อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ชื่นชม'ครูพร'พี่เลี้ยงจิตใจดี กล่อมหนูน้อยหลับด้วยรัก

ค่าเทอมไม่ต้องแพงโรงเรียนไม่ต้องดัง ชื่นชม "ครูพี่เลี้ยง" ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ จิตใจดี กล่อมเด็กเล็กจนหลับคามือ แถมมีน้ำใจช่วยเหลือทุกอย่างจนผู้ปกครองหายห่วง เสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


ให้นึกถึงข่าวที่สร้างความสะเทือนใจของคนเป็นพ่อแม่ คงหนีไม่พ้น "ครูสารสาสน์ราชพฤกษ์" ทำร้ายเด็กนักเรียน

หัวอกของผู้ปกครองย่อมรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ลูกใครใครก็รัก!  

แต่ในความขุ่นมัวของภาพลักษณ์ที่ครูทำร้ายนักเรียนยังไม่จางหาย ก็มีเรื่องราวดีๆ ของครูพี่เลี้ยงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ บ้านโคกม่วง ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู หลังมีการแชร์คลิปครูใช้มือแตะที่ศีรษะของเด็กในท่านั่ง พร้อมกล่อมเด็กให้หลับนอน ในขณะที่เด็กๆ ส่วนหนึ่งนอนหลับพักผ่อน หลังรับประทานอาหารกลางวันกันอย่างเรียบร้อย จนเป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู และถูกยกเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ครูฉาวว่าต่างกันฟ้ากับเหว

"เสือสมุทร" ลงพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ พบภาพบรรยากาศในช่วงเช้าครูพี่เลี้ยงศูนย์เด็กเล็กมายืนรอรับเด็กอย่างพร้อมเพรียงที่ประตูทางเข้าศูนย์ฯ พร้อมรอยยิ้มต้อนรับผู้ปกครอง ขณะนั่งรถมาส่งลูกหลานที่หน้าศูนย์ฯ พร้อมอุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนตัวพะรุงพะรังด้วยหน้าตาแจ่มใสและงอแงตามประสาเด็ก จากนั้นครูพี่เลี้ยงก็จูงแขนเด็กๆ ทั้งชายหญิงนำไปส่งที่ห้องเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมกิจกรรมตามที่ศูนย์ฯ กำหนดนางสาววราพร จันทร์เทา หรือครูพร หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญและเป็นครูพี่เลี้ยงที่ปรากฏในคลิปที่มีการแชร์ เล่าว่า วันนั้นเป็นช่วงเด็กเข้ามาเรียนใหม่ เด็กยังไม่เคยชิน แม้กระทั่งตัวครูพี่เลี้ยง สำหรับน้องตั้ม เด็กชายในคลิป เป็นเด็กที่เข้ามาเรียนใหม่และยังไม่คุ้นเคยกับกิจกรรมที่ศูนย์มี ขณะที่เด็กคนอื่นๆ อาจจะคุ้นชิน หลังรับประทานอาหารครูพี่เลี้ยงก็พาให้เด็กนอนตามเวลาที่กำหนดครูพร บอกว่า ในฐานะตนเป็นผู้หัวหน้าศูนย์ฯ ที่นี่ และเป็นห้องที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ต้องกล่อมเด็กให้นอนทุกคน แต่น้องตั้มซึ่งเป็นเด็กที่ยังไม่ยอมนอน ก็เลยต้องให้น้องนั่งเล่นและใช้มือแตะด้านหลังท้ายทอยเบาๆ พร้อมร้องเพลงกล่อม สุดท้ายเด็กค่อยๆ หลับตาและหลับในท่านั่ง แล้วค่อยๆ ปล่อยให้เด็กนอนลง สุดท้ายน้องตั้มก็หลับเหมือนเด็กทั่วไป และก็ไม่ได้สังเกตด้วยว่ามีน้องในศูนย์ฯ แอบถ่ายและส่งคลิป

นางสาวศิริอร บุญประคม
ผู้ประกอบอาหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ที่เป็นคนถ่ายคลิป ขณะครูวราพร กำลังใช้มือสัมผัสหัวเด็กให้หลับนอน กล่าวว่า ตนเห็นครูวราพร ทำกับเด็กคนนี้เป็นประจำก็เลยแอบถ่ายไว้ โดยไม่ให้ครูวราพร เห็น เพื่ออยากให้เป็นภาพบรรยากาศธรรมชาติว่าที่นี่มีครูพี่เลี้ยงที่จิตใจดีคอยดูแลเด็กเสมือนลูกของตนเอง หลังจากถ่ายคลิปดังกล่าวเสร็จก็แชร์คลิปไปในเฟซบุ๊กของตนเองและมีคนแชร์คลิปต่อไปเรื่อยๆ โดยตนเองก็ไม่ได้ใส่ใจ จนมีการพูดถึงในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง

นางสาวศิริอร กล่าวต่อว่า ตนเองเลยไปดูในเฟซบุ๊ก เห็นคนแชร์และแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานาหลายพันคนและมีคอมเมนต์หนึ่งบอกว่า "ยังมีโรงเรียนที่ไม่มีชื่อเสียงและโด่งดังค่าเทอมไม่แพง แต่ครูที่นี่ใจดี" โดยส่วนตัวและครูพี่เลี้ยงทุกคนที่นี่มีกฏกติกาและข้อปฏิบัติกับเด็กๆ ทุกคนเสมือนลูกหลานของเรา อย่างกรณีของน้องตั้ม และเด็กทุกคนที่ยังไม่เคยชินกับกิจกรรมที่จัดขึ้น จึงต้องใช้วิธีนี้และขอเรียนให้ทราบว่าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่นี่ปฏิบัติอย่างนี้กับเด็กทุกคนและให้ความเชื่อมั่นกับผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้จะทำให้ผู้ปกครองทุกคนสบายใจและจะพัฒนาสติปัญญาของเด็กทุกๆ คนเสมอกันนายวุฒิพงษ์ นิลนามะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากอก ในฐานะผู้รับผิดชอบศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก กล่าวว่า อบต.นากอก มีศูนย์ฯ ในความรับผิดชอบ 3 ศูนย์ฯ มีบุคลากรครูพี่เลี้ยง ลูกจ้างของศูนย์ฯ ร่วม 30 คน การบริหารดูแลในทุกศูนย์ฯ อบต.ได้เน้นย้ำในเรื่องของการบริหารการจัดการ ทั้งด้านอาคารสถานที่ ความปลอดภัย กระบวนการจัดการเรียนการสอน และที่สำคัญเรื่องอาหารกลางวัน และที่ผ่านมาสังคมเกิดความวิตกกังวลจากกระแสข่าวครูโรงเรียนเอกชนทำร้ายเด็กจนเป็นข่าว ในส่วนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ทุกศูนย์ได้กำชับทุกเรื่องที่กล่าวมาและอย่าให้เกิดกระแสสังคม โดยเฉพาะอาหารกลางวัน รวมถึงการลงโทษเด็ก 

เรื่องราวของ "ครูพร" แม้จะดูเป็นเรื่องปกติ แต่ลึกๆ แล้ว สะท้อนให้ถึงความเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือ นับเป็นต้นแบบที่ดีของ "ครูพี่เลี้ยง" อย่างแท้จริง.
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู
คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 359