อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

เปิด4พฤติกรรมต้องแก้ ทำเกียร์พังไม่รู้ตัว!

เปิด "4 พฤติกรรม" ของคนขับรถที่ทำจนชิน แต่หารู้ไม่ว่าจะทำ "เกียร์รถยนต์" พังก่อนวัยอันควร จนต้องโบกมือลากลับบ้านเก่าโดยไม่รู้ตัว! ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เวลาที่ขับขี่รถยนต์บนท้องถนน เดี๋ยวนี้จะพบเห็นรถยนต์ที่ใช้งาน "เกียร์ออโตเมติก" ให้เห็นกันอยู่มากมายหลายต่อหลายรุ่น แต่เจ้าเกียร์ออโต้นี้ ย่อมมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าเกียร์ธรรมดาเสมอ ฉะนั้นหากมีการใช้งานที่ถูกต้องย่อมจะยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานอย่างแน่นอน วันนี้ "ช่างเอก" จึงขอพามาทำความรู้จักกับ 4 พฤติกรรมลดอายุการใช้งานเกียร์ออโต้ กันครับ

1.ไม่รอให้รถหยุดสนิท แล้วรีบเปลี่ยนเกียร์แบบทันที เช่น ยังไม่ทันจอดให้นิ่งดี ก็รีบเปลี่ยนเป็นใส่เกียร์ P หรือเกียร์จอดแบบทันที จนได้ยินเสียงเฟืองขบกันแบบชัดๆ

2.เชนเกียร์ลงต่ำที่ความเร็วรอบสูงมากๆ เป็นการลดเกียร์ลงขณะที่ขับรถมาด้วยความเร็วสูง หวังจะใช้เอนจินเบรคช่วย ซึ่งในจังหวะดังกล่าวนั้นเอง เครื่องยนต์จะถูกความเร็วของล้อ และเพลาขับกระชากให้หมุนอย่างรุนแรง ชิ้นส่วนภายในห้องเกียร์จะต้องรับแรงดันและความเร็วของการหมุนจนเกินพิกัด แต่ในปัจจุบันนี้เกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่เกือบทั้งหมดจะมีระบบป้องกันการชิฟเกียร์ลงต่ำที่ไม่มีความสัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์ แต่หากไม่มีเซนเซอร์คอยป้องกันการชิฟเกียร์ลงต่ำขณะใช้รอบสูงมาก จะเป็นการใช้งานเกียร์ที่หนักหน่วงเกินความจำเป็นแน่นอนครับ

3.ชอบเปลี่ยนเกียร์ หรือชิฟเกียร์ขึ้น-ลงบ่อยๆ ที่จะแถมมากับการชอบลากรอบเครื่องให้สูงบ่อยๆเพิ่มอัตราทดโดยใช้ความเร็วรอบเครื่องยนต์สูงๆ ยิ่งหากเป็นรถยนต์ที่มี "Paddle Shift" ก็จะยิ่งเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงการเร่งเครื่องแบบเหยียบมิดคันเร่งเพื่อออกตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้ จะทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องเกียร์สึกหรออย่างหนักหน่วง ส่งผลให้น้ำมันเกียร์ร้อนจัด ชิ้นส่วนในห้องเกียร์จะเกิดการสึกหรอและเสียหายจากความร้อน 

ปิดท้ายที่ข้อ 4.ขี้เกียจเปลี่ยนน้ำมันเกียร์มันถึงเวลา ยิ่งเมื่อถูกอากาศที่ร้อนอบอ้าวของเมืองไทย บวกกับสภาพการจราจรที่ติดขัดแบบมหาโหดด้วยแล้ว ย่อมที่จะทำให้เกียร์เกิดการสึกหรอเป็นธรรมดา ซึ่งแทนที่จะเสียเงินเพียงไม่เท่าไหร่ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ แต่กลับต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อเปลี่ยนเกียร์ใหม่ยกลูกครับ!..
  
......................................... 
 คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 โดย "ช่างเอก"
 ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น