อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

พักก่อน...???

วิกฤติ "โควิด-19" กำลังอาละวาดหนักอยู่ในอังกฤษ ซึ่งสุดท้ายแล้ว สถานการณ์รอบนี้จะส่งผลถึงขั้นให้ลีกผู้ดีต้องเบรกการแข่งขันเพื่อระงับวิกฤติหรือไม่...??? อาทิตย์ที่ 3 มกราคม 2564 เวลา 16.00 น.

ด้วยความที่นี่คือครั้งแรกประเดิมศักราชใหม่ ที่ได้พบปะคุณผู้อ่านผ่านพื้นที่คอลัมน์ “คิดทันเกมส์” จึงขออนุญาต “สวัสดีปีใหม่” ทุกท่านกันก่อน

แม้จะขยับเข้าสู่ศักราชใหม่ “โควิด” เจ้าเก่าก็ยังคงออกฤทธิ์ไม่เลิก แถมดูเหมือนจะอาละวาดหนักกว่าเก่า ในบ้านเรานั้นว่ากันว่าการแพร่ระบาดระลอกนี้ หนักกว่าระลอกแรกเมื่อต้นปีก่อนด้วยซ้ำ

แต่ที่อังกฤษ ดูเหมือนว่าการระบาดในช่วงนี้จะหนักหนาสาหัสในระดับที่ทำเอาชนชาวผู้ดีอ่วมยิ่งกว่าช่วงไหน ๆ

ช่วงกลางสัปดาห์ก่อน ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในอังกฤษ ก็เพิ่งทำสถิติ “นิวไฮ” ทะลุ 53,000 คนในวันเดียวไปแล้ว

ตอนนี้แทบทุกพื้นที่ในอังกฤษ เป็นพื้นที่เฝ้าระวังระดับเทียร์ 3 ขึ้นไปเกือบหมด นั่นหมายความว่าผู้คนทั่วไปต้องอยู่ในพื้นที่ตัวเอง ออกไปไหนมาไหนเมื่อจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น ขณะที่กิจกรรมร้านรวงก็เปิดให้บริการเฉพาะที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ 

ซึ่งแน่นอนว่าผลกระทบต่าง ๆ มันย่อมลามเข้าสู่สนามฟุตบอลด้วย

ถึงตรงนี้ มีเกมพรีเมียร์ลีก ที่ต้องถูกเลื่อนเพราะโควิดทำพิษไปแล้ว 3 คู่ ไล่มาตั้งแต่เกม นิวคาสเซิล – แอสตัน วิลลา มาจนถึงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีเกม เอฟเวอร์ตัน – แมนเชสเตอร์ ซิตี และเกม ทอตแนม ฮอตสเปอร์ – ฟูแลม ที่เตะไม่ได้ เนื่องจากในทีมคู่แข่งขันมีเคสผู้ติดเชื้อ

ขณะที่ลีกรอง ๆ ลงไปนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง เลื่อนกันไประนาวนับสิบ ๆ คู่แล้ว...

ถึงตรงนี้จึงมีการเสนอแนวคิดว่าควรมีการ “เบรก” เกมลีกเพื่อควบคุมความเสี่ยง อย่างน้อยก็สัก 2 สัปดาห์หรือไม่?

ฝั่งหนึ่งชูมือเห็นด้วย เหตุผลหลัก ๆ ก็คือเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เกินกว่าคำว่าฟุตบอล มันคือเรื่องของชีวิตคน และมองว่ามันอาจเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมก่อนที่ทุกอย่างจะลุกลามจนเอาไม่อยู่

แต่ในฝั่งคัดค้าน ก็บอกว่าในเมื่อทุกทีมต้องทำตามมาตรการที่พรีเมียร์ลีกให้มากันอยู่แล้ว การเบรกก็ไม่น่าเป็นเรื่องจำเป็น แถมถ้าจะเบรกแค่ 2 สัปดาห์ ยังไงนักเตะก็ต้องรวมตัวซ้อมกันอยู่ดี

และที่สำคัญคือโปรแกรมในช่วงที่เบรกไปนั้น จะขยับไปลงตรงไหน เพราะฤดูกาลนี้เวลามันน้อยกว่าปกติแต่โปรแกรมเท่าเดิม ทำให้คิวเตะมันก็แน่นเอี้ยดอยู่แล้ว แถมจบซีซั่นยังมี ยูโร 2020 รออยู่อีก ถ้ามีการเบรก 2 สัปดาห์ มันก็มีความเป็นไปได้ที่ฤดูกาลจะจบช้าลงไปอีก 2 สัปดาห์ และทีมชาติอาจมีเวลาเตรียมตัวก่อนทำศึกใหญ่ไม่ถึงครึ่งเดือน ซึ่งมันจะดีหรือ?  

ซึ่งถ้าดูจากตรงนี้ เหตุผลของทั้ง 2 ฝั่งล้วนมีน้ำหนัก แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อเถอะครับว่าเมื่อถึงเวลาหนึ่ง สถานการณ์จะเป็นตัวบ่งชี้ความชัดเจน หากถึงเวลาหนึ่ง ตัวเลขผู้ติดเชื้อในหมู่นักเตะและทีมงานมันพุ่งจนเอาไม่อยู่

เมื่อนั้น ไม่อยากหยุดก็คงต้องหยุดล่ะครับ...!!!

ผยองเดช 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 58