อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

ลุยชิมนีโออินเดียนสไตล์ เมนูใหม่ที่'HAOMA'

"พรุ่งนี้กินไรดี" พาไปลุยชิมเมนูที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของประเทศอินเดีย ในแบบนีโออินเดียนสไตล์ ที่ "Haoma Bangkok" ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.


กลับมาพบกันอีกเช่นเคยทุกวันศุกร์เวลาดีๆ บ่าย 2 โมง กับ "พรุ่งนี้กินไรดี" ที่ในสัปดาห์นี้ "น้องเผือกรสแซ่บ" ขอพาทุกคนไปลองลิ้มชิมรสเมนูใหม่ในแบบนีโออินเดียน ที่ "Haoma Bangkok" ที่ขอบอกเลยว่ากว่าจะออกมาเป็นแต่ละจานมีเรื่องราวบอกเล่าไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนอาณานิคมในอินเดีย ความทรงจำที่ชอบของเชฟตั้งแต่วัยเด็ก หรือเรื่องราวจากธรรมชาติมากๆ เลยล่ะค่ะ

โดย Deepanker "DK" Khosla (เชฟดีเค) เชฟหนุ่มแห่งปีจากนิตยสาร Elite เจ้าของร้าน Haoma Bangkok ได้เล่าถึงที่มาของร้านว่า "Haoma" ตั้งชื่อตามยาอายุวัฒนะที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ สติปัญญา และพลัง ซึ่งโด่งดังแพร่หลายในประเพณีของโซโรอัสเตอร์และฮินดู Haoma เป็นโอเอซิสจากฟาร์มสู่โต๊ะที่ให้เสน่ห์ของรสชาติแบบนีโออินเดียน และแนวทางการปรุงอาหารแบบยั่งยืน อาหารที่ Haoma จึงสะท้อนให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมอินเดีย ผ่านวัตถุดิบไทยที่ปลูกเองและการทำอาหารแบบยุโรปสมัยใหม่มาถึงตรงนี้แล้ว "น้องเผือก" ชักอยากจะลองเมนูใหม่ของทางร้านแล้วล่ะค่ะ เรามาเริ่มกันที่เมนูแรก "Prarambha" ซึ่งหมายถึง "จุดเริ่มต้น" ในภาษาสันสกฤต ประกอบด้วยอาหารสี่ชนิดที่ปรุงด้วยเครื่องเทศกว่า 20 ชนิด เคบับเห็ดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกาลูติเคบับทางตอนเหนือของอินเดีย, rawa dhokla ได้รับแรงบันดาลใจจาก dhokla (ของว่างที่ทำมาจากแป้งถั่วหัวช้าง) ของ Gujrat (คุชราฏ) บนชายฝั่งตะวันตกของอินเดีย, ทับทิม Puchka จากถนนในโกลกาตา และเมล่อน paniyaram น้ำเมล่อนท้องถิ่นที่ปรุงด้วยเปลือกมะม่วงอบแห้งMatar Luchi เป็นคำที่ใช้อย่างแพร่หลายในการจำแนกประเภทของขนมปังข้างทางในอินเดีย ได้นำมาเป็นจานชูโรงอีกจานที่ Haoma ที่มีทั้งรสชาติหวาน เปรี้ยว เผ็ด และเค็มเข้าร่วมกัน พร้อมกับการดัดแปลง nilgiri qorma แบบคลาสสิกให้เป็นฟองระเบิดในปาก เราจะได้กลิ่นลูกแกงกะหรี่ถั่วเขียวซึ่งที่ฐานเป็น farsan (ฟาร์ซาน) แบบกรอบ ราดด้วยถั่วบดปรุงด้วยเครื่องเทศ สะระแหน่ และมะขามชัทนีย์อีกหนึ่งจานพิเศษ Samudri Rassa ล็อบสเตอร์ บิสก์ ที่สื่อถึงมหาสมุทรที่กำลังจะตาย สลิปเปอร์ล็อบสเตอร์ปรุงจากเตาทันดูร์จับคู่กับบิสก์ซีฟู้ดรสเผ็ดที่ปรุงด้วยกระวานดำและโป๊ยกั๊ก จานนี้ยังมี "อวน" และ "พลาสติก" ที่กินได้อีกด้วยล่ะค่ะเพิ่มความสนุกกับการทานมากขึ้นที่ The Reappearing Duck ปีกไก่ไม่มีกระดูกชิ้นนุ่มหมักด้วยแป้งถั่วลูกไก่ ปัดฝุ่นด้วยเครื่องเทศจ้าท เสิร์ฟพร้อมมูสเป็ดที่ทำด้วยแกงขมิ้น ข้าวเหนียว และสมุนไพรจากฟาร์มในเมืองและใส่พริกแกงยี่หร่าสดไว้ด้านบน เวลาทานจะเหมือนมีเป็ดโผล่ขึ้นมา 

Balchao Dosa เป็นการรำลึกถึงการเดินทางของเชฟดีเค ในรัฐกัวและกรณาฏกะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตสงวนชีวมณฑลแห่งแรกและสำคัญที่สุดของอินเดีย ซึ่งมีมรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมไปด้วยพืชและสัตว์ โดยผสมผสานสีเขียวจากสวนบนเนินเขา ด้วยการใช้พริกเขียว มะพร้าว และกุ้ง พร้อมกับโดซ่า เครปข้าวหมัก และแกงผักโขม จับคู่กับกุ้งหมักกรีกโยเกิร์ตเอโอลี และหมูหยอง

มาต่อกันที่ อาหารจานหลักใหม่จาก NOONEHUNGRY เป็นการเฉลิมฉลองให้กับครัวการกุศลของเชฟดีเค เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 โดยได้บริจาคอาหารเกือบ 75,000 มื้อ ให้กับผู้คนที่ไร้บ้าน ซึ่งจากตรงนี้เอง เชฟดีเคได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานแห่ง "เจ้าอาหรับ" ของลัคเนา ที่เลี้ยงทุกคนที่อาศัยอยู่ในเมืองของเขา โดยอาหารจานนี้คือเนื้อแกะ Awadhi แบบคลาสสิก หรือข้าวหมกบริยานีไก่ ที่จับคู่กับราอิต้า โยเกิร์ตพริกแคชเมียร์รสเผ็ด เสริฟคู่กับถั่วลิสงและพริกแกงMelody เป็นของหวานขึ้นชื่อของ "Haoma Bangkok" แยมกูสเบอร์รี่แบบดั้งเดิมที่ทำจากสมุนไพร 33 ชนิด chyawanprash (ชวันปราช) เป็นการเพิ่มคุณค่าทางยา และประโยชน์ต่อสุขภาพในสมัยเวทโบราณ ซึ่งตอนนี้หายากกว่าที่เคยมีมา เชฟดีเคพลิกโฉมอาหารที่ถูกลืมนี้เป็นขนมสมัยใหม่ที่สร้างสรรค์ด้วยไอศกรีมนมเผา ถั่วพิสตาชิโอ และแยมมัลเบอร์รี่ เป็นบทสรุปของประสบการณ์ในการทานอาหารมื้อนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ

มาถึงตรงนี้แล้ว "น้องเผือก" อยากจะคอนเฟิร์มเลยว่า อาหารสไตล์อินเดียไม่ได้ทานยากอย่างที่หลายๆ คนเคยเข้าใจแน่นอน เพียงแค่เริ่มต้นเปิดใจค่ะ และถ้าใครอยากจะตามรอยมาลองเมนูใหม่นีโออินเดียนสไตล์ ก็มาได้เลยที่ "Haoma Bangkok" สุขุมวิท รับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอนค่ะ

ส่วนสัปดาห์หน้า เราจะไปบุกตะลุยความอร่อยกันที่ไหนนั้น ห้ามพลาดใน "พรุ่งนี้กินไรดี" นะคะ....................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น