อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

รีโนเวทรธน.ประตูลดขัดแย้ง

ตอกย้ำเดินหน้าตามข้อเรียกร้อง “กลุ่มราษฎร” ที่ย้ำคำขาดต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นฉบับประชาชน ให้เป็น “ประชาธิปไตย” เปิดทางตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มารื้อรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฯ  เปิดรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน ทุกช่องทาง  ทั้งตู้ปณ.256  หรือส่งตรงมายังกรรมาธิการฯได้ และช่องทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13.10 น.


ในสภาพประเทศเลยจุด “ยูเทิร์น”ให้คนในชาติกลับไปสมานฉันท์ ปรองดองได้อีกครั้ง แต่หลายฝ่ายยังฝากความหวังไว้กับสภาผู้แทนราษฎร ในการหาทางออก “ประตูหนีไฟ” ตามระบอบประชาธิปไตย ล่าสุด “นายหัวชวน” นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาเร่งร่อนจดหมาย เทียบเชิญฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เร่งตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ครบทุกฝ่าย

ทว่าผลจะออกมาเป็นที่ยอมรับหรือไม่นั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะตามสถานะ “ผู้อาวุโสทางการเมือง” อย่าง “ปรมาจารย์ชวน” ผู้มีประสบการณ์ทางการมาโชกโชน อย่างน้อยจึงต้องพยายามแทกแอ็คชั่น เล่นบท “กู้ภัย”วิ่งหาทางออกให้ประเทศ หยุดเกมเดือนจนอาจนำไปสู่การนองเลือดนอกสภาฯแต่อีกฟากเหมือนจะลากเข้าทางตันเมื่อเข็น “วิรัช รัตนเศรษฐ” ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นั่งแท่นประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ คุมเกม “รีโนเวท” รื้อทำ รัฐธรรมนูญใหม่ เห็นหน้าคาดตาคนคุมหางเสือแล้วต้องบอกว่า “ม็อบเด็กไร้เดียงสา” อ่านไต๋ทะลุ เกมรื้อรัฐธรรมนูญส่อยื้อลากยาว เค้าลางถึงทางตันแน่นอน

ตามปรากฎการณ์ฝ่ายนิติบัญญัติเดินหน้าเต็มสูบ เห็นได้จาก “นายหัวชวน” ออกมาระบุถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ว่า “มีวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และหาผู้ชุมนุมจะมารวมตัวกดดันหน้าอาคารรัฐสภา ก็ไม่มีปัญหา เพราะสภาเปิดกว้างสำหรับการทำกิจกรรมอยู่แล้ว”ตอกย้ำเดินหน้าตามข้อเรียกร้อง “กลุ่มราษฎร” ที่ย้ำคำขาดต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นฉบับประชาชน ให้เป็น “ประชาธิปไตย” เปิดทางตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มารื้อรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฯ  เปิดรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน ทุกช่องทาง  ทั้งตู้ปณ.256  หรือส่งตรงมายังกรรมาธิการฯได้ และช่องทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ

ดูเหมือนในมุมฝ่ายค้านอย่าง พรรคเพื่อไทย ยังคงไม่ละความพยายามที่จะนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนกลับเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯอีกครั้ง  เห็นได้จาก ชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า ควรนำร่างรัฐธรรมนูญภาคประชาชนที่ตกไปกลับมาพิจารณาใหม่ เพราะหลายประเด็นมีความสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประชาธิปไตย ในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะนำมาศึกษาว่ามีประเด็นใดบ้างที่มีความสำคัญให้รอบด้านมากขึ้นท่ามกลางแสงสว่างรำไรที่ปลายอุโมงค์ เกมดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลายฝ่ายในสังคมตั้งคำถามว่า เป็นการแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ หรือปลายเหตุ  เพราะทุกครั้งที่มีการปลุกม็อบลงถนน หรือเรียกร้องถามหาความเป็นประชาธิปไตยในประเทศ ผู้นำประเทศในทุกยุค ทุกสมัยจะมีการตั้งคณะกรรมการปรองดองขึ้นมาศึกษาแก้ไข หรือหาทางออกอยู่เรื่อยไปไม่มีที่สิ้นสุด

ทั้งหมดทั้งมวลอาการเรื้อรังความแตกแยกที่ขยายวงกว้าง ยกระดับจากการแบ่งสี แข่งขั้ว แบ่งค่ายในอดีต จนกลายเป็นความขัดแย้งทางความคิดระหว่างเจเนอเรชัน คนรุ่นใหม่ และคนรุ่นเก่าในปัจจุบัน ดังนั้นการแก้วิกฤตความขัดแย้งจะไม่มีทางสำเร็จได้ หาก ผู้นำประเทศไม่ปลดล็อครากเหง้ากติกาที่ไม่เป็นธรรม ไม่เช่นนั้นประเทศคงติดหล่ม ไม่เห็นทางออกไปอีกนาน.

           
 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น