อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เรื่องน่ารู้ก่อนดู "ซูเปอร์โบว์ล"

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและตัวเลขที่น่าสนใจ ก่อนเชียร์ "ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55" ซึ่ง ทอม เบรดี นำทัพ แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส ปะทะ แคนซัส ซิตี ชีฟส์ ของ แพทริค มาโฮมส์ เช้าวันจันทร์นี้... อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


แม้จะเป็นฤดูกาลที่เต็มไปด้วยความโกลาหลจากวิกฤตไวรัส “โควิด-19” แต่ศึกคนชนคน เอ็นเอฟแอล ก็กำลังจะเดินทางมาถึงบทสรุปกันแล้วในศึก “ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55” ซึ่งจะดวลกันที่เรย์มอนด์ เจมส์ สเตเดี้ยม ในเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ในวันอาทิตย์ที่ 7 ก.พ. หรือตรงกับช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 8 ตามเวลาประเทศไทย 
    
ศึกใหญ่ปีนี้ เป็นการดวลกันของ 2 จอมทัพต่างยุคที่โคจรมาเจอกัน ฝั่งหนึ่งคือ “ตำนานเดินได้” อย่าง ทอม เบรดี ที่กำลังไล่ล่าแหวนแชมป์วงที่ 7 กับต้นสังกัดใหม่อย่าง “โจรสลัด” แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส ซึ่งเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ เอ็นเอฟแอล ที่จะได้เล่นซูเปอร์โบว์ลในสนามเหย้าของตัวเอง 
    
ขณะที่อีกฝั่งคือ “ว่าที่ตำนาน” อย่าง แพทริค มาโฮมส์ ยอดนักขว้างมือทองแห่งยุค ที่จะพา “หัวหน้าเผ่า” แคนซัส ซิตี ชีฟส์ ลงป้องกันแชมป์ 
    
แต่อย่างที่รู้กัน “โควิด-19” ส่งผลกระทบกับทุกอย่างบนโลกใบนี้ “ซูเปอร์โบว์ล” เองก็เช่นกัน มีหลายอย่างที่เจ้าเชื้อโรคร้ายทำให้ซูเปอร์โบว์ล ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน ๆ 
    
ที่แน่ ๆ คือ “โควิด-19” จะทำให้นี่เป็นซูเปอร์โบว์ลที่มีจำนวนผู้ชมในสนามน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์อย่างช่วยไม่ได้ เรื่องของตั๋วเข้าชมเกมก็จะเป็นแบบ “ออนไลน์” ทั้งหมด โดยไม่มี “ตั๋วกระดาษ” และ “ธนบัตร” มาเกี่ยวข้อง เพื่อลดการสัมผัส 
 
    
อีกเรื่องที่เป็น “ประวัติศาสตร์” สำหรับ “ซูเปอร์โบว์ล” คือนี่จะเป็นครั้งแรกที่มีสุภาพสตรีลงทำหน้าที่เป็นหนึ่งในทีมงานผู้ตัดสิน เธอผู้นั้นคือ ซาราห์ โธมัส วัย 47 ปี ซึ่งผ่านประสบการณ์เป็นผู้ตัดสินใน เอ็นเอฟแอล แบบฟูลไทม์มาแล้ว 6 ปี   
 
    
ขณะที่ “ฮาล์ฟไทม์ โชว์” ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์หลักทุกปี และปีนี้ทำการแสดงโดย “วีกเอนด์” ศิลปินเพลงป๊อปและอาร์แอนด์บีชื่อดังชาวแคนาดานั้น ก็จะเป็นการแสดงแบบ “เว้นระยะห่าง” ตามมาตรการอีกต่างหาก โดยตามข่าวบอกว่าตัวศิลปินอาจแสดงอยู่ในสนาม โดยที่ส่วนประกอบอื่น ๆ จะอยู่บนเวทีที่สร้างขึ้นบนอัฒจันทร์ 
    
ไหน ๆ ศึกใหญ่ก็กำลังจะมาถึง ขออนุญาตนำเอาเกร็ดและตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55” มาให้เสพกันพอหอมปากหอมคอ เป็นการโหมโรง เผื่อมันจะทำให้คุณ ๆ ชมเกมกันแบบมีอรรถรสขึ้นกว่าเดิม...
    
2 – ทอม เบรดี คือควอเตอร์แบ๊กคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ เอ็นเอฟแอล ที่พาทีมจากทั้งฝั่ง เอเอฟซี และ เอ็นเอฟซี เข้าชิงซูเปอร์โบว์ล (นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ และ แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส) โดยคนแรกคือ เคร็ก มอร์ตัน ที่พา คาวบอยส์ (เอ็นเอฟซี) เข้าชิงในซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 5 และ บรองโกส์ (เอเอฟซี) เข้าชิงซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 12 แต่เป็นแค่พระรองทั้ง 2 ครั้ง
    
3 – การเจอกันในช่วงฤดูกาลปกติ เป็น ชีฟส์ ที่เฉือน บัคคาเนียร์ส ไป 3 แต้ม โดยเอาชนะไป 27-24 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่ในซูเปอร์โบว์ล “หัวหน้าเผ่า” ถูกวางตัวให้เป็นต่อราว 3 แต้มครึ่ง
    
5 – เกมนี้จะเป็นการดวลกันเป็นครั้งที่ 5 ของ เบรดี กับ มาโฮมส์ โดย 4 ครั้งก่อนหน้านี้กินกันไม่ลง แพ้ชนะกันไปคนละ 2 ครั้ง 
    
6 – มาโฮมส์ อายุ 6 ขวบถ้วน ตอนที่ เบรดี พา แพทริออตส์ คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ล เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2002 
    
8 – ชีฟส์ มีโอกาสที่จะเป็นทีมที่ 8 ในประวัติศาสตร์ ที่คว้าซูเปอร์โบว์ล 2 ปีติด
    
13 – นับตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา ทีมที่สวมเสื้อสีขาวในซูเปอร์โบว์ล สามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 13 ครั้ง โดยแพ้ไปแค่ 3 ครั้ง และปีนี้ บัคคาเนียร์ส ซึ่งได้สิทธิเป็นเจ้าบ้าน (ไม่เกี่ยวกับการได้เล่นในสนามเหย้าของตัวเอง) เลือกสวมเสื้อขาว กางเกงสีเทา
    
19 – 19 ปี คือระยะห่างระหว่างครั้งแรกที่พาทีมเข้าซูเปอร์โบว์ล กับครั้งล่าสุดของ ทอม เบรดี ซึ่งถือเป็นสถิติมากสุดในประวัติศาสตร์ เอ็นเอฟแอล
    
43 – เบรดี กำลังจะทำสถิติเป็นผู้เล่นอายุมากที่สุดที่ลงเล่นในซูเปอร์โบว์ล ด้วยวัย 43 ปี สถิติเดิมเป็นของ แมตต์ สโตเวอร์ ตัวเตะของ อินเดียนาโปลิส โคลต์ส ในซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 44 
    
55 – นอกจากจะเป็นเลขของซูเปอร์โบว์ลปีนี้ 55 ยังเป็นสถิติแต้มสูงสุดที่เกิดขึ้นในซูเปอร์โบว์ลด้วย โดยเกิดขึ้นในซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 18 ซึ่ง โฟร์ตีไนเนอร์ส ถล่ม บรองโกส์ 55-10 
    
25,000 – จำนวนผู้ชมที่จะเกิดขึ้นใน เรย์มอนด์ เจมส์ สเตเดี้ยม ในเกมนี้ โดยในจำนวนนั้น 7,500 คนเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการฉีดวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” เรียบร้อยแล้ว    
    
132.5 ล้าน – อัตราค่าโฆษณาทางทีวี (หน่วยเป็นบาท) ในการออกอากาศเป็นเวลา 30 วินาทีระหว่างการถ่ายทอดสดปีนี้ 
    
14,200 ล้าน – จำนวนปีกไก่ทอดที่คาดว่าจะถูกบริโภคในวันแข่งขัน จากการคาดการณ์ของสภาไก่แห่งชาติ (เพิ่งรู้ว่ามีองค์กรนี้ด้วย) เฉลี่ยคนละ 3 ชิ้นต่อนาที ซึ่งหากให้คนเดียวรับประทาน ต้องใช้เวลาร่วม 900 ปี...!!!
 
                    
ผยองเดช 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 93