อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

Monster Hunter มอนสเตอร์ ฮันเตอร์

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้รีวิวหนังใหม่ที่หลายคนรอคอย การกลับมาของพระเอกสายบู๊ "โทนี่ จา" กับ สาวนักล่าผีดิบ "มิลลา โยโววิช" กับบทบาทใหม่นักล่าสัตว์ยักษ์ใน Monster Hunter ศุกร์ที่ 1 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับคอหนังแนวแอ๊คชั่นสัตว์ประหลาด และคอเกมแนวผญจภัยล่าสัตว์ เมื่อ  "พอล ดับเบิลยูเอส แอนเดอร์สัน" ผู้กำกับหนังชื่อดังอย่าง  Mortal Kombat, Dead or Alive, และ Resident Evil (ภาค1-6) หันไปจับมือกับค่ายเกมอย่าง CAPCOM เพื่อทำหนังจากเกมดังอย่าง Monster Hunter ซึ่งได้เปิดตัวหนังโฆษณามาตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม 2020 ก่อนจะเข้าฉายจริงวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมาตอนที่ตัวอย่างหนังเผยโฉมสัตว์ในโลกคู่ขนาน Rathalos (ราทาลอส) ก็เกิดกระแสดราม่าวิพากษวิจารณ์ว่าเจ้ามังกรตัวนี้ถูกสร้างมาโอเวอร์เกินกว่าความจริง โดยเฉพาะรูปร่างที่ใหญ่โตเกินกว่ามนุษย์หลายเท่า เช่นเดียวกับ Diablos (เดียบลอส) ก็ถูกทำให้มีขนาดใหญ่โอเวอร์ไปเช่นกัน ซึ่งกระแสดราม่าครั้งนี้มาจากการที่ผู้กำกับ "พอล ดับเบิลยูเอส แอนเดอร์สัน" ออกมาบอกว่า เขาทำหนังเคารพเกมต้นฉบับที่สุดแล้ว แต่แฟนหนังและคอเกม ก็ยังเห็นแย้งอยู่ดีDiablos (เดียบลอส) เป็นมังกรอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง รูปร่างใหญ่โต มีเกล็ดที่แข็งแกร่งมากแต่บินไม่ได้ มีเขาแหลมไว้พุ่งชน โดยเขาของมันจะเสียบเหยื่อก่อนจะเหวี่ยงขึ้นไปบนอากาศ เดียบลอส มีการโจมตีของมันจะคล้าย ๆ วัวกระทิงคือวิ่งมาขวิด หรือ บางทีก็ดำดินขึ้นมาขวิดจนเหยื่อปลิวไป สำหรับเดียบลอส ที่ปรากฏในภาพยนตร์นั้นเป็น Black Diablos จะมีความอึดมากกว่าตัวปกติ มีจุดอ่อนที่คอ ตา และหัว 

 Rathalos (ราทาลอส) เป็นมังกรไวท์เวริ์นที่ว่องไว มีความรวดเร็วขณะอยู่ในอากาศ แต่บนบกจะค่อนข้างช้า มักโจมตีด้วยการยิงลูกไฟและโฉบกัดเป็นหลัก ไฟของราทาลอส สามารถละลายเม็ดทรายให้กลายเป็นกระจกแก้วได้ทันทีเนื่องจากร้อนจัด ดังนั้น หากต้องเผชิญหน้ากับมัน ก็ต้องหลีกเลี่ยงเวลามันพ่นไฟใส่ เรื่องย่อ Monster Hunter
ผู้กอง "อาร์ทีมิส" (รับบทโดย มิลลา โยโววิช) คุมเหล่าทหารจากสหประชาชาติไปสำรวจการหายตัวไปของทหารชุดแรก "หน่วยบราโว" กระทั่งไปพบกับพายุปริศนาที่มีความเร็วและแรงพัดเอา กลุ่มทหารปลิวไปทั้งคนทั้งรถ เหล่าทหารมาอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด พวกเขาโดนไล่ล่าและโจมตีจนตายลงไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็เหลือ "อาร์ทีมิส" เพียงคนเดียว เธอต้องเผชิญกับการไล่ล่ารูปแบบต่าง ๆ กระทั่งไปเจอกับ ฮันเตอร์ (โทนี จา) และทั้งคู่ก็ร่วมกันต่อกรกับอสูรร้ายเพื่อเอาชีวิตรอดให้จงได้จุดเด่นของ Monster Hunter       
CG สัตว์ประหลาดทำออกมาได้สมจริงและดุดันแบบสุด ๆ จาพนมเล่นเป็น ฮันเตอร์ ได้กลมกลืนและสมบทบาท แม้บทพูดจาน้อยแต่ก็ยังคุยกันด้วยภาษามือ ถือเป็นการพยายามสื่อและเรียนรู้ไปด้วยกัน เป็นจุดแข็งของเรื่องนี้ที่น่าติดตาม ตัวหนังไปเน้นหนักเรื่องการต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์ยักษ์ โดยมีการผูกปมหาสิ่งของจากมอนสเตอร์ตัวเล็กกว่าไปสู้กับตัวที่ใหญ่กว่า สอดรับกับเนื้อหาในช่วงที่เป็นตัวเกม ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก สำหรับตัวละครอีกตัวที่โผล่กลางเรื่อง "แอดมิรอล" (นำแสดงโดย รอน เพิร์ลแมน) ก็ชวนให้น่าติดตามเช่นกัน เพราะยังมีสกิลความสามารถแปลกๆ ที่น่าสนใจ 

จุดอ่อนของ Monster Hunter
จากที่ผู้กำกับเคยกล่าวว่าจะพยายามเคารพต้นฉบับที่สุด แต่กลับมีประเด็นความแตกต่างจากในเกม โดยเฉพาะการโจมตีของเหล่ามอนสเตอร์ จุดอ่อนของแต่ละตัว ทั้งยังไม่มีการอธิบายอาวุธของตัวละครที่นำมาใช้ว่าได้มาจากไหนยังไง ไม่ได้เคารพต้นฉบับอย่างเกมตามที่ระบุไว้แต่แรกจริง นอกจากนี้ การปูพื้นดำเนินเรื่องแบบวางโครงไว้หลวม ๆ ตัวละครสำคัญอีกหลายตัว ยังไม่มีบทบาทอะไรมาก คนที่เคยเล่นเกมมาก่อนจะพอรู้ว่าตัวไหนใช้สกิลทำอะไร แต่คนที่ไม่ได้เล่นเกมก็จะงงว่า ตัวละครนี้มีไว้ทำไม โผล่ออกมากลับมีบทบาทน้อย แต่ดูเหมือนเป็นตัวสำคัญ และสุดท้ายฉากแอ๊คชั่นของ จาพนม กับ มิลลา โยโววิช ในช่วงแรก ๆ ทำให้การสู้กับมอนสเตอร์ในช่วงนั้นดูซอฟลงไปมาก ถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย กลายเป็นการทำหนังสู้กับสัตว์ยักษ์ต้องดูยืดเยื้อไปหน่อย

3/5 กะโหลก การจับตัวละครมาสู้กันเองทำให้ดูงานกร่อยไปมาก โครงเรื่องก็ยังไม่แน่น ยังดีที่สัตว์ยักษ์ทำ CG ได้อลังการงานสร้าง มีปริศนาที่ชวนให้ติดตามหลายอย่าง ...............................................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 142