อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

"Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล"

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์ดราม่าไซไฟของเกาหลี จาก Netflix ที่เรียกฮือฮาและกำลังได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 จากบทบาทของพระเอกหนุ่ม "ซงจุงกิ" ใน "Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล" ศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

ในช่วงวันหยุดตรุษจีนปี 2564 คอหนังหลาย ๆ ท่านคงอยากไปเที่ยวชมภาพยนตร์ แต่ก็ยังกลัวๆ กล้า ๆ หวาดผวากับ "โควิด-19" ด้วยเหตุนี้ "ดูหนังกับหมี" จึงอยากแนะนำให้ชมภาพยนตร์ทางช่องทางออนไลน์ไปก่อน ซึ่งจะมีปลอดภัยมากกว่าออกไปยังสถานที่อื่น ๆ ที่มีคนพลุกพล่าน ลูกหลานก็ยังอยู่ในสายตาของเราด้วย สำหรับภาพยนตร์ที่จะแนะนำนั้นเป็นภาพยนตร์เกาหลีที่สร้างและจัดฉายทางช่อง Netflix สามารถเรียกเรตติ้งและไต่อันดับ 1 ของหนังน่าดูประจำสัปดาห์แรกในเดือนกุมภาพันธ์นี้ นั่นก็คือ "Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล" แม้ชื่อจะดูยาวและออกแนวการเมืองการปกครอง แต่ในเนื้อหารับรองได้ว่า ไม่ได้ถึงขนาดมีความซีเรียส คุยกันไปมาจนชวนให้หลับแน่นอนครับ 

รื่องย่อ "Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล"  

โลกอนาคตปี 2092 เกิดวิกฤติการณ์สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ดินและน้ำเพาะปลูกพืชได้ลำบาก ขณะที่อากาศก็เต็มไปด้วยฝุ่นพิษ เหล่านักวิทยาศาสตร์ จึงได้สร้าง UTS บ้านหลังใหม่ในวงโคจรดาวเทียมอวกาศให้แก่มนุษยชาติ พร้อมกับการควบคุมกฎหมายที่เข้มข้น และการจ่ายภาษีที่สูงลิ่ว การเดินทางส่วนใหญ่ใช้ยานอวกาศ พืชผักเนื้อสัตว์ กลายเป็นของหายาก คนที่มีชีวิตดีมาฐานะก็จะไม่ลำบาก ขณะที่คนจนในโลกใหม่ ต่างผันตัวกลายเป็นภารโรงอวกาศ ขับยานที่มีมือจับคอยเก็บขยะขาย โดยกลุ่มที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ กลุ่มของ กัปตันจาง อดีตผู้นำกลุ่มโจรสลัดอวกาศ (รับบทโดย คิมแทรี) เจ้าของยาน  Victory มีสมาชิกลูกเรือได้แก่ "คิมแทโฮ" (รับบทโดย ซงจุงกิ) นักบินที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อเงิน, ไทเกอร์ พัค (รับบทโดย ชินซอนกยู) วิศวกรดูแลเครื่องยนต์ และ บั๊บส์ (รับบทโดย ยูแฮจิน) หุ่นยนต์อวกาศที่มีสกิลการพุ่งฉมวกไปปักชิ้นขยะได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะที่ไหน เวลาใด พวกเขาทำงานได้อย่างรวดเร็ว

จนวันหนึ่ง...ขณะเหล่าลูกเรือยาน Victory ได้พบกับเด็กผู้หญิงที่ชื่อ "โดโรธี" หรือ "กนนิม" (รับบทโดย ปาร์คเยริน) ที่มีพลังพิเศษมากมาย ตั้งแต่ฟื้นฟูเยียวยาต้นไม้ที่กำลังจะตาย ให้กลับกลายมาเป็นออกผลผลิตทั้งต้น ไปจนถึงการสร้างบาเรียหรือเกราะป้องกันกระสุน แรงระเบิดต่าง ๆ แต่เพราะความพิเศษของพลังนี้เอง นำมาซึ่งภยันตรายต่อชีวิตทุกสิ่ง ร่างกายของเธอมี "นาโนเทคโนโลยี" ซึ่งเป็นที่ต้องการนำไปใช้ทำระเบิดทำลายล้างอานุภาพสูง แน่นอนว่าหากตกไปอยู่ในมือคนร้ายย่อมเกิดหายนะกับโลกแน่นอน เหล่าสมาชิกยาน Victory จะสามารถปกป้องหนูน้อย "กนนิม" ไว้ได้หรือไม่ ติดตามกันได้ในช่อง Netflix  

จุดเด่นของ  "Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล" 
สิ่งแรกที่มีความโดดเด่นมากๆ  ก็คือ บทของตัวละครหลักที่ไม่มีความซับซ้อน ทำให้เข้าถึงได้ง่าย การดำเนินเรื่องจะเป็นการผจญภัยในอวกาศ ดูตลกเฮฮา จนผู้ชมจะรู้สึกผูกพันกับตัวละครและอินไปกับคาแรกเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบทบาทของ หนูน้อย "กนนิม" ที่ดูเป็นเด็กอยากรู้อยากเห็น แต่ก็มีความฉลาดที่จะพูดเพื่อสร้างกำลังใจให้กับสมาชิกในยานได้ตลอด ขนาดพระเอกอย่าง "คิมแทโฮ" หรือ "ซงจุนกิ" ก็ยังแพ้ทางความไร้เดียงสาของเด็กน้อยผู้นี้ สำหรับการแสดงของ "ซงจุงกิ" ที่มารับเป็นนักบินที่มีปูมหลังเกี่ยวกับการสูญเสียลูกสาว ปรากฏว่าซีนนี้...ตีบทแตกกระจาย ขอให้เหล่าแฟนคลับเตรียมผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตาได้เลย

ด้าน CG ก็มีความสมดุลไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป แม้ฉากยานรบไล่ยิงกันในอวกาศจะดูไม่แน่น ขนาดเปิดสงครามเต็มรูปแบบอย่างหนัง star wars หรือ Star Trek แต่ก็ยังทำให้เกิดความตื่นเต้นได้เรื่อย ๆ เสริมกับทริกในการปรับเปลี่ยนยานเก็บขยะให้กลายเป็นยานรบแล้วหันมาสู้ยิบตา ก็ถือว่าน่าชมที่สุดแล้ว และสุดท้ายคือการแทรกคุณธรรมจริยธรรมต่าง ๆ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เปรียบเปรยชนชั้นสูงและเจ้าหน้าที่ภาครัฐให้มีความร่ำรวย มีอำนาจทางการทหาร และอำนาจเหนือกฎหมาย คอยหาประโยชน์จากชนชั้นรากหญ้า ซึ่งสะท้อนแง่มุมในโลกปัจจุบัน เพื่อให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรือ อนาคต ก็ยังจะมีบุคคลที่หลงใหลในอำนาจอยู่เสมอ จึงควรพึงระวังคนกลุ่มนี้เอาไว้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความรักพ่อที่มีต่อลูกน้อย รวมทั้งความผูกพันของเหล่าลูกเรือที่กลายเป็นครอบครัวเดียวกันบนยานอวกาศ จนทำให้เกิดความสามัคคีและเข้าอกเข้าใจกันมากกว่าเดิม  

จุดอ่อนของ  "Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล" 
ถือเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าหนักใจ เพราะเหล่านักวิจารณ์และนักรีวิวหนังพยายามจะจับผิดว่ามีจุดอ่อนตรงไหนบ้าง แต่สุดท้ายก็เจอจนได้....นั่นก็คือ บทพูดที่ค่อนข้างไว โดยเฉพาะช่วงกลาง คอหนังหลายคนดูไปอ่านซับไทยไป เพื่อทำความเข้าใจกับหนังเรื่องนี้ แต่บางฉากตามไม่ทันจริง ๆ หันไปใช้วิธีดูพากษ์ภาษาไทย ก็จะพบกับปัญหาบทพูดเร็ว พูดไม่ตรงปากขยับ ผู้ชมจะรู้สึกไม่เต็มที่กับหนังที่ดูอยู่ ทางที่ดีเลือกอ่านซับไตเติลจะดีกว่าครับ

5/5 สำหรับหรับหนังไซไฟที่มีครบทุกรสชาติ แถมยังแทรกคุณธรรมจริยธรรมไว้มากมาย เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี...

.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Netflix  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น