อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ชนาธิป สรงกระสินธ์..."ผมไม่พอใจสิ่งที่ตัวเองมี"

ปีที่ไม่ดีนัก กับการเล่นเจลีกของ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักเตะทีมชาติไทย ของ คอนซาโดเล ซัปโปโร เจ้าตัวต้องปิดฤดูกาลก่อนเพื่อน เพราะลงสนามไม่ได้ ต้องมารักษาโรคเดี้ยงในไทย เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 13.01 น.


ในช่วงพักรักษาตัว มีบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจของ เจ้าเจ ซึ่งเพจ "ช้างศึก" ได้พูดคุยไว้ มาลงเป็นคลิป "โฟกัสลูกหนัง" ขอคัดมานำเสนอ กับทัศนคติของ นักฟุตบอลที่ดีที่สุดของประเทศไทยคนนี้
    ------------
การบาดเจ็บซ้ำซาก
"ปีแล้ว ฉีกแฮมสตริง 3 ครั้ง ปีนี้ที่เดิม 3 ครั้ง จริงๆ อยู่ที่นั่นก็ดูแลตัวเองแล้ว ยืด ทำกล้ามเนื้อ ไม่รู้เกิดจากอะไร พอปีนี้เป็นอีก เครียดเลย อ้าว ผมจะเล่นบอลได้นานเท่าไหร่ ส่งผลกระทบจิตใจ เครียดกังวล ต้องขอกลับมารักษากับ แอนดี (ชิลลิงเจอร์) ที่เราเชื่อใจ สาเหตุที่เจ็บมากสะโพกที่เคลื่อน ทำให้กล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ ทำให้แฮมสตริง ตึงมากขึ้น เวลาเราสปรินท์ เลยทำงานหนัก เกิดแรงกระชาก"มืออาชีพแบบไทย-ญี่ปุ่น
"เคยไปฝึก ชิมิสึ (2013) รู้สึกความมืออาชีพ ตั้งแต่ลูกบอล ยันสนามบอล เลยอยากกลับมา อยู่นี่ว่าเก่งแล้ว ที่โน่นเก่งกว่าคุณมาก ถ้าฝีเท้าเท่ากัน เขาจะเอานักบอลไทยไปทำไม ตอนผมไป เขาก็ไม่รู้ ผมก็ไม่รู้ว่าเล่นได้ไหม ตอนไปไม่มีใครยอมรับหรอก เราไปพยายามก่อน มันต้องสู้ อยู่ไทยมีแต่คนสรรเสริญเยินยอ แต่ก็ไป เล่นได้ไม่ได้ ไปก่อน ให้รู้ว่าเป็นไง"

แชมป์ที่รอคอย
"ที่ต่างจากหนก่อน (ชิมิสึ-คอนซาโดเล) คือความทะเยอทะยาน ผมไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมี ทุกวันนี้ผมอยากได้แชมป์ สัญญายังมีกับซัปโปโร แต่วันหนึ่งถ้ามีโอกาส..แน่นอน ตัวผมเองผลงานส่วนตัวผมว่าสำเร็จแล้ว แต่ผลงานกับทีมไม่รู้สึกว่าประสบความสำเร็จอะไร ผมอยากเป็นแชมป์ ผมอาจจะเป็นแชมป์กับซัปโปโรก็ได้ แต่ผมยังทะเยอทะยาน ที่ว่าเราต้องได้แชมป์"ทัศนคติ
"ผมว่าทัศนคติ ค่อนข้างสำคัญ แล้วการเจอโค้ชเก่ง สภาพแวดล้อม ที่สำคัญมาก ถ้าอยู่สภาพแวดล้อมดี จะพัฒนา อยู่กับคนเก่งกว่า ยังไงก็เก่ง อยู่ไทย ตัวจริงเหมือนเดิม ตัวสำรองก็ซ้อมเหยาะแหยะ ทุกวันนี้ก็เป็นอยู่ ไม่ได้ลงก็กินเงินเดือน อยู่โน่น เงินเดือนเยอะ ซ้อมเหนื่อยแต่ไม่ลง ต่างกันนะ มันจะท้อ ใครๆ ก็อยากลง ที่นั่นการแข่งขันสูง แต่ที่ไทยน้อย"

"อย่างพี่อุ้ม แกป็นคนทะเยอทะยาน แกไม่ชอบแพ้ นั่นคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้แก และทีมเป็นแชมป์ นั่นคือทัศนคติ"ภูมิใจ และผิดหวัง
"ภูมิใจสุด เป็นคนไทยทำให้คนญี่ปุ่นยอมรับเรา"

"ไม่เคยผิดหวัง ที่ไปญี่ปุ่น คือฝันเป็นจริง มีแต่เสียดายที่พลาดแชมป์ลูวานคัพมากกว่า นอกนั้นไม่ผิดหวังเลย มีความสุข แต่อาจเหนื่อยหน่อย วันนี้ต่างกัน วันแรกแค่โชว์ แต่วันนี้ คือความหวังของพวกเขา"

ผลงานของทีม
"ผมมีความสุขทุกฤดูกาล มีทั้งวันเล่นดี ไม่ดี เหมือนผมเอง หรือทีมผมสม่ำเสมอไม่ครบฤดูกาล เลยไม่ถึงแชมป์ เหมือนอยู่ๆ โดนยิงแพ้ เละเลย อยู่ๆ ชนะเยอะ อยู่ๆ ฟอร์มดี ไม่ดี ทีมผม และผมเองจะเป็นแบบนี้ ความเสถียรไม่มี เลยจับต้องความสำเร็จได้ยาก อย่างปี 2018 จะไป เอซีแอล แล้ว นำ 2-0 โดนตีเสมอ โอกาสดีมาก ทำไม่ได้ ต้องหาวิธีแก้"เป้าหมาย
"จากนี้ ขอแค่ไม่เจ็บ ผมว่าเป็นนักฟุตบอล ขอให้ไม่เจ็บ แก้ไขได้ แพ้แก้ไขได้ แต่เจ็บแล้วมันแก้ไม่ได้ เป้าหมายอย่าเจ็บ กลับไปทำผลงานให้ดี วันหนึ่งอาจสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิม

ชีวิตหลังฟุตบอล
"ตอนนี้ผมไม่อยากเป็นโค้ชนะ  ไม่อยากสอนใคร เราไม่ใช่โค้ช แนะนำได้นิดๆ หน่อยๆ วิเคราะห์นิดหน่อย แต่รายละเอียดฟุตบอลมีเยอะกว่าตาเห็น"

"จริงๆ อยากเป็นสเกาต์ ให้สมาคมฯ ทีมชาติ ผมดู เก่งก็คือเก่ง ไม่เก่ง ก็ไม่เก่ง ในไทยจะบอกเก่งทุกคนก็ไม่ได้ เล่นได้ แต่ไม่เก่งขนาดนั้น เพราะเราไปเจอคนที่เก่งอีกเยอะ มีแต่คนบอกคนนั้นคนนี้เก่ง ก็เล่นได้นะ แต่ไม่รู้ว่าเก่งหรือเปล่า"พี่ใหญ่ช้างศึก
"ตอนนี้เป็นซีเนียร์ แต่รู้สึกอยากกลับไปเป็นเด็ก ดาวรุ่งมันสนุก ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ พอโตแล้วต้องคิดนั่นนี่เยอะ เป็นผู้นำแล้ว จะเล่นอย่างเดียวไม่ได้ เราโตแล้ว 27 ปี ไม่สนุก ใครๆ ก็อยากกลับเป็นเด็ก"

ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย?
"เอาตรงๆ โอกาสน้อย เพราะเรายังไม่แข็งแกร่งพอ ต้องมองความเป็นจริง เรายังไม่ดีพอ ที่จะไปสู้กับระดับเอเชียได้ตลอด 90 นาที เหมือนระเบียบวินัย หรือความฟิตไม่พอ มันต้องอยู่กับความมีวินัยของตัวนักฟุตบอลก่อน เรื่องอื่นมันรองลงมา ณ ตอนนี้นะ ถ้าในอนาคตก็ต้องเปลี่ยนโครงสร้าง"

"วันที่ผมเล่นอยู่ ผมอยากไป จะพยายามไปให้ได้ ถามความเป็นไปได้ มันอาจจะน้อย ใครๆ ก็มองว่าเป็นความฝัน อาจจะเพ้อฝัน แต่ผมจะทำให้ดีที่สุด ทุกครั้งที่ติดทีมชาติ"

 *** วุฒินล ***

(ภาพจาก j league)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 60