อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

เสียงจาก 'แรชฟอร์ด' เพื่อน้องผู้หิวโหย...

นอกจากฟอร์มในสนามจะน่าชื่นชมแล้ว ความเคลื่อนไหวนอกสนามของ มาร์คัส แรชฟอร์ด ดาวยิง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็น่ายกย่องไม่แพ้กัน เมื่อแคมเปญคัดค้านการยุติโครงการแจกอาหารกลางวันเด็กผู้หิวโหยของเขา มีผู้ร่วมลงชื่อทะลุ 1 ล้านคนไปแล้ว... ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.

#น่าชื่นชมและปรบมือให้...

เห็นฟอร์มของ มาร์คัส แรชฟอร์ด ดาวยิงตัวเก่งของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเกมเปิดบ้านถลุง แอร์เบ ไลป์ซิก 5-0 เมื่อคืนวันพุธแล้วก็ต้องปรบมือให้ดัง ๆ 
    
หัวหอกทีมชาติอังกฤษ มีชื่อเป็นแค่ตัวสำรองในเกมดังกล่าว ซึ่งคาดว่า โอเล กุนนาร์ โซลชา น่าจะต้องการให้เจ้าตัวได้พัก ก่อนจะถูกส่งลงสนามในนาทีที่ 63 และเขาใช้เวลา 27 นาทีอย่างคุ้มค่าด้วยการตะบันแฮตทริกใส่ผู้มาเยือน เรียกว่าเป็นคนที่ลงมาปิดเกมก็คงจะไม่ผิดเพี้ยนนัก    
    
อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีแค่ฟอร์มการเล่นในสนามของเจ้าตัวเท่านั้นที่น่าปรบมือให้...
    
อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าดาวยิง “ผีแดง” เป็นตัวตั้งตัวตีในการรณรงค์คัดค้านการยกเลิกการแจกอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็ก ๆ ผู้ยากไร้ ตั้งแต่ช่วงที่เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดหนักระลอกแรกก่อนหน้านี้ 
    
เท้าความกันสักนิดว่าก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษ ประกาศจะยกเลิกการแจกคูปองอาหารกลางวันฟรีให้แก่เด็กที่ครอบครัวมีรายได้ต่ำในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน ซึ่งตามสถิติแล้ว อังกฤษ มีเด็กที่อยู่ในข่ายภาวะครอบครัวยากจนถึง 4.2 ล้านคน คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของเด็กทั้งประเทศ ขณะที่สถิติเด็กที่เข้ารับคูปองอาหารกลางวันฟรีเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา มีถึง 1.3 ล้านคน
    
แรชฟอร์ด เคยอยู่ในจุดนั้นมา และทราบดีว่ามันเป็นโครงการที่ช่วยเด็ก ๆ ได้เยอะ จึงหวังว่าความเป็น “คนดัง” ของเขาจะทำให้เสียงที่ส่งออกไปมันดังพอที่จะยับยั้งเรื่องดังกล่าวได้
    
การเคลื่อนไหวของเจ้าตัว ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจากทุกสารทิศ ทำให้เขาได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ใช้คำว่า “เอ็มบีอี” ต่อท้ายชื่อตั้งแต่อายุยังน้อย...
    
อย่างไรก็ตาม แม้ในตอนแรกรัฐบาลอังกฤษจะชะลอการยกเลิกโครงการไปก่อน แต่สุดท้ายมันก็ถูกยกเลิกไปจนได้ 
    
กระนั้น แรชฟอร์ด ยังคงเดินหน้าต่อ ท่ามกลางบรรดาบริษัทเอกชนมากมายที่เห็นด้วยและพร้อมสนับสนุน เขาปักหมุดร้านอาหารที่ให้ความร่วมมือแจกอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็ก ๆ ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3.5 ล้านคน 
    
แถมยังตั้งแคมเปญล่ารายชื่อผ่านช่องทางออนไลน์ ภายใต้ชื่อ “End child food poverty - no child should be going hungry” หรือประมาณว่า “หยุดความขาดแคลนให้น้อง ไม่มีเด็กคนไหนสมควรถูกทิ้งให้หิวโหย” โดยตั้งต้นตั้งแต่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา 
    
ปรากฏว่ามีคนร่วมลงชื่อทะลุ 1 ล้านคนไปเรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาแค่ 13 วันเท่านั้น...
 
    
เสียงของ แรชฟอร์ด ที่ว่าดังแล้ว มีคนร่วมตะโกนอีกเป็นล้านคน ก็ยิ่งดังขึ้นไปอีก จากนี้ต้องรอดูกันต่อไปว่ารัฐบาลอังกฤษจะมีท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างไร 
    
ส่วน แรชฟฟอร์ด การก้าวออกมายืนในแนวหน้าเรื่องนี้ ถือเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง ทั้งที่ความจริงเขาจะเล่นฟุตบอลแล้วนอนตีพุงรับค่าเหนื่อยมหาศาลอย่างเดียวก็ไม่มีใครว่า
    
คู่ควรกับการปรบมือชื่นชมให้ดัง ๆ เป็นอย่างยิ่ง... 
    
        ผยองเดช  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18