อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ใครจะเชื่อ!ปลูกเองควักเอง 2ปีบานสะพรั่งเหลืองอร่าม

ชื่นชมหนุ่มใหญ่วัย 52 ลงทุนลงแรงปลูกต้นทองอุไรสองข้างทางเข้าหมู่บ้านด้วยเงินส่วนตัว ระยะทางยาว 7 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ปีบานสะพรั่งเหลืองอร่าม กลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ ชาวอำเภอรัษฎาต่างชื่นชมยกเป็นต้นแบบของผู้เสียสละ เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


ใจมีใครบ้างที่ยอมทุ่มเท "แรงกาย-แรงใจ" ของตัวเองโดยไม่หวังผลประโยชน์ใดๆ

ยิ่งถ้าใช้กำลังทรัพย์ของตัวเองด้วยแล้วนั้น ยิ่งแทบเป็นไปไม่ได้เลย

แต่ที่ จ.ตรัง กลับมีชายหนุ่มวัย 52 ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้เสียสละ ทุ่มทั้งแรงกายแรงใจปลูกต้นไม้ 1,700 ต้นริมถนน โดยใช้เงินของตัวเองล้วนๆ 

ว่าแต่เขาเป็นใคร ทำไมต้องทำด้วยล่ะ ตาม "เสือสมุทร" มาจะพาไปหาคำตอบกัน

ต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว! เมื่อไปถึงหมู่ 3 ตลอดไปจนถึงหมู่ 4 ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง เป็นระยะทางยาวกว่า 7 กิโลเมตร สองข้างท้างเต็มไปด้วยดอกทองอุไรที่กำลังเบ่งบานและเหลืองอร่าม คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่ที่แห่กันไปเซลฟี่ ต้นดอกทองอุไรที่สวยงามอร่ามตา ทั้งหมดเป็นฝีมือการปลูกของ นายสุรินทร์ ดำสุข อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 3 ต.เขาไพร ที่เสียสละเงินส่วนตัวและแรงกายแรงใจ หาต้นทองอุไรจำนวน 1,700 ต้นมาปลูกริมถนนทางเข้าหมู่บ้านของตัวเอง 

ด้วย นายสุรินทร์ ตั้งใจจะพัฒนาบ้านเกิดและให้มีคนรู้จัก ต.เขาไพร อ.รัษฎา มากขึ้น และจะได้เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของ จ.ตรังโดยนายสุรินทร์ ได้ปลูกต้นทองอุไรมาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งในปีนี้ดอกทองอุไรบานสะพรั่งอย่างสวยงามทั้งสองข้างทาง สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น จะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ใช้ถนนสายดังกล่าว แวะถ่ายภาพกันอย่างคึกคักนายสุรินทร์ กล่าวว่า ตนใช้เวลาปลูกต้นทองอุไรอยู่นาน 2 ปี จำนวน 1,700 ต้น จากหมู่ที่ 3 ไปจนถึงหมู่ที่ 4 ต.เขาไพร ซึ่งหลังดอกไม้บานก็รู้สึกภูมิใจมากที่ได้พัฒนาบ้านเกิดสมความตั้งใจ และทำให้มีคนรู้จัก ต.เขาไพรมากขึ้น โดยตั้งใจจะปลูกให้เยอะกว่านี้เป็นทุ่งกว้างเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ในอนาคต ตั้งแต่ดอกไม้งามขึ้นมา ต.เขาไพร มีคนมาเที่ยวเยอะและคนมีความสุขมาก โดยใช้เงินสะสมส่วนตัวทั้งหมดตั้งแต่ปี 58 ซึ่งเริ่มปลูกต้นเทียน ต่อด้วยมะละกอ 2,000 ต้น และต้นทองอุไรมาจนถึงทุกวันนี้สำหรับนายสุรินทร์นั้น เป็นบุคคลต้นแบบในเรื่องของความเสียสละ เนื่องจากเขาได้ใช้เงินส่วนตัวมาพัฒนาบ้านเกิดตั้งแต่ปี 2558 ด้วยการปลูกต้นเทียนสองข้างทางยาว 7 กิโลเมตร แต่ต้นเทียนทนแล้งไม่ไหวจึงล้มตายในช่วงหน้าแล้ง เขาจึงหันมาปลูกมะละกอจำนวน 2,000 ต้นแทนที่เดิม เพื่อให้ชาวบ้านได้เก็บไปเป็นอาหารได้ฟรี แต่รดน้ำได้ไม่ทั่วถึงมะละกอจึงล้มตายเช่นเดียวกัน ต่อมาในปี 2560 เขาจึงเริ่มต้นใหม่ด้วยการปลูกต้นทองอุไร ซึ่งเป็นพืชทนแล้งและมีดอกที่สวยงามมากในช่วงหน้าแล้ง ปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด ทำให้เขารู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้ทำงานเพื่อส่วนรวม โดยหมดเงินส่วนตัวไปแล้วกว่า 200,000 บาท และมีชาวบ้านบางส่วนช่วยกันรดน้ำดอกไม้หน้าบ้านของตน โดยมีทางหลวงชนบทคอยตัดแต่งกิ่งไม้และต้นหญ้าให้ดูสวยงามมากขึ้น

นายสุรินทร์ ถือเป็นต้นแบบของคนที่เสียสละโดยแท้ จะมีใครบ้างที่ยอมควักเงินตัวเองกว่า 2 แสน แถมทุ่มเทแรงกายแรงใจปลูกรังสรรค์ต้นไม้มานานกว่า 4-5 ปี 
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "ทรงวุฒิ นาคพล" จ.ตรัง
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น