อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

หนุ่มทำดีขอรับแค่คำ'ขอบคุณ' เก็บป้ายทะเบียนคืนเจ้าของ

ชื่นชมหนุ่มจิตอาสาระยอง ตระเวนเก็บป้ายทะเบียนที่ร่วงหลุดช่วงฝนตกน้ำท่วมส่งคืนเจ้าของ เผยขอทำดีด้วยใจ ไม่รับเงิน รับแค่คำขอบคุณก็พอ เสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


ผ่านพ้นฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว

ดูเหมือนว่าชาว กทม. จะได้สัมผัสหนาวอยู่แค่ 2-3 วัน นอกนั้นร้อนเหมือนเดิม

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" ลังเลว่าอยากนำเสนอเรื่องราวของหนุ่มชาวระยองคนหนึ่งที่ได้รับการชื่นชมบนโลกโซเชียลเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา หลังเก็บแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่เจ้าของทำหล่นในช่วงฝนตกหนักน้ำท่วมดีไหมเอ่ย เพราะจะว่าไปแล้วก็ผ่านช่วงฤดูฝนมาแล้วนี่

มาคิดๆ ดูอีกที คนที่เขาทำดี ต้องมีการทำดีในแต่ฤดูด้วยเหรอ และเรื่องราวของหนุ่มระยองก็เป็นเรื่องที่ดี เป็นแบบอย่างให้กับใครหลายๆ คนได้ทำตามได้หนุ่มระยองที่ว่านี้คือ นายสมยศ อ้วนวิจิตร อายุ 46 ปี พนักงานรับรถร้านอาหาร วัน ยัน ค่ำ ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง เก็บแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ รถจักรยานยนต์เพื่อติดตามหาเจ้าของ ที่ทำหล่นในช่วงฝนตกหนัก และช่วงน้ำท่วมในพื้นที่ระยอง โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แถมยังนำมาทำความสะอาดให้จนสะอาดเอี่ยมอีกด้วย

ว่าแต่ทำไม "สมยศ" ถึงต้องเก็บป้ายทะเบียนด้วย?

"สมยศ" เล่าถึงสาเหตุที่เก็บแผ่นป้ายทะเบียนโพสต์ตามหาเจ้าของเพื่อส่งคืน ว่า เริ่มต้นจากช่วงที่มีฝนตกหนักจนน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ของ จ.ระยอง หลังเลิกงานได้ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน ระหว่างทางได้เจอแผ่นป้ายทะเบียนตกอยู่บนถนนจำนวนหลายป้าย จึงจอดรถแล้วเก็บแผ่นทะเบียนที่พบหล่นอยู่ แล้วนำกลับมาที่บ้านล้างทำความสะอาด แล้วก็โพสต์ลงบนโซเชียลตามเพจต่างๆ ของ จ.ระยอง เพื่อตามหาเจ้าของที่ทำหล่นไว้ 

"ที่ผ่านมามีผู้มาแสดงตนเป็นเจ้าของขอรับคืนที่ร้าน ที่ผมทำงานอยู่ บางคนมอบเงินให้ แต่ตนเองไม่ขอรับ รับแต่คำขอบคุณ เพราะทำไปเพราะใจรักในการเป็นจิตอาสาด้วยใจจริง" พนง.รับรถ น้ำใจงาม กล่าว"สมยศ" เล่าอีกว่า ต่อมาหลังเลิกงานทุกคืนในช่วงฝนตกหนักและช่วงน้ำท่วมก็จะขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปบนถนน เพื่อเก็บแผ่นป้ายทะเบียน ที่หล่นอยู่บนถนน นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เก็บป้ายทะเบียนได้ มาส่งให้ช่วยติดตามหาเจ้าของ ตนก็ยินดี จนทุกวันนี้กลายเป็นสื่อกลางในการประกาศหาเจ้าของแผ่นป้ายทะเบียนรถไปแล้ว

"สมยศ" บอกว่า จะตระเวนเก็บป้ายทะเบียนรถ ในช่วงฝนตกน้ำท่วมต่อไป เพราะมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือ พร้อมประกาศว่า หากใครที่แผ่นป้ายทะเบียนรถหายสามารถตรวจสอบได้ ที่ร้านอาหาร วัน ยัน ค่ำ เพราะยังมีแผ่นป้ายทะเบียนที่ยังหาเจ้าของไม่เจออีกนับสิบแผ่น และหากใครพบเจอแผ่นป้ายทะเบียน ก็ยินดีเป็นสื่อกลางในการส่งคืน 

ด้วยความตั้งใจดีของ "สมยศ" ผู้ที่ทำทะเบียนรถหล่นหายแล้วได้รับคืน ต่างก็ชื่นชมในความเป็นจิตอาสาที่ทำไปโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพราะหากป้ายหายไป ต้องเสียทั้งเวลา และเสียเงินในการขอแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ เรื่องราวการทำความดีของ "สมยศ" โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน นอกจากคำขอบคุณ นับเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับใครหลายๆ คน.
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "มาโนช สนองสุข" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ระยอง
คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 338