อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ชื่มชมตำรวจน้ำดีเกาะสมุย ช่วยเหลือคุณยายวัย70

ปรบมือรัวๆ ชื่นชม "พ.ต.ท.สุเมธ" ตำรวจเกาะสมุยน้ำใจงาม ช่วยเหลือพาคุณยายวัย 70 แจ้งความ พาไปเปิดสมุดบัญชีเบี้ยผู้สูงอายุเล่มใหม่ และพาไปส่งบ้าน เผยยินดีช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ ไม่หวังคำชื่นชม เสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


ขึ้นชื่อว่าสถานีตำรวจ หรือเราเรียกกันสั้นๆ ว่า "โรงพัก" ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ คงไม่มีใครอยากเข้าไป เพราะนั่นหมายถึงว่าต้องมีเหตุให้เราต้องเข้าไป

ยิ่งเข้าไปแล้ว เอ๊ะ! จะเริ่มจากตรงไหนก่อนนะ ไปหาใครนะ ต้องทำอย่างไรบ้างนะ

แล้วถ้าเป็น "คนแก่คนเฒ่า" ด้วยแล้ว แน่นอนว่า ย่อมลำบากในการประสานติดต่อพูดคุยแน่นอน!

แต่ ความคิดนี้จะสลัดทิ้งไปทันที หลังโลกโซเชียลได้แห่ชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย ในเพจเฟซบุ๊ก "รวมพลคนสมุยแท้" ที่มีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า "เลอพงศ์ เกตุชู" ได้แชร์เพจเฟซบุ๊กสถานีตำรวจภูธรเกาะสมุย-KohSamui Police Station ที่มีข้อความระบุว่า "วันนี้ในขณะออกตรวจพื้นที่ของ พ.ต.ท.สุเมธ สวัสดี สวป.พื้นที่หน้าเมืองได้พบยายเดินอยู่บนถนน จึงได้แวะถาม ทราบความว่า ยายกำลังจะไปโรงพักเพื่อลงบันทึกประจำวันสมุดบัญชีธนาคารหายจะเอาไปเบิกเงินคนแก่ สอบถามไม่มีลูกหลาน ยายอาศัยอยู่คนเดียว พ.ต.ท.สุเมธ จึงได้นำมาที่ สภ.เกาะสมุย แล้วพาต่อไปยังธนาคาร เสร็จแล้วจึงได้ไปส่งยายที่บ้าน…...ขอให้มีความสุขนะครับยายสุขภาพแข็งแรงๆ ครับ"จากการแชร์เรื่องดีๆ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก โดยบางคนได้ส่งภาพสัญญลักษณ์ตบมือยินดีในการทำความดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย ช่วยเหลือคุณยายจนทำให้เปิดบัญชีเพื่อรับเงินผู้สูงอายุที่รัฐบาลโอนเข้าบัญชีทุกเดือนสำเร็จ นอกจากนี้ยังมีผู้แสดงความคิดเห็นชื่นชม เช่น คนของประชาชนจริงๆ, ตำรวจดีๆ ก็มีนะ นอกจากนี้ยังมีผู้เข้ามาส่งสติกเกอร์ชื่นชมอย่างต่อเนื่อง

เรื่องราวดีๆ แบบนี้ "เสือสมุทร" ไม่รอช้า! ไปพบกับ "ตำรวจน้ำดี" นายนี้กัน..

พ.ต.ท.สุเมธ สวัสดี มีตำแหน่งเป็น สารวัตรป้องกันปราบปราม โรงพักเกาะสมุย ได้บอกเล่าถึงเหตุการณ์วันนั้นว่า ขณะที่ตนกำลังออกตรวจพื้นที่ได้แวะตรวจยังจุดบริการประชาชนบ้านหน้าเมือง ได้พบเห็นคุณยายสำลี อายุประมาณ 70 ปี ได้เข้ามาที่จุดบริการประชาชน จึงได้สอบถามจนทราบว่า คุณยายได้ทำสมุดบัญชีหาย ซึ่งเป็นบัญชีที่รับเงินเบี้ยผู้สูงอายุที่ต้องได้รับทุกเดือน จึงอยากมาแจ้งความ เพื่อขอออกสมุดบัญชีเล่มใหม่ โดยคุณยายสำลี ได้เดินจากบ้านคนเดียวเพื่อมาเแจ้งความ ส่วนหลานสองคนที่อยู่ด้วยกันไม่ว่าง ไปทำงาน ส่วนลูกได้เสียชีวิตไปแล้ว"พ.ต.ท.สุเมธ" ได้แจ้งบอกกับคุณยายให้ทราบว่า จุดบริการประชาชนหน้าเมืองไม่สามารถรับแจ้งได้ ต้องเดินทางไปแจ้งความเพื่อขอออกสมุดบัญชีใหม่ที่ สภ.เกาะสมุย เท่านั้น ซึ่งก็อยู่ไกลจากจุดที่อยู่ ที่สำคัญรถประจำทางที่ผ่านหน้าจุดบริการประชาชนบ้านหน้าเมืองต้องรอนาน ถึงนั่งไปก็ไม่ผ่านไปถึง สภ.เกาะสมุย อยู่ดี ในใจตอนนั้นคิดว่าหากปล่อยให้คุณยายสำลีเดินทางไปเองต้องลำบาก จึงขออาสาพาคุณยายสำลีไปโรงพักเอง เมื่อแจ้งความสมุดบัญชีหายแล้วเรียบร้อย จึงพาคุณยายสำลีเดินทางต่อไปยังธนาคารกรุงไทย สาขาเกาะสมุย ซึ่งตั้งอยู่ชุมชนบ้านหน้าทอน เจ้าหน้าที่ธนาคารได้ออกสมุดบัญชีเล่มใหม่ให้คุณยายสำลี โดยตนได้ออกค่าธรรมเนียมออกสมุดบัญชีเล่มใหม่ให้คุณยายเพื่อเป็นการช่วยเหลือ จากนั้นก็ได้พาคุณยายสำลีขึ้นรถสายตรวจกลับไปส่งยังบ้านที่ ต.หน้าเมือง 

"เสือสมุทร" รับรู้เรื่องของ "พ.ต.ท.สุเมธ" ตำรวจน้ำดีนายนี้ ถึงกับปลาบปลื้มเลยนะ เอาจริงๆ ภาพลักษณ์แบบนี้ของตำรวจไทย น้อยนักจะได้พบเห็นกัน ที่เจอก็มีแต่ข่าวฉาวทั้งนั้น หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้รับการชื่นชมบนโลกโซเชียลอย่างล้นหลาม "พ.ต.ท.สุเมธ" ก็ได้กล่าวอีกว่า จากกรณีที่โซเชียลชื่นชมตนเองนั้น ตนขอขอบคุณ แต่สิ่งที่ตนเองทำนั้นได้ทำตามแนวทางของ พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ที่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือประชาชน การที่โซเชียลได้แชร์เรื่องนี้ตนเองไม่ได้ต้องการให้ใครมาชื่นชม แต่ต้องการที่จะช่วยเหลือประชาชนและผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก เพราะไม่อยากให้คุณยายได้รับความลำบาก ซึ่งกรณีนี้ลูกหลานไม่ว่าง ตนเองจึงยินดีที่จะช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ

"เสือสมุทร" ขอปรบมือรัวๆ ให้กับ พ.ต.ท.สุเมธ ตำรวจน้ำดีที่มีน้ำใจช่วยเหลือประชาชน นับเป็นต้นแบบที่ดีช่วยสร้างลักษณ์ที่ดีให้กับตำรวจไทย.
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สุชาติ หาญกิจ" จ.สุราษฎร์ธานี
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น