อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

เปิดพิกัดชมดอกไม้ "ริมทางหลวง" สีสันจัดจ้านบานรับหน้าแล้ง

เข้าสู่ฤดูแล้งถนนของกรมทางหลวง (ทล.) บางแห่งยกให้เป็นถนนดอกไม้ ด้วยต้นไม้ที่ปลูกไว้ 2 ข้างทาง ทนแล้งออกดอกบานสะพรั่งสีสันสวยงามจัดจ้าน อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.


ถนนสายดอกไม้ที่โดดเด่นในเวลานี้อยู่ที่ จ.พะเยา แขวงทางหลวงพะเยาเชิญชวนประชาชนผู้ใช้ทางที่มีโอกาสเดินทางไป จ.พะเยา สัมผัสกับถนนดอกทองกวาว  บนทางหลวงหมายเลข 1021 ตอน แยกทางหลวงหมายเลข 1 (แม่ต๋ำ)-จุน ตั้งแต่ กม.12+000-กม.22+000 ช่วง อ.ดอกคำใต้ ระยะทาง 20 กม. ขณะนี้ดอกทองกวาวสีส้มบานสะพรั่งสองข้างทาง เนื่องจากผลัดใบและออกดอกช่วงปลายเดือน ม.ค.-มี.ค.นี้ 

ในเส้นทางเดียวกันนี้  ช่วง อ.ดอกคำใต้ ระยะทางกว่า 10 กม. ตั้งแต่ กม.2+000-กม.12+000  จะพบกับถนน ดอกเฟื่องฟ้าสวยสดหลากสีสัน ได้แก่ สีชมพู สีบานเย็น สีส้ม และ สีขาว บานพร้อมกันบนเกาะกลางช่วงฤดูกาลดอกไม้ผลิ ออกดอกเดือน ม.ค.-มี.ค. ตลอดแนวถนนเช่นกัน ถนนดอกไม้อีกแห่ง บนทางหลวงหมายเลข 1148 ตอนสบทุ-บ้านหย่วน ระหว่าง กม.ที่ 106+500-106+750 สายเชียงคำ-น่าน ช่วงบริเวณหน้าหมวดทางหลวงเชียงคำ ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ ดอกเหลืองอินเดีย กำลังเบ่งบานเหลืองอร่ามสวยงามรับฤดูแล้งตามแนวถนนสองฝั่งตลอดระยะทางประมาณ 1 กม.  ซึ่งดอกเหลืองอินเดียจะเบ่งบานประมาณ 7-15 วัน ถนนสายนี้เป็นเส้นทางมุ่งสู่แหล่งท่องเที่ยว “ภูลังกา” จ.พะเยา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

นายพูนศักดิ์ เมาะราษี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพะเยา บอกว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ปรับปรุงสองข้างทางบริเวณที่ดอกไม้บาน โดยนำกากยางมะตอยมาเสริมไหล่ทางถนนสร้างเป็นที่จอดรถชั่วคราว สำหรับบริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากถนนดอกไม้บานนั้น เป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ มีไหล่ 1.50 เมตร ขณะที่บางช่วงมีขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ รวมทั้งนำกรวยยางไปวางไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนฤดูร้อนที่กำลังเริ่มต้นเหมาะอย่างยิ่งที่จะเดินทางไปเที่ยว จ.พะเยา ประชาชนสามารถสอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แขวงทางหลวงพะเยา โทร. 0-5443-1076 หรือ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฯ ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.) บริเวณถนนมิตรภาพ ช่วงกม.ที่ 31-34 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ปลูกเหลืองปรีดียาธรอยู่ทั้ง 2 ข้างทาง ออกดอกสีเหลืองทองเต็มต้น ตลอดระยะทางยาวกว่า 3 กม.ทั้งฝั่งขาเข้าและออกไม่น้อยกว่า 600 ต้น  สำหรับ เหลืองปรีดียาธร” หรือ “เหลืองอินเดีย” หรือ “ตาเบบูญ่า” จะออกดอกสีเหลืองสดใส ถือเป็นสัญลักษณ์ประตูสู่เมืองย่าโม และเป็นดอกไม้ประจำ จ.นครราชสีมา ด้วย
 
สำหรับเส้นทางที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนักและยังไม่ถึงเวลาดอกไม้ผลิ แขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 แจ้งข่าวมาว่า กลาง มี.ค.นี้ บนทางหลวง 3502 ตอนดอนไร่-อ่างเก็บน้ำกระเสียว ระยะทาง 11 กม.ดอกเหลืองปรียาธรจะผลิดอกเหมือนทุกปี ต่อเนื่องมานานตั้งแต่ตอนสร้างถนนกว่า 24 ปีแล้ว อยู่ในช่วง กม.ที่ 0+100-กม.11+200 ในพื้นที่ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก และ ต.หนองโพธิ์ อ.หนองหญ้าไซ จากการเก็บข้อมูลในทุกปี พบว่า ต้นเหลืองปรีดียาธรจะออกดอกช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.ของทุกปี  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย เพราะการออกดอกจะต้องอาศัยความแห้งแล้งย้อนประวัติความเป็นมาถนนสายดอกไม้นี้ เมื่อปี 2540 กรมทางหลวงได้ก่อสร้างถนนหมายเลข 3502 ตอนดอนไร่-อ่างเก็บน้ำกระเสียว ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง อ.สามชุก หนองหญ้าไซ ไปสู่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดยมีบริษัทแสงชัยโชคเป็นผู้รับจ้าง และได้ปลูกต้นเหลืองปรีดียาธรทั้งสองข้างทาง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรมทางหลวง โดยแขวงสุพรรณบุรีที่ 1 หมวดทางหลวงด่านช้าง ได้ดูแลบำรุงรักษาจนออกดอกบานสะพรั่ง เป็นถนนสวยงามและกลายเป็นจุดท่องเที่ยว

ในปี 2558 ไม่มีดอกเหลืองปรีดียาธรให้เห็น เนื่องจากผลกระทบจากการเผาต้นหญ้าข้างทาง เมื่อปี 2557 ที่ไหม้ตลอดระยะทาง 30 กว่า กม. ต้นไม้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก จนมีการนำต้นกล้าเหลืองปรีดียาธรมาปลูกทดแทน นำโดย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองผวจ.สุพรรณบุรี โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งหมวดทางหลวงด่านช้าง และแขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 รวมพลังกันปลูกและช่วยกันดูแลบำรุงรักษามาจนถึงปัจจุบัน นักท่องเที่ยวสอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 โทร. 0-3552-2133 หรือ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฯ ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.) 

ขับรถในช่วงหน้าแล้งแม้จะร้อนอบอ้า วแต่วิวดอกไม้สองข้างทางทำให้เพลินตาเพลินใจ ชะลอความเร็ว และจอดรถอย่างระมัดระวัง

---------------------------------
คอลัมน์ มุมคนเมือง
โดย ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น