อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ความพึงพอใจในการมีเซ็กซ์ ตอนที่ 1

การมีเซ็กซ์ไม่ใช่แบบเดียวกันที่เหมาะกับทุกคน สิ่งที่รู้สึกดีกับคุณอาจไม่เหมาะกับคนอื่นก็เป็นไปได้ ทุกคนมีความแตกต่างกันในเรื่องพฤติกรรมทางเพศและความต้องการ พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 00.15 น.


การมีเซ็กซ์ที่ดีต้องเกิดจากความเข้าใจว่าร่างกายของเราทำงานอย่างไร ทุกคนมีความชอบแตกต่างกันเมื่อมีเซ็กซ์ ดังนั้นอย่ากังวลว่าคุณจะ “ปกติ” หรือไม่ ในบทความจะพูดถึงทั้งเรื่องมีเซ็กซ์กันอย่างไร, การมีเซ็กซ์ที่ดีสำหรับคุณหรือไม่, มีเซ็กซ์บ่อยแค่ไหน, เราจะมีชีวิตเซ็กซ์ที่มีสุขภาพดีได้อย่างไร จะบอกคู่นอนได้อย่างไรว่าชอบมีเซ็กซ์แบบไหน ฯลฯ

คนเรามีเซ็กซ์กันอย่างไร การมีเซ็กซ์ไม่ใช่แบบเดียวกันที่เหมาะกับทุกคน สิ่งที่รู้สึกดีกับคุณอาจไม่เหมาะกับคนอื่นก็เป็นไปได้ ทุกคนมีความแตกต่างกันในเรื่องพฤติกรรมทางเพศและความต้องการ แต่กิจกรรมทางเพศที่พบบ่อยและคล้ายกันมีดังนี้ การสำเร็จความใคร่ตนเองคนเดียวหรือกับคู่นอน, การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก ช่องคลอดและทางทวารหนัก, จูบ, การสัมผัสร่างกายของคุณด้วยกัน, การใช้ของเล่นทางเพศ, การมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางโทรศัพท์หรือผ่านตัวอักษร (sexting) และการอ่านหรือดูหนังโป๊ ฯลฯ ผู้คนต่างหันมาสนใจหรือเกิดความรู้สึกทางเพศด้วยกันจากความแตกต่างระหว่างกัน การสื่อสารเกี่ยวกับสิ่งที่คุณชอบหรือไม่ชอบจะช่วยให้คู่ของคุณรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีและสิ่งที่อยู่ในขีดจำกัด

การมีเซ็กซ์ที่ดีเหมาะสำหรับคุณหรือไม่ การมีชีวิตเซ็กซ์ที่ดีเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณเองทั้งทางอารมณ์และร่างกาย เซ็กซ์ช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นได้และความสุขทางเพศก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าคุณจะอยู่กับคนรักหรือไม่ก็ตาม เมื่อคุณสำเร็จความใคร่หรือถึงจุดสุดยอด ร่างกายของคุณได้ให้สิ่งที่สูงสุดตามธรรมชาติ คุณได้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากใต้สมองที่รู้จักกันในชื่อ “สารสุข” เปรียบเสมือนมอร์ฟีนธรรมชาติที่ร่างกายหลั่งขึ้นมาก็ต่อเมื่อมนุษย์มีความสุข ความพึงพอใจ ผ่อนคลาย และหลั่งเพื่อกระตุ้นความรู้สึกในแง่บวกเมื่ออยู่ในภาวะเครียดฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะลดลง เป็นฮอร์โมนที่สกัดกั้นความเจ็บปวดและทำให้คุณรู้สึกดี

การมีชีวิตเซ็กซ์มีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับความสุขทางเพศ อาทิ สุขภาพโดยรวมดีขึ้น, นอนหลับดีขึ้น, ความนับถือตนเองที่ดีขึ้น, มีความสมบูรณ์ของร่างกายคือแข็งแรงที่ดีขึ้น, ความตึงเครียดน้อยลง และชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

มีเซ็กซ์บ่อยแค่ไหนนั้น จำนวนครั้งของการมีเซ็กซ์ไม่มีเป็นค่าปกติ -ทุกคนมีความแตกต่างกัน ความถี่ในการมีเซ็กซ์ของคุณขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่างเช่นคุณมีคู่นอนหรือไม่มี อะไรเกิดขึ้นอีกในชีวิตของคุณและแรงผลักดันทางเพศของคุณ หรือความปรารถนาที่จะมีเซ็กซ์นั้นแข็งแกร่งเพียงใด

คนเรามีแรงขับทางเพศที่แตกต่างกัน แรงขับทางเพศสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยขึ้นอยู่กับสิ่งต่าง ๆ เช่น ความเครียด ยาที่รับประทานประจำ และปัจจัยทางร่างกาย อารมณ์และวิถีชีวิตอื่น ๆ บางคนต้องการมีเซ็กซ์ทุกวันหรือมากกว่าวันละครั้งและบางคนแทบจะไม่อยากมีเซ็กซ์เลย ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ว่ามีแรงดึงดูดทางเพศสำหรับใครก็ตามอาจเรียกตัวเองว่าเป็นคนไม่มีเพศสัมพันธ์หรือไม่ใส่ใจทางเพศ.
............................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น