อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

คิดให้หนัก!แค่ขอสนุกปีใหม่ แต่ศก.เจ๊งใครแอ่นอกรับผิด

ใกล้งวดเต็มทีกับการเดินทางเข้าสู่เทศกาลรื่นรมย์ เทศกาลแห่งความสุข ความสนุก หลังจากคนไทยทั้งประเทศต้องผ่านห้วงเวลาแห่งความทุกข์ยาก ความเศร้าหมอง ความหวาดกลัว ความหวาดวิตก มานานหลายเดือน จันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น.


แม้ห้วงเวลาทุกข์ระทม กำลังผ่านพ้นไปเรื่อย ๆ แต่ด้วยความหละหลวม ความละเลย ความไม่เอาใจใส่ หรือความรับผิดชอบต่อตัวเองหรือสังคม ที่กำลังลดน้อยถอยลง ก็ได้กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ในการเดินทางเข้าสู่เทศกาลแห่งความสุข

จากกระแสข่าวคราวที่ภาครัฐได้สั่งให้ยกเลิกการจัดงานมหกรรมดนตรีชื่อดัง ในวันที่ 2 ทันที หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบแล้วว่า...การดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขไม่เป็นไปตามที่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จึงต้องมีคำสั่งให้ยกเลิกการจัดงานทันที

แม้ในข้อเท็จจริงแล้วเจ้าของงานคงไม่สามารถดำเนินการตามที่เจ้าหน้าที่สั่งได้ เพราะอย่าลืมการจัดงานใหญ่เช่นนี้ เงินลงทุนมากมาย แถมในภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่เป็นปกติเช่นนี้ การจะยกเลิกไปเลย พูดก็พูดเป็นใครก็คงกัดฟันไม่ไหวแน่นอน

ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการพบการระบาดของไวรัสร้ายโควิด-19 ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ไม่ใช่จำนวนมาก แต่สถานการณ์เช่นนี้ ก็ต้องระแวดระวังกันให้ดี โดยเฉพาะภาครัฐ ฝ่ายปกครอง ที่ต้องเข้มงวดกับการจัดงานเทศกาลแห่งความสุขล่าสุด ศบค.หรือศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้มีมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เทศกาลแห่งความสุขนี้ต้องกลายเป็นเทศกาลแห่งความเศร้า ความระทมใดๆ

เป็นที่แน่นอน ชัดเจนว่า ใครที่จะจัดงานรื่นเริง งานปีใหม่ ต้องจำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรม 50% ของพื้นที่ จะปล่อยให้เข้ามาแออัดยัดเยียด อย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ เคยเห็นเหมือนเช่นปีก่อนอีกไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่ไฮไลต์ของการ “เคานท์ดาวน์”

ไม่เพียงเท่านี้!! ยังต้องกำหนดพื้นที่ต่อจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมหรือผู้ชมการแสดงต่าง ๆ ไม่น้อยกว่าคนละ 1 ตารางเมตร การจัดเก้าอี้ก็ต้องนั่งให้ห่างกัน จัดแบ่งพื้นที่สำหรับผู้เข้าร่วมชมการแสดงเป็นกลุ่มย่อย โดยมีแผงเหล็กกั้นเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมจัดกลุ่มผู้ที่มาด้วยกันให้อยู่ด้วยกัน และเว้นระยะห่างจากคนกลุ่มอื่น

นอกจากต้องไม่แออัดแล้ว...การร่วมกิจกรรม การร่วมงาน การร่วมเทศกาล ต้องเป็นแบบนิวนอร์มัลหรือชีวิตวิถีใหม่ ที่คนไทยทั้งประเทศเคยให้ความร่วมมือกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การมีจุดบริการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ การลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ

ที่สำคัญ..ในแง่ของผู้จัดงานต้องนำเสนอมาตรการป้องกันให้กับฝ่ายปกครองไปพิจารณา พร้อมจัดตั้งผู้กำกับดูแลรับผิดชอบตามแนวทางที่เสนอให้ฝ่ายปกครอง

เอาเข้าจริงแล้ว!! มาตรการของ ศบค. ที่ออกมา แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีอะไรใหม่ ก็เป็นที่คุ้นชินเคยชินกันอยู่แล้วในการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ หากทุกคนหันกลับไปมองในช่วงที่ทุกคนในประเทศกำลังทุกข์ยาก ก็สามารถทำได้ ก็สามารถผ่านมาได้ เพราะ...ทุกคนร่วมมือ ทุกคนเคร่งครัด ทุกคนตระหนัก ในความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจน ณ วันนี้ ก็ต้องยอมรับในความเป็นคนไทย ที่นิยมอะไรง่าย ๆ สบายๆ จนอาจลืมความรับผิดชอบต่อตัวเอง และความรับผิดชอบต่อสังคมไปบ้าง

ในเมื่อตัวอย่าง…ก็มีให้เห็น ก็เกิดให้ดูจะจะ รับรู้รับทราบกันไปทั้งประเทศแล้ว ก็ต้องหันกลับมามองที่ตัวเองว่า จะปล่อยตัวเองให้ “การ์ดตก” อีกหรือไม่

อย่าลืมว่าทุกวันนี้!! พิษของไวรัสร้ายที่ถาโถม เข้าใส่ประเทศไทย และทั่วโลก ยังไม่ได้หมดไป แม้อาจบรรเทาเบาบาง ลดน้อยไปบ้าง แต่ไม่ได้หมดไป

ดั่งที่ทุกคน!!! ได้เห็นสถานการณ์ในประเทศตะวันตก ที่เกิดขึ้นจนต้องล็อกดาวน์ประเทศกันเป็นหนที่สอง หนที่สาม โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึง

หาก!! ทุกคนยังเผลอตัวเผลอใจ ไม่ใส่ใจกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ด้วยหวังเพียงแค่...ความสนุกสนาน ความบันเทิงรื่นรมย์ ในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง อาจทำให้ความพินาศทางเศรษฐกิจกลับคืนมาอีกครั้ง!! 
.............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น