อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

LUPIN จอมโจรลูแปง

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้เอาใจคอหนังซีรีส์ ที่ยังเวิร์กฟรอมโฮม กับเรื่องราวของ "LUPIN จอมโจรลูแปง" ทางช่อง Netflix เขาเป็นจอมโจร ผู้มีกลเม็ดในการหลอกช่วงชิงเอาทรัพย์สินมีค่า ชนิดไม่เกรงใจบารมีตำรวจหรือมาเฟียใด ๆ ทั้งสิ้น ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.


เพราะสถานการณ์ยังไม่สู้ดีนัก กับการกลับมาระบาดหนักของไวรัส "โควิด-19" ในประเทศไทย ส่งผลให้บริษัท ห้างร้าน รวมไปถึงภาครัฐ ต้องให้พนักงานลูกจ้างและข้าราชการ อยู่ทำงานที่บ้าน (work from home) ไม่ออกไปไหนหากไม่จำเป็น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ สิ่งที่ตามมาก็คือ การท่องเที่ยวซบเซา แหล่งท่องเที่ยวตามห้างสรรพสินค้า โรงหนัง มีผู้คนบางตา ทางค่ายหนังต่าง ๆ  จึงยังไม่ให้นำหนังใหม่มาเข้าฉายตามกำหนด เพราะเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ จำต้องเลื่อนการฉายออกไปโดยไม่รู้กำหนด ด้วยเหตุนี้ "ดูหนังกับหมี" จึงต้องกลับมารีวิวภาพยนตร์จากช่องทางที่ฉายในแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ อย่างเช่น Netflix, HBO Max, Disney+, AppleTV+ รวมไปถึงค่ายในเมืองไทย เช่น aisplay,ทรูวิชั่นส์ และ LINE TV เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการติดตามชมภาพยนตร์จากค่ายดัง และภาพยนตร์ซีรีส์ ทุกแนว
 
"ลูแปง" คือใคร
"อาร์แซน ลูแปง" เขาเป็นตัวละครในนวนิยายปี 1905 ของ "มัวริซ เลอบลองก์" ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จอมโจรรายนี้เราจะคุ้นหน้าคุ้นตาดี จากการ์ตูน หรือ มังงะของญี่ปุ่นในชื่อ "Lupin the 3rd" ที่ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ และภาพยนตร์อนิเมะแล้วแต่ยุคสมัย จนกระทั่ง Netflix นำเรื่องราวของสุภาพบุรุษจอมโจร มาทำเป็นภาพยนตร์ซีรีส์ ชวนติดตามกันถึง 5 ตอน โดยเน้นให้หนังออกไปเป็นแนวสืบสวนและดราม่า มีการเล่าย้อนเรื่องราวเพื่อแกะปมตัวละครต่าง ๆ รวมทั้งทริกการหลอกล่อชิงทรัพย์ ทริกการเอาตัวรอด เพื่อให้หนีจากการไล่ล่าของตำรวจและมือสังหารของมาเฟียเรื่องย่อ LUPIN จอมโจรลูแปง
ฮัสซัน (รับบทโดย โอมาร์ ไซ) ชายหนุ่มผิวสีรูปร่างสูงใหญ่ ผู้มีปมอดีตฝังใจเมื่อพ่อของเขาถูกตำรวจจับติดคุก ก่อนรับสารภาพว่าเป็นคนขโมยเอาสร้อยพระศอของพระนางมารี อังตัวเนต ไปเมื่อ 25 ปีก่อน ซึ่งต่อมาสร้อยคอเส้นดังกล่าว ก็ถูกส่งคืนกลับมายังเจ้าของอย่างเป็นปริศนา ขณะที่พ่อของ "ฮัสซัน" กลับมาแขวนคอฆ่าตัวตายในคุก แต่เพราะ "ฮัสซัน" มีจอมโจรลูแปง เป็นแบบอย่างทางความคิด เขาพยายามหาทางเอาคืน "เพลลิกรินี" เจ้าของสร้อยและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการตายของพ่อเขาให้จงได้จุดเด่นของ "LUPIN จอมโจรลูแปง"
"ลูแปง" เป็นภาพยนตร์มีฉากแอ๊คชั่นอยู่หลายฉาก โดยเฉพาะการไล่ล่ากันไปมา ซึ่งส่วนใหญ่ "ฮัสซัน" จะคิดหาทางเอาตัวรอดได้ไม่ยาก เขามีทริกและชั้นเชิงการหลอกต่าง ๆ ที่ผู้ชมคาดการณ์ไม่ถึง พล็อตเรื่องยังมีปริศนาเกี่ยวกับตัวละครที่สำคัญหลายอย่าง แม้จะเริ่มคลายบางส่วนออกมาแล้วก็ตาม ก็ยังยากที่จะคาดเดาว่าผลจะเป็นอย่างไร  การคาดเดาไม่ได้นี้นี่เองเป็นการสร้างความประทับใจให้ผู้ชม ยิ่งมีการเฉลยทริกในฉากต่าง ๆ กลลวงในการชิงทรัพย์สินมีค่า พร้อมกับการหักมุมแบบคาดไม่ถึง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเสน่ห์ ที่จะทำให้ผู้ชมเข้ามาติดตามชมเรื่องนี้กันอย่างต่อเนื่อง จุดอ่อนของ  "LUPIN จอมโจรลูแปง"
การสร้างความดราม่าของบท ยังไม่เด่นพอ เพราะการเล่าเรื่องที่รวดเร็วทำให้น้ำหนักความน่าเชื่อถือ ยังดูลอย ๆ เมื่อเข้าฉากการสูญเสียหรือ ซีนร้องไห้เสียใจ ปรากฏว่ายังบิวต์ให้ผู้ชมเสียใจไปกับตัวละครไม่ได้ ทั้งที่มีซาวด์ช่วยเหลือแล้วก็ตาม บางฉากก็พยายามทำให้ภาพดูสลดหดหู่ใจ กลับทำให้โจ่งแจ้งจนเกินไป เช่นฉากการผูกคอตาย ซึ่งเนื้อหาในเรื่องนี้บางส่วน ยังไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชนแน่นอน 

4/5 คะแนน สำหรับความปังในด้านปริศนา ปัจจัย องค์ประกองศิลป์ รวมไปถึงบทของทริกการหลอกล่อ จนกลายเป็นอันดับ 1 ของช่อง Netflix 

..................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Netflix 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น