อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

นายหนังตะลุงหญิงชื่อดังไร้งาน ผันชีวิตแกะสลักไม้เลี้ยงตัว

นายหนังตะลุงหญิงชื่อดังหนึ่งเดียวของภาคใต้ กับชีวิตที่ต้องดิ้นรนหลังได้รับผลกระทบโควิด19 ทำให้ไม่มีงานแสดง ต้องผันตัวเองเป็นช่างแกะสลักไม้หารายได้เลี้ยงชีพ อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.


หนังตะลุง ศิลปะประจำถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ ซึ่งเป็นการแสดงโดยผ่านรูปหนังที่มีการแกะสลักเป็นรูปหนังตะลุง ผ่านหน้าจอ โดยมีนายหนังเป็นตัวแสดงและมีลูกคู่ประมาณ 5-7 คน ทำหน้าที่ประโคมเสียงดนตรี ที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวให้กับผู้ประกอบอาชีพ

ด้านศิลปินพื้นบ้านที่มีความรู้ความสามารถทางด้านการแสดงหนังตะลุงแม้จะผ่านมาหลายยุคหลายสมัย แต่การแสดงศิลปะแขนงนี้ยังเป็นที่นิยมของชาวปักษ์ใต้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยผลกระทบจากการระบาดของโควิด19 ทำให้นายหนังตะลุงไม่มีงานออกแสดงและขาดรายได้ ทำให้หัวหน้าคณะหรือนายหนังต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อความอยู่รอดหลังได้รับผลกระทบนางเอกวีณา แก้วขุนทอง อายุ 47 ปี หรือ หนังหญิงสาววรรณ ศ.พร้อมน้อย นายหนังตะลุงหญิงชื่อดังหนึ่งเดียวของภาคใต้ ชาวต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง เผยเส้นทางชีวิตว่า ช่วงก่อนโควิดระลอกแรกเข้ามางานแสดงหนังตะลุงคึกคักและบูมสุด ในเดือนหนึ่งมีการแสดง 15-20 คืน

แต่หลังจากโควิดระลอกใหม่มาอีกครั้งทำให้ต้องหยุดการแสดงโดยสิ้นเชิง พร้อมทั้งต้องปรับตัวเองหันมาทำเกษตรพอเพียงและเรียนรู้การแกะสลักไม้ในรูปแบบของลายกนกเปลว เพื่อรับงานแกะสลักประตู หน้าต่างของอุโบสถ ตามวัดที่มีการสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นมาแทน สร้างรายได้เสริมแทนการเล่นหนังตะลุงอาชีพหนังหญิงสาววรรณ ศ.พร้อมน้อย กล่าวอีกว่า ชีวิตนายหนังหลายคนคงประสบชะตาเดียวกันคือไม่มีงานแสดงทำให้ต้องปรับตัวเองให้ได้ แม้ก่อนหน้าที่จะมาแสดงหนังตะลุงเคยทำร้านเสริมสวย และเป็นนักร้องสาววรรณ ศ.พร้อมน้อย ออกแผ่นเสียงมาแล้วหลายชุดก่อนที่จะมาจบด้วยการแสดงหนังตะลุงที่ได้รับการฝึกฝนมาจาก หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ศิลปินแห่งชาติ และได้ทำการแสดงไปทั่วภาคใต้พร้อมทั้งในประเทศมาเลเซีย แต่ด้วยผลกระทบจากโควิด19 ทำให้ต้องยุติวงและปรับตัวเองเพื่อรับสถานการณ์ของเศรษฐกิจที่ตามมาแม้ในจุดเริ่มต้นของการแกะสลักบานประตูหน้าต่างในตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะทำได้ แต่ด้วยครูหมอหนังตะลุง ครูหมอแกะลาย ทำให้การแกะลายขอบประตู บานประตู ขอบหน้าต่าง และบานหน้าต่าง รวมทั้งการแกะสลักงานไม้ การแกะรูปเหมือน ทำให้ได้ลวดลายที่สวยงามเมื่อนำไปลงลักษณ์ปิดทอง ซึ่งงานแกะสลักไม้เป็นงานดิบที่ต้องใช้เวลาและใช้ศิลปะในการแกะ แต่ก็รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำในช่วงที่ปิดงานแสดงหนังตะลุงซึ่งได้เปิดกิจการรับออร์เดอร์งานแกะสลักไม้บานประตูหน้าต่างที่แน้นงานฝีมือให้กับลูกค้าที่ต้องการนำลายแกะสลักลงบนบานประตู หน้าต่าง เพื่อความสวยงามของบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในงานแกะสลัก หรืองานแสดงหนังตะลุงหลังผ่านพ้นวิกฤติการระบาดของโควิด19 ได้ที่ 087 288 1969, 095 438 1969.

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : บุญเลิศ ชายเกตุ จ.พัทลุง
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..   คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น