อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

9.27ล้านคนเปิดกระเป๋ารอเลย บิ๊กตู่เคาะแน่ "ม.33เรารักกัน"

ไม่ว่าจะเป็นผู้มีสัญชาติไทย เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ในระบบประกันสังคม ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่ได้รับสิทธิในโครงการ “เราชนะ” และไม่มีเงินฝากในสถาบันการเงินรวมกันเกิน 5 แสนบาท ณ วันที่ 31 ธ.ค. 63 จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.


วันนี้ (15 ก.พ.) แล้วสินะ… ที่บรรดาผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 กว่า 9.27 ล้านคน จะได้เริงร่ากับเงินเยียวยาโควิด คนละ 4,000 บาท เป็นการตอบแทน ภายใต้โครงการ “ม.33 เรารักกัน”

หลังจากนั่งนับวันรอกันมาหลายสัปดาห์ เพราะด้วยระบบ ด้วยข้อมูลต่าง ๆ จึงทำให้การนำโครงการเยียวยาเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ต้องเลื่อนออกไป

แต่วันนี้...รับรองได้ว่า ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 คงไม่ผิดหวัง เพราะผู้กำกับดูแลเรื่องเงินอย่าง คณะกรรมการเงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่มีสภาพัฒน์ เป็นผู้ดูแลนั้น ได้เห็นชอบชัดเจนให้จัดสรรวงเงินมาให้แล้ว 37,100 ล้านบาท ครอบคลุม 9.27 ล้านคน และจะนำเสนอให้ ครม.ของบิ๊กตู่ เปิดหวอไฟเขียว

เพียงแต่ว่า … ต้องเงี่ยหูฟัง “ไทม์ไลน์” ต่าง ๆ ให้ชัดเจนกันอีกครั้ง ก็เท่านั้น !! เพื่อไม่ให้ “เสียสิทธิ” เช่นเดียวกับ “เงื่อนไข” ของผู้ได้รับสิทธิ ที่คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็น...ผู้มีสัญชาติไทย เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ในระบบประกันสังคม ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่ได้รับสิทธิในโครงการ “เราชนะ” และไม่มีเงินฝากในสถาบันการเงินรวมกันเกิน 5 แสนบาท ณ วันที่ 31 .. 63ทั้งนี้...ทั้งนั้น ตามที่ “จับกัง 1” อย่าง “เสี่ยเฮ้ง” ยืนยันนักหนา ว่า เงื่อนไขต้องสอดคล้องไปกับโครงการ “เราชนะ” ที่ ครม.บิ๊กตู่ ไฟเขียวกันออกมาแล้ว

แม้ว่าจะมีเสียงบ่น เสียงวิพากษ์วิจารณ์ กับเงื่อนไขในเรื่องของ เงินฝากในสถาบันการเงินรวมกันไม่เกิน 5 แสนบาทอย่างหนักหนาสาหัสก็ตาม

แต่ “เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น” รมว.แรงงาน ก็ร้องขอผ่านสื่อว่า บรรดาผู้ที่มีเงินฝากเกิน 5 แสนบาท ก็อย่าโกรธกันเลย เพราะรัฐบาลต้องการช่วยคนที่กำลังประคองตัวเองไม่ได้

ที่สำคัญ...ยังเป็นเพียงแค่ประคับประคอง โดยให้เงินช่วยเยียวยาเพียงแค่ 1 เดือน จำนวน 4,000 บาท เท่านั้น...และต้องการให้เงินเยียวยาก้อนนี้ ไปสู่คนที่กำลังยากลำบากจริง ๆ

นั่นหมายความว่า!! คนที่มีเงินฝาก 5 แสนบาท หากไม่ได้เงินช่วยเหลือ 4,000 บาท ก็ไม่ได้ทำให้รวยขึ้นหรือจนลง ซึ่งตรงนี้ต้องขอความเห็นใจ เพราะจะช่วยเหลือให้ครบทุกคนคงเป็นไปไม่ได้

เอาเป็นว่า บรรดาผู้ประกันตน ก็รอเงี่ยหูฟังกันให้ดีอีกครั้ง ก็แล้วกัน จะได้เตรียมตัวเตรียมใจรอรับเงินกันโดยไม่สะดุด อย่าลืมว่าวงเงิน 4,000 บาท ในสายตาของใครหลายคน อาจมองว่า “ไม่เยอะ”

แต่เอาเข้าจริงนะ...ในยามที่ไม่มี จะเป็นเงินเท่าไหร่ ก็สำคัญทั้งนั้น!!

วันนี้!!! “ช่อชมพู” ก็ขอนำไทม์ไลน์ เบื้องต้น ของโครงการ “ม.33 เรารักกัน” มาอรรถาธิบาย เพื่อคอยสะกิดให้ผู้ประกันตน ทั้ง 9.27 ล้านคน คอยตามกันอีกครั้ง

คร่าว ๆ เบื้องต้น หาก ครม.ไฟเขียวแบบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่พลิกโผ ก็จะเปิดให้ผู้ประกันตนตามคุณสมบัติ ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ม33เรารักกัน.com ได้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. - 7 มี.ค. 64ขณะเดียวกันผู้ประกันตนสามารถ ยืนยันตัวตนผ่านช่องทางการให้บริการแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ในวันที่ 15-21 มี.ค. 64 นี้

ส่วนภาครัฐก็จะเริ่มโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ให้ทุก ๆ วันจันทร์ ครั้งละ 1,000 บาท เริ่มครั้งแรกวันที่ 22 มี.ค. ต่อด้วยวันจันทร์ที่ 29 มี.ค. วันจันทร์ที่ 5 และ 12 เม.ย. 64 จนครบ 4,000 บาท

ขณะที่ผู้ที่ได้รับเงินแล้ว ก็สามารถเริ่มใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการกับร้านค้าภายใต้โครงการ “เราชนะ” ได้ในวันที่ 22 มี.ค. - 31 พ.ค. 64

ส่วนใครที่ลงทะเบียนในรอบแรกไม่ได้ ก็จะให้มีการยื่นทบทวนสิทธิ เช่นเดียวกับ “เราชนะ” ได้ตั้งแต่ 15-28 มี.ค. 64 และกดใช้งานและยืนยันตัวตนผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ในวันที่ 5-11 เม.ย. 64

ทั้งนี้รัฐบาลจะโอนเงินเข้าแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ในวันที่ 12 และ 19 เม.ย. 64 จำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 2,000 บาท พร้อมให้ผู้ประกันตนเริ่มใช้จ่ายซื้อสินค้าภายใต้โครงการ “เราชนะ” ได้ในวันที่ 12 เม.ย. – 31 พ.ค. 64

นี่!! เป็นไทม์ไลน์ ที่ผู้ได้สิทธิ ต้องอ่านและจำวันให้ชัดเจน เพื่อจะได้ใช้สิทธิกันให้ถูกต้อง ที่สำคัญ ยังช่วยทำให้เงินเข้าไปหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจ ให้เดินหน้าได้ต่อไปอีก ท่ามกลางกระแสโควิดที่ยังไม่หายไปง่าย ๆ!! 
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น