อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

เกมลากไส้การเมืองส่อพาตายหมู่!

ทว่าไม่รู้ลึกๆ ข้างในรัฐมนตรีที่ตกเป็นเป้าจะตกอยู่ในอาการปากกล้าขาสั่นหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะเก็บซ่อนหมัดเด็ด รอปล่อยของออกมากระซวกรัฐบาลได้ขนาดไหนหรือจะมีบิ๊กเซอร์ไพร์ททำใครตายกลางเวทีสภาหรือไม่  จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.00 น.


เปิดเวทีติวเข้มรับศึกซักฟอก จัดเวทีจำลองซักซ้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสมือนจริง ติวเข้มให้กับ 10 รัฐมนตรีของรัฐบาลที่จะถูกอภิปรายในวันที่ 16-19 ก.พ.นี้

ขณะที่บรรยากาศการสัมมนารับมืออภิปรายบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลส่งตัวแทนเข้าร่วม นำโดยหัวเรือใหญ่อย่าง'บิ๊กป้อม'พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็น 1 ใน 10 เป้า ก็มาร่วมเวทีสัมนาด้วยตัวเองด้าน'บิ๊กตู่'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ออกตัวตั้งแต่แรกว่าคงไม่ได้มาร่วมวง ด้วย แต่แม้เจ้าตัวไม่มาเองก็ได้ส่งข้าราชการสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมติดตามใกล้ชิด เพื่อนำรายงานนายกฯโดยตรง

หลังจากซุ่มส่องโจทย์ติวเข้มเกร็งข้อสอบมาหลายสัปดาห์ ประเมินจากท่าทีฝั่งรัฐบาลตอนนี้ ดูเหมือนจะมั่นใจว่าผ่านเวทีซักฟอกครั้งนี้อย่างฉลุย เพราะต่างประสานเสียงเชื่อมั่นว่าไม่มีใครแตกแถว การันตีไร้สัญญาณพรรคร่วมโหวตสวน!

ทว่าไม่รู้ลึกๆ ข้างในรัฐมนตรีที่ตกเป็นเป้าจะตกอยู่ในอาการ ปากกล้าขาสั่นหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะเก็บซ่อนหมัดเด็ด รอปล่อยของออกมากระซวกรัฐบาลได้ขนาดไหนหรือจะมีบิ๊กเซอร์ไพร์ททำใครตายกลางเวทีสภาหรือไม่ 

นอกจากตั้งการ์ดพร้อมรับหมัดฝ่ายค้าน อีกขาก็ยังต้องระวังคนพวกเดียวกันเองจะแทงข้างหลังหรือไม่ โดยเฉพาะพรรคนั่งร้านอย่างพลังประชารัฐที่พอยิ่งใกล้วันอภิปรายก็มีกระแสข่าว มีบางคนพยายามแซะเก้าอี้หวังจะขยับจากรัฐมนตรีช่วยว่าการขึ้นนั่งรัฐมนตรีว่าการ ช่วงนี้เลยมีทั้งปั่น ปล่อย ปูดข่าวรายวันแซะเก้าอี้กันแบบแทบจะไม่เผาผีเรียกว่ายิ่งใกล้วันซักฟอกก็ยิ่งร้อนแรง หลังจากนี้เข้าสู่โหมดนับถอยหลังรอเปิดเวทีจริง ซึ่งต้องจับตาดูว่าศึกครั้งนี้ผลโหวตออกมาจะเป็นอย่างไร จะทำให้ใครต้องตกที่นั่งลำบากกลายเป็นรัฐมนตรีสายล่อฟ้าหรือไม่

ขณะเดียวกันนอกจากรัฐมนตรีจะต้องหนาวๆ ร้อนๆ กันแล้ว บรรดานักการเมืองและสส. ก็ต้องหนาวๆร้อนๆ ด้วยเช่นกันในช่วงนี้ หลังจากที่รัฐบาลตัดไฟตั้งแต่ต้นลมแอคชั่นกวาดธุรกิจสีเทา ตั้งแต่จับ'เสี่ยโป้'โป้ อานนท์ ด้วยข้อหาพนันออนไลน์ ตามด้วยล่าบ่อน'หลงจู๊สมชาย'นายสมชาย จุติกิติ์เดชา เจ้าพ่อบ่อนระยอง

มาจนถึงกรณีของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลผิดจริยธรรมร้ายแรง ปมครอบครองที่ดินรัฐกว่า 700 ไร่

จากที่เป็นดาว TikTok โลกสดใส กลายเป็นต้องเครียดเดินคอตกเข้าสภา พร้อมออกมาโวยเป็นคดีแรกของประเทศไทย พร้อมแฉลากไส้บอกนักการเมืองและข้าราชการอีกหลายคน อาจเข้าข่ายมีความผิดจริยธรรมเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกป่า สมควรถูกชี้มูลความผิดจริยธรรมร้ายแรงเช่นเดียวกัน เพื่อไม่เป็นการเลือกปฏิบัตินอกจากนี้ล่าสุดก็มีรายงานว่า แรงเหวี่ยงจากเคส'ปารีณา' ยังมีทั้งรัฐมนตรีและส.ส. อีกเพียบที่ส่อถูกยื่นร้องป.ป.ช. รุกที่ดินลักษณะเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อ ป.ป.ช.วางบรรทัดฐานเกี่ยวกับการที่ส.ส.ห้ามมีที่ดินรัฐในกรณีของ'ปารีณา'ไว้แล้ว

ดังนั้นรัฐมนตรีและสส. ที่เหลืออาจจะต้องเดินตามรอย'ปารีณา'ที่จะได้รับการวินิจฉัยเช่นเดียวกัน

งานนี้มีเสียวอีกหลายคน เรียกว่าเป็นเกมลากไส้ ไม่ตายเดี่ยวส่อจะพากันตายหมู่หรือไม่ต้องติดตาม...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น