แล้วเอามาลองตากดูที่ห้องสืบสวน

ผู้กำกับการผ่านมาเห็นทำหน้างง “เอาของพวกนี้มาทำไม” รองสารวัตรสืบสวนบอกสั้น ๆ ว่าใช้จับกุมคนร้าย ผู้กำกับการก็ยิ้มดีใจหวังว่าจะได้มีงานแถลงข่าวอันจะส่งผลดีต่อตำแหน่งตัวเองอย่างแน่นอนในเร็ววัน จึงกำชับว่าเร่งทำให้ได้

นักสืบหนุ่มเชื่อในหลักพฤติกรรมศาสตร์ คนเราจะทำอะไรด้วยความเคยชิน ว่าแล้วก็เอายกทรง กางเกงในไปตากที่หน้าหอพัก ตรงราวแขวนหน้าห้องที่เคยถูกโจรขโมยยกทรงไป “ตำรวจขา ถ้าจับได้ หนูขอของกลางล่อซื้อนี่นะคะ”

ครับ” รองสารวัตรสืบสวนตอบอย่างทันที ลึก ๆ ก็หวังจีบสาวมีคนรักสักคน ปลดเปลื้องความเหงาหงอยเสียที

วันแรกผ่านไป โดยไม่มีอะไร วันที่สองก็ยังไม่มีอะไร วันที่สามก็ยังเงียบกริบ จนสิบตำรวจตรีที่ไปซุ่มเฝ้าบอกว่า “ผมเหงาแล้วครับ มองของพวกนี้ทุกวัน จนไปซื้อมาฝากแฟนแล้ว”

ผลเป็นไง”
สิบตำรวจตรียิ้ม “แฟนชอบมากครับ”ไม่นานเกินรอวันที่ 4 สิบตำรวจตรีแจ้งว่า พบชายเก็บของเก่ามาด้อม ๆ มอง ๆ ที่หอพักแห่งนี้ เมื่อเจอสิ่งของยั่วยุให้กระทำผิด เขาก็มองรอบด้าน แต่อดรนทนไม่ไหว ตรงเข้ารูดยกทรงกางเกงในผู้หญิงออกจากราวอย่างรวดเร็ว ไม่พอยังเอามาดมให้หนำใจ แล้วเก็บเข้ากระเป๋า ถึงตรงนี้สิบตำรวจตรีแจ้งข่าว ไม่นานเกินรอ ตำรวจจึงทำการเข้าจับกุมคนเก็บของเก่าได้ทันที พร้อมกับรับสารภาพว่า เสพติดการกระทำแบบนี้ “ทุกวันจะต้องดมก่อนออกไปทำงานครับ”

จากการไปค้นที่บ้านนอกจากพบของกลางจำนวนมากมายมหาศาล จนนึกว่าเป็นร้านขายของเหล่านี้แล้ว ยังพบยาบ้าอีกหลายเม็ด จึงแจ้งข้อหาทันที ผู้กำกับการนำแถลงข่าวและส่งข่าวไปให้นักข่าวที่รู้จักเพื่อลงนำเสนอในทันที

หญิงสาวต่างมาขอบคุณตำรวจ โดยเฉพาะรองสารวัตรได้รับความดีความชอบ เขาหวังจะยกระดับการพูดคุยจากตำรวจกับประชาชน มาเป็นคนกับคน จีบกันเผื่อได้เป็นคนรักกัน

แต่แล้วฝันก็สลาย เมื่อแฟนหนุ่มของหญิงสาวผู้เสียหายมาถึง สภาพไม่น่าจะเป็นคนรักกันได้ เรายังดูดีกว่านี้อีก ว่าแล้วก็ถอนหายใจด้วยความเจ็บปวด

บางทีที่เราเป็นโสด เพราะเราอาจรักใครผิดคน” รองสารวัตรสืบสวนกล่าวไว้ในห้องสืบสวนที่มีการฉลองความสำเร็จที่จับกุมคนร้ายมาได้ และยินดีที่สิบตำรวจตรีหนุ่มจะแต่งงานกับแฟนสาว ทุกคนยิ้มกริ่มกันหมด

จะยกเว้นเพียงรองสารวัตรสืบสวนที่ยิ้มดีใจ แต่ภายในอกตรมด้วยความเจ็บปวด อนิจจา...นี่แหละหนาความรัก...สู้ต่อไป
.......................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56