อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ชาวช้างตกงานดิ้นสู้ให้อยู่รอด จัดแสดงไลฟ์สดเลี้ยงชีพ

ชีวิตชาวช้างสุรินทร์ โควิด-19 ทำตกงานต้องพากันกลับบ้าน ผุดไอเดียรวมตัวแสดงไลฟ์สดหารายได้และหาอาหารให้ช้างเพื่อความอยู่รอด อาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.


สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบในวงกว้างกับคนทุกกลุ่ม การประกอบอาชีพภาคต่างๆ โดยเฉพาะภาคธุรกิจก็ประสบปัญหาจนต้องปรับเปลี่ยนการบริหารไปจนถึงเปลี่ยนแปลง ชีวิตคนเลี้ยงช้างก็เช่นกัน เศรษฐกิจย่ำแย่การจัดงานแสดงไม่มี เพราะต้องเป็นไปตามวิถีมาตรการป้องกัน อย่างที่ ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ควาญช้างที่ตกงาน หรือถูกเลิกจ้าง เนื่องจากผู้ประกอบการปางช้างในหลายพื้นที่ของประเทศไทยได้ประสบปัญหาจากพิษโควิด-19 จนไม่สามารถจ้างช้างไว้ดูแลต่อได้ ควาญช้าง หรือ เจ้าของช้างจำเป็นต้องนำช้างเดินทางกลับมายังบ้านเกิด และมีการไปรวมตัวกันเป็นประจำทุกวัน ณ วังทะลุ ซึ่งห่างจากหมู่บ้านช้างสุรินทร์เพียง 3 กิโลเมตร ที่นี่เป็นบริเวณที่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกัน เป็นจุดทำกิจกรรมในการพาช้างมาอาบน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมและถ่ายภาพในทุกวันของช่วงเย็น ที่พบเห็นในช่วงนี้คือ กิจกรรมการรวมตัวของควาญช้างที่ตกงาน จะนำช้างทั้งหมด 32 เชือก มาทำกิจกรรมแสดงต่างๆ ไลฟ์สดผ่านโซเชียลเพื่อหารายได้และค่าอาหารช้างในช่วงวิกฤติเพื่อเป็นช่องทางในการเอาตัวรอดทั้งคนและช้าง  ความน่ารักของช้างแต่ละเชือกที่มารวมตัวกัน มันจะมีความสุขที่ได้อยู่กับควาญ ซึ่งเปรียบเสมือนคนรู้ใจ เหมือนพ่อ เหมือนเพื่อนที่ต้องอยู่กันไปจนตลอดช่วงชีวิตของช้างกันเลยทีเดียว ช้างจะไม่เชื่อฟังใครนอกจากควาญช้าง การฝึกฝนจนเชื่องเชื่อฟังและปฏิบัติตามของช้างไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ช้างทุกเชือกที่วังทะลุนี้มากไปด้วยความสามารถอย่างไม่น่าเชื่อ นางสาวบุญญารัตน์ ศาลางาม ผู้รับหน้าที่ไลฟ์สดผ่าน YouTube กำลังทำหน้าที่จัดการแสดงของช้างและเชิญชวนแฟนคลับที่คอยรับชมจากทั้งในประเทศและนอกประเทศ ได้ร่วมกันชม เชียร์ และสนับสนุนค่าอาหารให้กับช้าง โดยจะมีแอดมินที่จะคอยช่วยดูแลและบริหารการแสดงความคิดเห็นจากในไลฟ์ว่าแต่ละคนจะสนับสนุนอาหารให้น้องๆ ช้างคนละกี่ตะกร้า ซึ่งทางทีมงานที่ช่วยกันจัดอาหารช้างเตรียมไว้ คือ แตงโม แตงกวา กล้วย และอ้อย นำไปใส่ให้ช้างได้กินหมุนเวียนกันไป ประกอบกับการแสดงโชว์ของช้างเพื่อสร้างสีสันในไลฟ์ให้ผู้สนับสนุนได้รับชม โดยส่วนใหญ่จะเป็นแฟนคลับคนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศที่คอยส่งกำลังใจโอนเงินผ่านบัญชีเพื่อสนับสนุนกิจกรรมของชาวช้างที่ตกงานอีกทางหนึ่งนางพร จำเริญใหญ่ เจ้าของช้างที่ตกงานคนหนึ่งและนำช้างกลับมาบ้าน บอกว่า ตนและช้างได้ถูกเลิกจ้างเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 นักท่องเที่ยวหลักๆ อย่างชาวต่างชาติก็ไม่มี นักท่องเที่ยวชาวไทยก็น้อยมาก ทำให้ปางช้างที่จ้างอยู่ไม่มีรายได้เพียงพอมาจ้าง และช้างเองก็ต้องกินในแต่ละวันเยอะมาก การจัดหาอาหารต้องมีเงินไปซื้อผลไม้ อาหารช้าง ซึ่งต้องใช้เงินเยอะ ตนพาช้างกลับมาบ้านเกิดถึงแม้จะไม่มีรายได้แต่ก็ยังพอได้ปลูกหญ้า ปลูกอ้อย ให้ช้างมีกินได้บ้างแต่ก็ยังไม่เพียงพอ 

"ด้วยเหตุที่ว่าควาญช้าง หรือเจ้าของช้างหลายรายประสบชะตาเดียวกัน จึงรวมกันขึ้นและเกิดไอเดียไลฟ์สดขึ้นมาเพื่อให้ช้างได้มีกิน และควาญช้างก็ได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว โดยเงินที่ได้จากการสนับสนุนจะถูกแบ่งและเฉลี่ยให้ควาญช้างแต่ละครอบครัวแล้ว อีกส่วนหนึ่งจะนำไปซื้ออาหารช้างมาดูแลช้างและทำกิจกรรมในไลฟ์สดของแต่ละวัน"สำหรับผู้ต้องการสนับสนุนชาวช้างและช้างที่ตกงาน หลังจากแวะเที่ยวในหมู่บ้านช้างแล้วก็มาเที่ยวเยี่ยมเยือนเหล่าช้างได้ ณ วังทะลุ ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านช้าง 3 กิโลเมตร หรือรับชมการไลฟ์สดทางโซเชียล YouTube ช่องชื่อว่า Elephant Story สามสาวดาวซิ่ง ทุกวันช่วงเวลา 11.30น. – 12.30 น. และเวลา 14.30 น. จนกว่าอาหารจะหมดประมาณ 17.30 น. หรือสนับสนุนผ่านบัญชีธนาคารไทยพานิชย์ เลขที่ 411-032-7427 ชื่อบัญชี บุญญารัตน์ ศาลางาม หรือ IDLine : Joy092425

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : วิจิตร ชุณหกิจขจร จ.สุรินทร์
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..        คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น