อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ปราบธุรกิจสีเทาลบตราบาปปฏิรูปตร.

เรียกว่าครั้งนี้เป็นเป็นโอกาสสุดท้าย ที่คนตั้งความหวังกับการกวาดล้างธุรกิจสีเทาก็คงไม่ผิด เพราะความจริงที่ทุกคนรู้มาตลอดว่าบ่อนเกลื่อนและกระบวนการหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่คนที่เกี่ยวข้องก็แกล้งหลับหูหลับตา  จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 07.00 น.


หลังออกปากพ้อว่าต่อให้ร้อยนายกฯ ก็แก้ปัญหาบ่อนการพนัน-ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายไม่ได้ เรียกทัวร์ลง"บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ออกมาตะเพิดให้ลาออกถ้าสางปมบ่อนพนันไม่ได้

ต้นตอของเรื่องหลังบ่อนการพนันและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในหลายจังหวัด ทำให้สถานการณ์โควิดวิกฤตหนักกว่ารอบแรก ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมันย้อนกลับไป โดยที่"บิ๊กตู่"ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เลย เพราะก่อนหน้านี้ตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้ามาครั้งแรก ก็ได้ถือธงนำปักหมุดปฏิรูปหลายด้าน ทั้งลุยปราบผู้มีอิทธิพล กวาดล้างธุรกิจสีเทาผิดกฎหมาย และโดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจ

โดยได้แต่งตั้งพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม(ตำรวจ) จนเริ่มเห็นรูปเห็นร่างขึ้นมา แต่สุดท้ายก็ไม่รู้จะเป็นแค่เพียงน้ำหมึกที่ไม่ได้ถูกยกมาปฏิบัติจริงและไม่เกิดผลเป็นรูปธรรมหรือไม่

ยิ่งในยุคนี้ที่"บิ๊กตู่"คุมตำรวจเอง เมื่อปัญหาบ่อนการพนันและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ถูกผุดขึ้น กลายเป็นปัญหาพันไปพันมา นำมาซึ่งวิกฤตโรคระบาดครั้งใหม่ จนมีคำสั่งเด้งฟ้าผ่านายตำรวจระดับใหญ่ๆ ในหลายพื้นที่เซ่นปมบ่อนครั้งนี้เมื่อ"บิ๊กตู่"ประกาศจะปราบบ่อนพนันอีกรอบ หลายคนจับตาว่าจะใส่เกียร์เดินหน้าเอาจริงเอาจังได้แค่ไหน

จนล่าสุดนายกฯ ลงนามในประกาศ 2 ฉบับ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันและการเข้าเมืองผิดกฎหมาย

โดยได้อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และอดีตปลัดยุติธรรม มานั่งเป็นประธานซึ่งคณะกรรมการฯ ทั้งสองชุด มีอำนาจตรวจสอบ,ให้คำแนะนำ,เสนอมาตรการป้องกัน ตลอดจนนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ พร้อมกำหนดกรอบเวลา 30 วัน ให้ส่งรายงานลับมาถึงมือนายกฯ โดยตรง

อย่างไรก็ตามจะเรียกว่าครั้งนี้เป็นเป็นโอกาสสุดท้าย ที่คนตั้งความหวังกับการกวาดล้างธุรกิจสีเทาก็คงไม่ผิด เพราะความจริงที่ทุกคนรู้มาตลอดว่าบ่อนเกลื่อนและกระบวนการหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่คนที่เกี่ยวข้องก็แกล้งหลับหูหลับตา 

จนเมื่อกลายมาเป็นแหล่งแพร่เชื้อ นำมาซึ่งวิกฤตชาติระลอกใหม่ทำลายความสุขของประชาชน จะแกล้งทำเป็นหลับหูหลับตาต่อไปไม่ได้อีกแล้ว

ดังนั้น"บิ๊กตู่"ต้องพลิกวิกฤตครั้งนี้จัดระเบียบ รีเซตระบบ รื้อพรมปัญหาออกมาให้สิ้นซาก เพื่อเรียกศรัทธาประชาชนกลับมา

สอดรับกับที่โพลเปิดเผยผลสำรวจประชาชน พบส่วนใหญ่หนุน“บิ๊กตู่”ใช้วิกฤติโควิดเป็นโอกาสปฏิรูปตำรวจ พร้อมหนุนเร่งแก้บ่อน-ยาเสพติด-ขบวนการขนแรงงานผิดกฎหมาย เชื่อหากนายกฯ ถือธงนำจะทำได้สำเร็จทั้งนี้แม้'บิ๊กตู่'จะบอกต่อให้ร้อยนายกฯ แก้ไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือ แต่ถ้าครั้งนี้ถ้าไม่สามารถทลายกำแพงกลุ่มผลประโยชน์ได้

วังวนของวิกฤติโควิด วังวนของธุรกิจสีเทา-สีดำ ซึ่งเป็นต้นตออาชญากรรมอื่นๆ มันก็จะกลายเป็นตราบาปย้อนกลับไปที่ตัวนายกฯ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น