อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

COSMOBALL เกมผ่าจักรวาล

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวหนังแอ๊คชั่นไซไฟ จากประเทศรัสเซีย ในเกมกีฬาสุดอันตราย "Cosmoball เกมผ่าจักรวาล"  ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ถ้าจะกล่าวถึง หนังแนวแอ๊คชั่นไซไฟแฟนตาซี คอหนังมักจะชื่นชอบเหล่าประหลาดที่เป็นตัวชูโรง อย่างเช่น How to Train Your Dragon: The Hidden World  ที่มีเจ้ามังกร "เพลิงนิล" กับ "เพลิงนวล" เป็นตัวป่วน จนสามารถโกยรายได้ไปถึง 521.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่หนังแอ๊คชั่นไซไฟกีฬาสุดโหด อย่าง Alita: Battle Angel ที่โชว์สเต็ปกีฬา Motoball กลับสร้างรายได้น้อยกว่าหนังของเหล่ามังกรซึ่งได้ไป 404.9 ล้านดอลลาร์ เท่านั้น

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ค่ายหนังดังต่าง ๆ ไม่อยากจะเสี่ยงทำ "แอ๊คชั่นไซไฟ" ที่มีกีฬาเป็นส่วนผสมสักเท่าไร....ยกเว้นเสียแต่จะทำให้พล็อตเรื่องมีทั้งการแข่งขันกีฬาและมีสัตว์ประหลาดน่ารัก ๆ ไปพร้อม ๆ กัน โดยเล่าสุดค่ายหนังอย่าง Bonanza Studios และ CTB Film Company จับมือกับผู้กำกับและผู้สร้างหนังชื่อดังชาวรัสเซีย "Dzhanik Fayziev" ร่วมกันสร้างภาพยตร์แอ๊คชั่นไซไฟที่มีครบทุกอารมณ์ใน "Cosmoball เกมผ่าจักรวาล"

"Cosmoball" คืออะไร?
เป็น "กีฬา" ที่มีกฎกติกาคล้ายกับ "ฟุตบอล" เพียงแต่ต้องไปเล่นกันในสนามอวกาศ ขณะที่ "ลูกบอล" จะใช้เป็นก้อนพลังงานนิวเคลียร์ความเร็วสูง ถ้าเป็นคนปกติธรรมดาไปเตะเข้าก็คงจบชีวิตในไม่กี่วินาที ดังนั้น กีฬาชนิดนี้จึงจำเป็นต้องอาศัยผู้ที่มีความสามารถพิเศษด้านการ "เทเลพอร์ต" หรือ การใช้พลังจิตเคลื่อนย้ายตัวเองและสิ่งที่สัมผัสไปยังสถานที่อื่น ๆ เพื่อจะได้ไล่ติดตามบอลพลังงานทัน และไม่เป็นอันตรายหากสัมผัสพลังงานแรงสูงนี้  เรื่องย่อ "Cosmoball" เกมผ่าจักรวาล
แอนทอน (รับบทโดย Evgeniy Romantsov) หนุ่มน้อยผู้เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน เขาต้องออกทำงานหาเลี้ยงแม่ที่ป่วยจากโรคประหลาดที่รักษาด้วยเทคโนโลยีของโลกไม่ได้ แต่เพราะโชคชะตาที่พลิกผันให้เขามีพลังจิตเหนือกว่าใครในโลก นั่นจึงทำให้เขากลายเป็นผู้เล่น "Cosmoball" คนใหม่ โดยแลกกับการให้เทคโนโลยีจากต่างดาวรักษาอาการป่วยของแม่ ระหว่างนั้นเขาได้พบกับ นาตาชา (รับบทโดย Viktoriya Agalakova) กัปตันทีมและ เบโล (รับบทโดย Evgeniy Mironov) ผู้จัดการแข่งขันคอสโมบอล เขาต้องรับการฝึกฝนให้เป็นผู้เล่นสุดแกร่ง ทั้ง ๆ ที่ใจของเขาไม่เคยชื่นชอบกีฬา "Cosmoball" นี้แม้แต่น้อย 

ขณะเดียวกัน "แอนทอน" ก็ยังเป็นที่ต้องการของเอเลี่ยนวายร้ายอย่าง "เชอโน" ผู้ที่ถูกกักขังในคุกใต้ดินหลังจากพยายามทำลายล้างดาวต่าง ๆ ในจักรวาลเมื่อหลายปีที่ผ่านมา การแข่งขัน "Cosmoball" ยังคงมีความลับหลายอย่างที่รอการเปิดเผย และเมื่อถึงเวลานั้นกีฬาฟุตบอลอวกาศ ก็อาจจะไม่ใช่ความบันเทิงของโลกอีกต่อไปจุดเด่นของ "Cosmoball" เกมผ่าจักรวาล
การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็ว บทตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน มีความชัดเจนด้านเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กและกีฬา ฉาก CG งานดีไซน์ของหนังได้แรงบันดาลใจมาจากหนังหลาย ๆ เรื่องรวมกัน  ซึ่งทำออกมาได้สวยงามไม่แพ้ค่ายหนังฝั่งอเมริกา มีการแทรกแง่คิดชีวิตมุมมองด้านการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จ แม้แรกเริ่มจะลำบากแต่ก็ต้องรู้จักอดทน ทั้งยังได้ดาราวัยรุ่นสาวอย่าง Viktoriya Agalakova มาสร้างความสดใสให้เรื่องชวนน่าติดตาม จุดอ่อนของ "Cosmoball" เกมผ่าจักรวาล
แม้จะดูเป็นหนังเด็ก ๆ แต่ก็ยังแอบสอดแทรกเนื้อหาเสียดสีการเมือง การปกครอง มุกตลกของเรื่องนี้ออกจะแป๊กหลายครั้ง เพราะเป็นตลกล้อเลียนคนในประเทศรัสเซียเอง  บางช่วงบางตอนพยายามสะท้อนชีวิตความสัมพันธ์ครอบครัวเพื่อให้เกิดดราม่า แต่ก็ยังไม่ซาบซึ้งกินใจ เพราะปูพื้นเรื่องมาไม่แน่นพอ 

3/5 กะโหลก สำหรับหนังที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี เอาใจสาว ๆ ด้วยสัตว์ประหลาดขนปุกปุย แถมยังส่งเสริมให้เด็กหันมาเล่นกีฬาฟุตบอลได้ด้วย.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ M Pictures
ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

                                                                                                                                                                                                                                  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 132