อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

'ม.4'แร้นแค้นช่วย'ปู่-ย่า'เผาถ่านขาย ไม่อายเกิดมาจนสู้ชีวิต

เด็กหนุ่ม ม.4 แร้นแค้น ช่วยปู่-ย่า เผาถ่านขาย ไม่อายเกิดมาจน! ทำความดีสู้ชีวิต หวังเรียนให้สูงจบมาเป็นครู ดูแลผู้มีพระคุณตอบแทน  อาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.


คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกจะเป็นคนดีได้.. ในทุกๆ เช้าวันจันทร์-ศุกร์ "บีม" หรือ นายพลวัฒน์ นนทะ หนุ่มน้อยวัย 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี ต้องตื่นแต่เช้ามืดมาช่วยปู่กับย่าทำงานก่อนไปโรงเรียน เพราะความจนอยู่ตรงหน้าต้องดิ้นรนสู้ 3 ชีวิต ปู่ ย่า หลาน อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กที่สภาพเป็นเพิงพัก หลังคาและข้างฝาเป็นสังกะสีมีรอยรั่วเต็มไปหมด เวลาฝนตกก็ต้องหาที่หลบ จะดีหน่อยที่มีคนให้แผ่นกระเบื้องมาปิดเสริมบ้าง และที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะครอบครัวมาขออยู่บนที่ธรณีสงฆ์ชายเขาห่างไกล ซึ่งเป็นพื้นที่ของวัดเขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี แม้จะยากลำบากเพียงใด "บีม" ไม่เคยท้อมุ่งมั่นทำทุกๆ วันให้ดีที่สุด ตั้งใจว่าอยากจะเรียนให้สูงจนจบปริญญาตรีและมีความฝันอยากเป็นครู หลังเลิกเรียนกลับมาบ้านก็ช่วยปู่ย่าเผาถ่านขาย จากนั้นจะนั่งอ่านหนังสือจนถึงดึก แม้จะไม่มีไฟฟ้าใช้ บีมก็อาศัยจุดตะเกียงส่องสว่างแทน ส่วนโทรศัพท์มือถือเวลาแบตเตอรี่หมดก็จะต้องเดินเท้าไปที่วัดขออนุญาตพระเพื่อเสียบชาร์จ บีมอยากแบ่งเบาภาระปู่ย่าให้ได้มากที่สุด ช่วงวันหยุดก็จะรับจ้างทำงานซึ่งแล้วแต่คนจะจ้างให้ทำอะไรไม่เกี่ยง เมื่อเรียนจบบีมอยากทำงานหาเงินเลี้ยงปู่กับย่าเพื่อตอบแทนพระคุณที่เลี้ยงดูตั้งแต่เล็กๆ หลังพ่อแม่ของบีมแยกทางกันไป สำหรับ "บีม" หนุ่มน้อยคนขยันสู้ชีวิต เปิดใจ ก่อนหน้านี้ก็เคยท้อและน้อยใจตามประสาเด็กว่าทำไมเราลำบากขนาดนี้และไม่มีเหมือนเพื่อน แต่ตอนนี้เข้มแข็งไม่อายใครแล้ว เพราะมีปู่กับย่าคอยให้กำลังใจ ยอมรับกับความจริงในชีวิต เพราะไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบทุกอย่าง พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่ออนาคตในวันข้างหน้า 

ปู่กับย่า พระคุณเท่าฟ้ากว้างกว่ามหาสมุทร แม้จะยากจนข้นแค้นเพียงใดก็ไม่ยอมให้หลานอด ทำอาชีพเผาถ่านขายและรับจ้างทำทุกอย่างทั้งขุดดิน ดำนา ตามแต่จะมีคนมาจ้าง แต่ปู่ย่าในวัยชราจะมีกำลังสักเพียงไหนเล่า อย่างไรเสียก็ทำเต็มที่พยายามจะส่งให้บีมได้เรียนหนังสือ เงินค่าแรงที่ได้น้อยนิดเจียดให้หลานไปโรงเรียนวันละ 100 บาท เป็นค่าอาหารกลางวันและค่ารถในการเดินทางไกลกว่า 30 กม. เงินแทบไม่เหลือจะซื้ออะไรกิน จนปู่ย่าต้องพากันไปขุด "หัวมัน" บนเขามาต้มกินประทังความหิวและให้มีแรงทำงานปู่ของบีมตัดพ้อสงสารหลาน "เดิมทีตนเองเคยมีบ้านอยู่ในหมู่บ้านบริเวณหน้าวัดเขาสมอคอน และมีที่นากว่า 10 ไร่ แต่เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา บ้านที่ดินและที่นาถูกเจ้าหนี้ยึดจนต้องพาภรรยาและหลานชายออกมาปลูกเพิงพักที่ชายเขาสมอคอน ซึ่งไม่มีไฟฟ้าใช้เพราะอยู่ห่างไกลจากที่ชุมชน แรกๆ มาอยู่ปลูกเพิงมีเพียงหลังคา ไม่มีไม้พื้นกระดานต้องใช้ถุงปุ๋ยรองนอนกับดิน ช่วงฝนตกจะมีน้ำไหลจากภูเขาต้องหอบหลานหนีน้ำไปนอนบนเขาสูงซึ่งมีกระท่อมสำหรับเฝ้าสวนน้อยหน่าอยู่ 1 หลัง เบียดกันนอน ต่อมามีญาติให้แผ่นไม้กระดานเก่าจึงมาทำพื้นยกสูง ทุกวันนี้สงสารหลานที่มีชีวิตลำบาก ไม่เหมือนเด็กคนอื่นๆ ที่เขามีโอกาสดีกว่า ตนกับภรรยาแม้การกินอยู่อดอยากลำบากไม่เป็นไร แต่อยากให้หลานเรียนจนจบมีอนาคตที่ดี แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรได้ จึงอยากวอนขอผู้ใจบุญช่วยด้วย

เรื่องราวชีวิตของ "บีม" ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก สมาคมนักเรียนเก่าพิบูลวิทยาลัยลพบุรี ได้นำไปเผยแพร่ทำให้บรรดาศิษย์เก่าของโรงเรียนต่างสงสารร่วมกันบริจาคช่วยเหลือด้านการศึกษา การใช้ชีวิตประจำวันของบีมให้ตามกำลัง และจะช่วยดำเนินการขอทุนการศึกษาให้ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญท่านใดต้องการช่วยเหลือสามารถสอบถาม "บีม" หนุ่มน้อยสู้ชีวิตยอดกตัญญูได้ที่เบอร์ 09-2966-9390 หรือ บริจาคเข้าบัญชี ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 752-0-37687-7 ชื่อบัญชี นายพลวัฒน์ นนทะ และนางสาวนวาระภาดา เอกจิระเกตุบงกช (ครูที่ปรึกษา) โดยมีเงื่อนไขในการเบิกจ่ายเงินบริจาคเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวนักเรียน จนจบชั้น ม.6 และจะมีการทำบัญชีเบิกจ่ายและสรุปชัดเจนทุกภาคเรียน หรือติดต่อได้ที่ Facebook : งานแนะแนวโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย และ สมาคมนักเรียนเก่าพิบูลวิทยาลัยลพบุรี

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : กฤษณพงศ์ อยู่รอด, ธนพล อาภรณ์พงษ์ เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ลพบุรี 
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..          

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 328