อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

บินเดี่ยวสร้างรังใหม่เขย่าฐานพท.

แน่นอนว่าการเคลื่อนไหว “คุณหญิงสุดารัตน์”ย่อมส่งผลสะเทือนไม่น้อยกับพรรคเพื่อไทยมากขึ้นไปอีก เพราะระดับแกนนำ “ขาใหญ่” ที่แตกหักออกไปล้วนแล้วแต่เป็น “คนวงใน”ของครอบครัว “นายใหญ่ดูไบ” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแทบทั้งสิ้น อังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 07.00 น.


กลายเป็นรอยร้าวหนักเกินเยียวยา สุดทางจนถึงจุด“แตกหัก”สำหรับพรรค“เพื่อไทย”ที่“ขาใหญ่”ต้องแยกวงทางใครทางมัน ท่ามกลางกระแสข่าวว่า“เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ลาออกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ยกเว้นบรรดา “สายตรงคุณหญิงหน่อย”ที่ยังมีตำแหน่ง ส.ส. ต้องจำทนอยู่ต่อ รอวันแยกตัวเป็นอิสระ

โดยเฉพาะกระแสข่าวจับมือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทำพรรคการเมือง จน “เจ๊หน่อย” ต้องออกมาสยบข่าวลือว่า “ชาติหน้าตอนบ่ายก็ไม่เกิด ยืนยันว่าไม่มี เชื่อว่าข่าวปล่อยนี้มาจากคนหวังดีประสงค์ร้าย ตนทำงานการเมืองมากว่า 29 ปี ต่อต้านเผด็จการมาตลอด และคงไม่ฉลาดน้อยที่จะไปเป็นบันไดต่อท่ออำนาจ เรื่องนี้ไม่มีความเป็นไปได้ เป็นการใส่ร้ายป้ายสีแบบการเมืองเก่าๆ ที่ไม่มีข้อเท็จจริง ตนมีสติปัญญาพอ”เห็นได้จากก่อนหน้านี้ “โภคิน พลกุล” คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุเป็นนัย ว่า “การตั้งพรรคต้องดูความพร้อมและจังหวะเวลา และมีจุดขายทั้งตัวนโยบายของพรรคในการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน รวมถึงคุณหญิงสุดารัตน์ มีภาวะผู้นำและมีบารมี แต่ต้องสร้างทีมงานที่เจ๋งและทีมเวิร์คที่ต้องดึงคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพในด้านต่างๆมาร่วมกันขับเคลื่อนการเมือง”

แว่วๆว่า มีการจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ในชื่อพรรค “ไทยสร้างไทย” โดยผู้จดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมือง เป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิดกับอดีตส.ส.ขอนแก่นหลายสมัยที่ได้ลาออกจากพรรคเพื่อไทย พร้อมกับกับคุณหญิง หรือพรรค “ฟ้าดิน” และ “มูลนิธิไทยพึ่งไทย” ที่ปั้นเครือข่ายมากับมือ อาจเดินงานคู่ขนานกันไปจึงยังต้องจับตา

ตามจังหวะนี้ “พิชัย นริพทะพันธุ์” รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ  ออกมาเตือนแสบๆคันๆว่า  ว่า คนที่ออกไปจากพรรค อย่าพยายามสร้างความปั่นป่วนให้พรรคดูสั่นคลอน ทั้งที่พรรคได้ให้โอกาส และเคยได้รับการสนับสนุนจากพรรคจึงไต่เต้าขึ้นมาได้ อย่าได้คิดอกตัญญูโดยการให้ร้ายพรรคแน่นอนว่าการเคลื่อนไหว “คุณหญิงสุดารัตน์”ย่อมส่งผลสะเทือนไม่น้อยกับพรรคเพื่อไทยมากขึ้นไปอีก เพราะระดับแกนนำ “ขาใหญ่” ที่แตกหักออกไปล้วนแล้วแต่เป็น “คนวงใน”ของครอบครัว “นายใหญ่ดูไบ” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแทบทั้งสิ้น บางคนเติบโตมาไม่ต่างจาก “เด็กในบ้าน” เลยทีเดียว เหมือนภาพที่เห็นได้ชัดเมื่อครั้งเลือกตั้งที่ผ่านมา หลายคนแตกทัพย้ายไปซบ “ค่ายลุงตู่” พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)

อีกไม่นานเกินรอเชื่อว่าเส้นทางการเมืองใหม่มีความชัดเจน  คงได้เห็นปรากฎการณ์งัดข้อสู้ “คนแดนไกล”ตั้งพรรคการเมืองใหม่ภายใต้ “เจ้าแม่วังทองหลาง” คุมบังเหียน  หากการเลือกตั้งครั้งหน้ายังใช้ระบบจัดสรรปันส่วนผสม ถ้าได้ ส.ส.ในมือพอสมควร ก็มีอำนาจต่อรอง กลับมาผงาดได้ไม่ยาก แม้ไม่ใช่พรรคใหญ่ก็ตาม จึงต้องจับตา “บิ๊กเนม-โนเนมแนวร่วม” จะตัดสินใจทยอยหอบเสื้อผ้าตามกันไปร่วมทีมด้วยหรือไม่. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น