อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

'ครูยุคโควิด'ร้องเต้นเล่นตลก ทุ่มกายใจดึงเด็กสนใจเรียน

เรียนออนไลน์จะต้องไม่น่าเบื่อ! ครูหนุ่มไฟแรง ลงทุนแต่งลิเกสอนผ่านหน้าจอมือถือ เปิดดนตรีประกอบครึกครื้นดึงดูดความสนใจนักเรียนป.3 ผู้ปกครองต่างชื่นชม เด็กๆ สนใจเรียนได้ทั้งความสนุกและความรู้ อาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


ยุคโควิด19 ที่เด็กนักเรียน นักศึกษา ต้องมานั่งเรียนออนไลน์กันอยู่ที่บ้าน บางคนอาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายไม่อยากเรียน แต่มีครูหนุ่มไฟแรงคนหนึ่งที่ไม่ธรรมดา สุดครีเอท! แต่งชุดลิเกมาสอนผ่านหน้าจอมือถือ ทำให้เด็กๆ ไม่เครียด และทำให้การเรียนออนไลน์ไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป..

เขาคนนั้นคือ ครูนิว หรือ ว่าที่ร้อยตรี กฤษฎานันทน์ กลิ่นหอม อายุ 29 ปี ครูโรงเรียนวัดเชียงราก ต.ทองเอน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ครูนิว เล่าถึงความเป็นมา ก่อนหน้านี้เคยเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี โครงการโรงเรียนสองภาษา Mini English Program วิชาที่สอนคือ วิชาศิลปะ ต่อมาได้มาสอนอยู่ที่โรงเรียนวัดเชียงรากแห่งนี้มา 2 ปีแล้ว เป็นโรงเรียนขยายโอกาสจะมีนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมตอนต้น สำหรับระดับชั้นป.3 ที่สอนอยู่นั้น ในห้องเรียนจะมีนักเรียนเพียง 10 กว่าคนเท่านั้น โดยจะสอนวิชาศิลปะ วิชาหน้าที่พลเมือง วันจันทร์-ศุกร์ สอนแต่ละวิชาจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังมีคำสั่งปิดสถานศึกษา และได้ให้คุณครูมาสอนออนไลน์ "ผมกลัวว่าการสอนออนไลน์จะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับเด็ก จึงคิดว่าน่าจะเอาความบันเทิงมาผสมผสานกับการเรียนการสอน เด็กๆ อาจจะมีความสนใจมากกว่า ซึ่งตนเคยเล่นลิเกตอนเด็กๆ และชอบดูคลิปตลก จึงทดลองสอนโดยแต่งตัวใส่ชุดลิเก แต่งหน้าตลกๆ ร้องเพลงลิปซิ้งระหว่างรอเด็กออนไลน์เข้ามาเรียน ซึ่งผลตอบรับกลับมาดีมาก ผู้ปกครองชื่นชมกันมาก เด็กๆ มีความตั้งใจเรียนจนจบชั่วโมงเรียน ได้ทั้งความสนุกและความรู้ เด็กมีความชื่นชอบในวิชาที่ตนสอน ตนก็รู้สึกดีใจและภูมิใจ" ครูหนุ่มไฟแรง เผยอีกว่า สำหรับแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในสื่อการสอนทางออนไลน์นั้น จะเป็นแอพฯ ไลน์ ยูทูบ เฟซบุ๊ก หรือการไลฟ์สด ซึ่งการเรียนระบบออนไลน์นั้นเราไม่ต้องไปห่วงเลยว่าเด็กจะเล่นหรือเปิดแอพต่างๆ ที่เราจะสอนได้ไหม เพราะเด็กยุคใหม่จะมีความสามารถเป็นอย่างดี เมื่อเอาความบันเทิงมาผสมกับการสอนเพื่อให้เด็กมีส่วนร่วมก็ทำให้สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับนักเรียน ทำให้การเรียนออนไลน์ไม่น่าเบื่อ จากนี้หากจะต้องสอนออนไลน์ไปอีกก็จะเพิ่มลูกเล่นและอาจจะแต่งตัวให้เข้ากับช่วงสถานการณ์นั้นๆ เพื่อเป็นสีสัน

"ที่ทำทุกวันนี้ผมก็พยายามใช้วิชาความรู้ประกอบกับประสบการณ์ชีวิตที่ผมมีกับนักเรียนอย่างเต็มที่ ครูทุกคนก็รักและหวังจะให้ลูกศิษย์ได้ดี แต่นักเรียนก็ยังเด็กมาก วันข้างหน้าโตขึ้นจะไปประกอบอาชีพอะไรในอนาคตนั้นไม่สำคัญ ขอให้เขาเป็นคนดีของสังคม ประกอบอาชีพสุจริตสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้ก็พอ"ผมมีคติประจำใจอยู่ว่า "ทำวันนี้ให้ดีที่สุด" ไม่ว่าเราจะทำอะไร เข้าใจดีว่าเหรียญย่อมมี 2 ด้าน อาจจะมีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ คนเรามีแนวความคิดที่แตกต่างกัน ถ้าใครที่ชื่นชอบผมแล้วชื่นชมมา ผมก็นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป ส่วนคนที่เห็นต่างผมก็เคารพในความคิดของผู้อื่นและก็จะนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น..

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : อำนาจ สุขเย็น จ.สิงห์บุรี
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..     

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น