อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

เรื่องราวต่อจากนี้

เมื่อเราสามคนนัดหมาย หญิงฝรั่งเดินทางมาด้วยรถไฟใต้ดิน พลันที่พบหน้าพวกเราก็ยิ้มอย่างสุขใจ เธอเป็นคนผมทอง ผิวขาวแบบฝรั่ง ลาร่านั่งกินกับข้าพเจ้าและวิชัยอย่างสนุกสนาน แม้ภาษาจะไม่ได้ แต่เพื่อนหญิงของข้าพเจ้าชวนคุยได้หลายเรื่อง พุธที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนแล้ว

วิชัยกับข้าพเจ้าได้รับโอกาสอันดีจากเพื่อนหญิงร่วมรุ่นมหาวิทยาลัย เธอบอกว่าได้รู้จักหญิงฝรั่งคนหนึ่งซึ่งเดินทางมาหางานทำที่ประเทศไทย เราสองระริกระรี้เหมือนปลากระดี่ได้น้ำ ภาพฝันต่าง ๆ นานาผุดลอยขึ้นอย่างเต็มตา

เราจะต้อนรับเธอด้วยการพาไปเที่ยวผับบาร์” เพื่อนหญิงสาวของข้าพเจ้าเกริ่นขึ้น
ดีจะซื้อชุดไทยใส่ต้อนรับดีไหม” วิชัยออกไอเดียทำเอาข้าพเจ้าขำกลิ้ง
ใส่ไปร้าน เขาจะได้ฮือฮากันนะสิ”

เราสามคนนัดหมาย หญิงฝรั่งเดินทางมาด้วยรถไฟใต้ดิน พลันที่พบหน้าพวกเราก็ยิ้มอย่างสุขใจ เธอเป็นคนผมทอง ผิวขาวแบบฝรั่ง ซึ่งไม่ได้ขาวเท่าใดนัก พลันเจอแดดเมืองไทยก็เป็นผิวสีแดงอ่อน ๆ เหมือนเนื้อโดนเผาเกรียมนิด ๆ รูปร่างเธอผอม ไม่สูงไปกว่าเรา

แรกพบหน้าพวกเราจับมือเช็กแฮนด์หญิงฝรั่ง สอบถามชื่อ ซึ่งข้าพเจ้าจะขอเรียกเธอว่า ลาร่า แล้วกัน

ภาษาอังกฤษของพวกเราอ่อนแอมาก แต่กะอาศัยลูกมั่วไปได้

อย่างไรก็ดี พลันที่หญิงสาวเปิดปาก พวกเราก็ถึงกับชะงัก สำเนียงของเธอ เป็นแบบบริติช เป็นสำเนียงอังกฤษแบบอังกฤษ ไม่ใช่แบบอเมริกัน เน้นหนัก และเป็นสำเนียงอังกฤษบริติชแบบภูมิลำเนา ไม่ใช่มาตรฐานบีบีซี

ภาษาอังกฤษของข้าพเจ้ากับวิชัยนั้นแย่มาก การฟังก็อ่อนแอ มาเจอภาษาอังกฤษยาก ๆ แบบนี้ ยิ่งหนัก

เมื่อถึงเวลาเครื่องดื่มมาถึง เรานั่งกินกันอย่างเบา ๆ พยายามจะชวนเธอคุย ทราบความว่าเธอเคยมีคนรักเป็นคนไทย ช่างโชคดียิ่งนักผู้ชายไทยคนนี้ มีแฟนเป็นฝรั่งไม่พอ ยังหักอกลาร่าได้อีก ไอ้เราแค่พยายามจะชวนคุย หามุกตลกเล่นก็แย่แล้ว

วิชัยนั้นแทบจะเฟเวอริท ทั้งคืน Favorite แล้วตามด้วยเรื่องราวที่ชอบ ดาราที่ชอบ ทีมฟุตบอลที่ชอบ หนังที่ชอบ เพลงที่ชอบ ข้าพเจ้าฟังแล้วหงุดหงิดยิ่งนักวิชัย นี่ถามแบบอยากรู้ หรือถามตามรูปแบบเรียนภาษาอังกฤษ ป.5 นะ”

เพื่อนสนิทยิ้มปรี่ “ก็จะให้คุยอะไรล่ะ ไม่ถนัดเลย”
นี่!” เพื่อนหญิงข้าพเจ้าเปิดปาก หลังเห็นความอนาถของเราสอง “ถ้าหาเรื่องคุยไม่เก่ง ก็ชวนเขาชนแก้ว ทุกอย่างก็จบ”
เราสองเข้าใจทันที การดื่มกินนั้นเป็นวัฒนธรรมโบราณของมนุษยชาติมานับพันปี การเฉลิมฉลองชนแก้วเป็นเรื่องสากลไม่ต้องมีภาษามาขวางกั้น
“Bottom Up” ลาร่าบอก
พวกเราตีความเป็นภาษาไทยว่า “หมดแก้ว”

ข้าพเจ้ากับวิชัยบอทท่อมอัพบ่อย พอดีกับที่ร้านร้องเพลงบอทท่อม บลูส์พอดี เลยได้บรรยากาศเข้าไปใหญ่ แต่กินไปมาก ๆ สติก็ไม่ค่อยดี พูดง่าย ๆ ว่า “เมา” นั่นเอง

ถึงตอนนั้นข้าพเจ้ารู้ดีว่า บรรยากาศมันกร่อยไปนิด ถ้าตอนนั้นมีโต๊ะข้างๆ ที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องปาก หันมาทักลาร่า สานสัมพันธ์คงไปต่อได้

ทิ้งข้าพเจ้ากับวิชัยนั่งเป็นคนไทยซื่อบื้ออยู่ตรงนี้อย่างเจ็บปวด

โชคดีอยู่บ้างที่จินตนาการของข้าพเจ้าไม่เป็นจริง ลาร่านั่งกินกับข้าพเจ้าและวิชัยอย่างสนุกสนาน แม้ภาษาจะไม่ได้ แต่เพื่อนหญิงของข้าพเจ้าชวนคุยได้หลายเรื่อง

ปัญหาคือเราแปลไม่ออกว่าพูดอะไรกัน

เพราะเราไม่ตั้งใจเรียนหรือเปล่าวะ” วิชัยหันมาคุยกับข้าพเจ้า 
เพราะเราไม่สนใจมากกว่า”ลาร่าขอตัวนั่งรถไฟใต้ดินกลับ เธออายุไม่มาก แต่คอแข็งเป็นบ้า ไม่มีอาการเมาเลย สู้ข้าพเจ้ากับวิชัยและเพื่อนหญิงไม่ได้ เรากรึ่มกันได้ที่แล้ว พอลาร่าไป เราเลยลุกเต้นอย่างสนุกสาน แล้วก็จบลงไปใน 1 คืน

เรื่องราวของลาร่ายังคาในหัว

ข้าพเจ้าเจ็บปวดยิ่งนัก กับการพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ครั้งหนึ่งเคยเจอตำรวจพูดภาษาอังกฤษกับผู้เสียหายคล่องปร๋อ ก็เจ็บใจที่ไม่สามารถหาข่าวมาเขียนได้ โดยไม่ต้องพึ่งตำรวจให้แปลไทย

สมัยเคยเป็นนักศึกษาฝึกงาน เคยถูกส่งไปทำข่าวแถลงบริษัทแห่งหนึ่ง ทั้งงานพูดภาษาอังกฤษทั้งคนไทย ฝรั่ง พูดเรื่องการชุมนุมของกลุ่มการเมืองที่บุกยึดสนามบิน ว่าจะเลิกเมื่อไหร่ นักข่าวที่พูดได้ปล่อยมุกว่า อาทิตย์นี้แล้วขำกัน ตอนนั้นข้าพเจ้าอยากพูดว่า May be today…” คาดว่าน่าจะเป็นมุกฝรั่งที่ฮาได้

แต่ไม่กล้า เจ็บใจยิ่งนัก

น่าเสียดายหัวใจเศร้า! หนอนโรงพักเจ็บใจ จึงพยายามชดเชยในการเรียนภาษาอังกฤษ นับจากอาทิตย์นี้เป็นต้นไป เราจะพักเรื่องราวโรงพัก ตำรวจในไทย หนอนโรงพักทดลองเขียนเรื่องแปลต่างประเทศมาหลายครั้งแล้ว อาทิตย์ต่อ ๆ ไปจะขอเขียนเรื่องราวตำรวจ โรงพัก โจรแบบต่างชาติกัน ถือว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษให้คึกคักกัน

ขอเพียงผู้อ่านเป็นกำลังใจให้ด้วย รับรองจะแปลมาให้ดี พร้อมสาระต่าง ๆ มากมายเสิร์ฟให้แก่ผู้อ่านอย่างไม่ผิดหวังแน่นอน
.......................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 161