อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ข่าวสังคมออนไลน์ภาคใต้ตอนล่าง...ส่อเค้าเดือด!ศึกชิงเก้าอี้'นายกเล็ก'หาดใหญ่

พบกับคอลัมน์ “สังคมภูมิภาคออนไลน์” อีกครั้งเป็นประจำทุกวันศุกร์ โดยศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่าง รับหน้าที่รายงานความเคลื่อนไหวให้ประชาชนได้รับทราบ ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

@ จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีประเด็นปัญหาอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ เรื่องแรกคือ เรื่องขบวนการแบ่งแยกดินแดน หรือ “ไฟใต้” ที่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาเกือบ 100 ปี และวันนี้ก็ยังมีความรุนแรงอยู่ อาจจะมีการก่อเหตุน้อยลง เพราะ ขบวนการ “บีอาร์เอ็น” ผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ เปลี่ยน “ยุทธศาสตร์” ทำงาน “การเมือง” มากขึ้น และทำงานด้านการ “ทหาร” น้อยลง เป้าหมายในการแบ่งแยกดินแดนให้ก้าวไปข้างหน้าอยู่ที่การ “เจรจาสันติภาพ” โดยได้รับการ “หนุนเสริม” จาก สหประชาชาติ, เจนีวาคอลล์ หรือ เอ็นจีโอ ต่างประเทศ และ องค์กรกาชาดระหว่างประเทศ หรือ “ไอซีอาร์ซี”

@ ส่วนเรื่องที่ 2 คือ ปัญหาของยาเสพติด ซึ่งพื้นที่ของ ปัตตานี, ยะลา, สงขลา และ นราธิวาส กลายเป็นพื้นที่ “พักยา” เพื่อส่งไปยังประเทศมาเลเซีย ที่เป็น “ทางผ่าน” ไปสู่ ยุโรป และ อเมริกา ที่สำคัญวันนี้คนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ยึดอาชีพในการค้ายาเสพติด จนเข้าใจว่าเป็นอาชีพที่ถูกต้อง และยึดเป็นอาชีพถาวร เพื่อใช้เลี้ยงครอบครัว คนค้ายา คนเสพยา จึงมีแต่เพิ่มขึ้นไม่มีการลดลง...กองทัพภาคที่ 4 ตั้งแต่สมัยของ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ “เสธ.เมา” เป็นแม่ทัพคนแรกๆ ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่เรียกว่า “ภัยแทรกซ้อน” และแม่ทัพท่านอื่นๆ ก็ยึดเป็นแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหา จนมาถึง พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 คนปัจจุบันก็ให้หน่วยงานความมั่นคง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยึดหลักในการทำสงครามกับยาเสพติด...

@ ในขณะที่ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งรับผิดชอบใน “มิติ” การพัฒนา ก็มีแผนงานในการแก้ปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องสำคัญ ล่าสุดได้ตั้ง “โจทย์” เรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด ให้กับ คณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ระดมสมองเพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาของยาเสพติด...ดังนั้นประเด็นสำคัญที่สุด ที่ทั้ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ศอ.บต. และ พ่วงด้วย ป.ป.ส. ต้องวิเคราะห์คือ สาเหตุของการ “ล้มเหลว” ในการแก้ปัญหายาเสพติด มาจากเรื่องอะไรเพราะนั่นคือ “ต้นเหตุ” ที่ต้องตอบโจทย์ให้ได้ เพราะเหตุผลของความ “ล้มเหลว” ในนโยบายที่ผ่านมา ที่ยิ่งจับ ยิ่งปราบ คนค้ายิ่งมาก คนเสพล้นคุก มาจากหน่วยงานของรัฐ คิดเพียงใช้งบประมาณเดินหน้า โดยไม่สนใจว่า นโยบายที่ใช้ล้มเหลว....

@ ติดตามความ ขยันขันแข็ง ของนักการเมืองหน้าใหม่ ส.ส.เขต 7 พรรคภูมิใจไทย จ.สงขลา ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ที่ขยันลงพื้นที่ สื่อสารกับประชาชน วิ่งเต้นดึงงบประมาณลงพื้นที่เพื่อพัฒนา ตามที่รับปากกับประชาชนในตอนหาเสียง จนมีเสียงชื่นชม จากผู้คนในเขตเลือกตั้งที่ 7  อ.นาทวี, สะบ้าย้อย และ อ.สะเดา บางส่วน เห็นแล้วฟังแล้วก็ให้เป็นห่วง ศิริโชค โสภา อดีตเจ้าของพื้นที่ ซึ่งสอบตกในครั้งที่แล้วว่า น่าจะต้องเหนื่อยเป็นอย่างยิ่งในการทวงตำแหน่ง ส.ส.คืน....

ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่อง นิคมอุตสาหกรรมจะนะ หรือ “เมืองต้นแบบที่ 4” มั่นคง มั่งคั่ง ยังยืน ในสภาแล้วได้ความว่าไม่ใช่การให้ “ยุติ” โครงการ แต่ให้ไป แก้ไขสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งตรงกับที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและอุตสาหกรรม กล่าวกับ “สื่อ” ว่า ให้มีการ “นับ 1” กันใหม่ เพราะที่ผ่านมา ไม่เป็นไปตามมติของ ครม. ครั้งนี้จะให้ “สภาพัฒน์” เป็น “พระเอก” ผู้รับผิดชอบโครงการนี้ ส่วน ศอ.บต. มีหน้าที่อำนวยความสะดวกอย่างเดียว ก็น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะที่ผ่านมา ศอ.บต. ก็ไม่ได้ต้องการ “ขับเคลื่อน” แต่ที่ต้องดำเนินการเพราะเป็นคำสั่งจากฝ่ายการเมืองต่างหาก.....

มีการตั้งข้อสงสัย และข้อสังเกตจากผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ชายแดนไทย-มาเลเซีย ว่า มาเลเซียปิดประเทศ เข้าสู่ปีที่ 2 จากการระบาดของ “โควิด-19” แต่ทำไม สารพัดของเถื่อนตั้งแต่ เหล้า บุหรี่ น้ำมันเถื่อน  ยังข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียได้ เรื่องนี้ ยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผอ.สำนักศุลกากรภูมิภาคที่ 4 สงขลา ต้องอธิบาย....

เรื่องกลิ่น เรื่องสารพิษ ที่เกิดจากการเผาไหม้ และเรื่องน้ำเสีย จากโรงงานไฟฟ้าขยะของ บริษัท จีเดด จำกัด ผู้รับผิดชอบการกำจัดขยะของ เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ที่เรื้อรัง สร้างความเดือดร้อนให้กับ ชุมชน ในรัศมี 5 กิโลเมตร ที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ มายาวนาน วันนี้เริ่มเห็นการแก้ปัญหาที่เป็น “รูปธรรม” ที่ชัดเจน และมีความคืบหน้าจากการที่ ดร.กิตติ เรืองเริงกุลฤทธิ์ ปลัดเทศบาล และปฏิบัติหน้าที่นายกเทศบาลนครหาดใหญ่ ตั้งคณะกรรมการ “ไตรภาคี” เพื่อการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง โดยที่ตัวแทนของ “จีเดด” สนองตอบทุกปัญหา อย่างนี้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ในปี 2564 แน่นอน....

พัฒนาการทางการเมืองที่ดีขึ้นคือ สรรเพชร บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินการประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย ที่ลงพื้นที่ติดตามปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มคนทุกสาขาอาชีพ แม้จะพลาดโอกาสการเป็น ส.ส.เขต 1 ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แต่ถ้าขยันในการลงพื้นที่แก้ปัญหาให้กับผู้เดือดร้อนอย่างที่เห็น เลือกตั้งสมัยหน้า ส.ส.เจ้าของตำแหน่งมีหนาว แน่ๆๆ....

@ มือกฎหมายชั้นเยี่ยม ที่นักการเมืองในพื้นที่ จ.สงขลา เชื่อถือและใช้บริการคือ เชิดเกียรติ เมธีลักษณ์ ล่าสุดได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานที่ปรึกษาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา เชื่อได้ว่า ไพเจน มากสุวรรณ์ นายก อบจ.สงขลา จะปลอดภัยจากเรื่องการทำผิดกฎหมาย หลังพ้นตำแหน่งจะได้ไม่มีคดีความติดตัว เหมือนนายกหลายคน.... 

@ อิสระ ละอองสกุล ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) คืออีกหนึ่ง “มือทำงาน” ที่ เชื่อถือได้ คนที่ “เป็นนาย” จึงไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่สำคัญๆ มาโดยตลอด ก็ให้รักษาความดีให้เหมือน “เกลือ” ที่รักษาความเค็ม จะได้ก้าวหน้าในอาชีพราชการ.... 

@ เฉลิมชัย ครุอำโพธิ์ (เถ้าแก่หลี) คหบดี อ.สิงหนคร จ.สงขลา นอกจากควักเงินบริจาคเพื่อการก่อสร้าง ตึกทันตกรรมโรงพยาบาลส่วนหน้า อ.สิงหนคร 20 ล้านบาท แล้ว ยังดำเนินการจัดสร้างวัตถุมงคล “พ่อท่านคง โกกนุตโต” หรือ “พระครูธรรมโฆษิต” อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษณ์ รุ่น 150 ปีชาตะกาล เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาในวัตถุมงคล “พ่อท่านคง” ได้เช่าไปบูชา โดยเงินจากการเช่าวัตถุมงคลครั้งนี้ จะมอบเพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างโรงพยาบาลสิงหนครส่วนหน้าผู้สนใจติดต่อขอรายละเอียดได้ที่หมายเลข โทร. 06-2 205-7220 (อิฐ ธรรมโฆษณ์) และ 08-2733-4823 ที่วัด (พระจตุพร) งานนี้ได้ทั้ง "พระดี" ไปบูชา และได้ทั้งกุศลในการร่วมสร้างโรงพยาบาล....

@ พิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปัตตานี อาสาชาวปัตตานีจะเป็นผู้รับใช้อีกสมัย เดินพบปะคนในเขตเทศบาล เพื่อขอสานงานเก่า ที่ค้างไว้ให้สำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องแก้ปัญหาน้ำท่วม จากกระแสตอบรับเชื่อว่า ตำแหน่งนายกเล็ก สมัยที่ 4 ของเทศบาลเมืองปัตตานี ไม่หนีไปไหน...

@ การเมืองที่ไม่สร้างสรรค์ ต้องที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา แค่เพียงเริ่มหาเสียง ก็มีการโจมตี ว่าผู้สมัครบางทีมเตรียมเงินซื้อเสียง 60 ล้านบาท เพื่อที่จะล้ม ไพร พัฒโน เจ้าของตำแหน่งเดิม และปล่อยข่าวต่อไปว่า เงิน 60 ล้านบาท บางส่วน ข่มขู่มาจากเจ้าของ “บ่อน” และธุรกิจ “สีเทา” เรื่องอย่างนี้ เท็จ จริง คนในเขตเลือกตั้ง เทศบาลนครหาดใหญ่ ต้องฟังหูไว้หู เพราะเรื่องของการ “หาเสียง” ของนักการเมือง หนีไม่พ้นเรื่องการ โจมตี ให้เสียหาย…เพราะสุดท้ายแล้ว การแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะ ในการเลือกตั้ง “นายกเล็ก” เทศบาลนครหาดใหญ่ครั้งนี้ มีแค่ 3 ทีม คือ ทีม ดร.ไพร พัฒโน หมายเลข 2 ทีม “พี่หลวง” พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี หมายเลข 3 และทีม “ปลัดแป้น” ณรงค์พร ณ พัทลุง หมายเลข 1 ...ถ้า “ตาอิน” คือ “ไพร พัฒนโน” กับ “ตานา” คือ “พี่หลวงคร” ฟาดฟันกันดุเดือดเลือดพล่าน ก็ระวัง “ตาอยู่” อย่าง “ปลัดแป้น” จะเก็บคะแนนเพื่อ “เข้าวิน” แทน การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน... พบกันใหม่วันศุกร์หน้า ครับ  
 


....มอบโฉนดที่ดิน  นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นประธานมอบโฉนดที่ดินให้กับประชาชนใน อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง ตามโครงการโฉนดที่ดินทั่วไทย ที่ห้องประชุมโรงเรียนประภัสสรรังสิต โดยมี ผวจ.พัทลุง ให้การต้อนรับ ....ราษฎร์ยินดี 34 ปี โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี หาดใหญ่ จัดงานให้และรับในโอกาสครบรอบ 34 ปีที่ให้บริการประชาชน โดยมีตัวแทนของโรงพยาบาล มอบของขวัญให้กับผู้มาใช้บริการด้วยความอบอุ่น ....ห่วงใยช่วยเหลือ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พบปะพูดคุยกับกลุ่มแรงงานในพื้นที่ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ด้วยความห่วงใยและเตรียมหางานรองรับ ที่ห้องประชุมโรงเรียนท่าข้าม อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ....ชมภูมิปัญญาท้องถิ่น  กิตติ กิตติโชควัฒนา ประธานสภาวิทยาลัยชุมชนยะลา และ วิชาพร ชินประพัทธ์ ผอ.วิทยาลัยฯ และคณาจารย์ ต้อนรับ ดร.สิริกร มณีรินทร์ นายกสภาวิทยาลัยชุมชนและคณะ ในการเยี่ยมชมการทำกริซรามันห์ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ อ.รามัน จ.ยะลา ....ไม่ทิ้งกัน  พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ ผบ.ฉก.ยะลา ลงพื้นที่บ้านโนรา ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เพื่อนเยี่ยมให้กำลังใจกับครอบครัวที่สูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุโดยมอบถุงยังชีพ เงิน ปลอบขวัญ และเวชภัณฑ์รักษาโรคให้กับอิหม่ามผู้นำศาสนาในพื้นที่ ....จิตอาสาคนมือบน  สมมาตร บารา นายอำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี ร่วมกับกลุ่มจิตอาสาคนมือบน มอบบ้านให้แก่ผู้มีฐานะยากจน ในพื้นที่แซะโม อ.สายบุรี เพื่อเป็นการช่วยสร้างคุณภาพชีวิตให้ประชาชนกลุ่มเปราะบาง ....เศรษฐกิจพอเพียง พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.กองพลทหารราบ 15 / ผอ.ศูนย์ประสานงานโครงการพระราชดำริ ตรวจเยี่ยมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและฟาร์มตัวอย่าง บ้านเจาะเกราะ ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เพื่อติดตามความก้าวหน้าและฟังปัญหาจากชาวบ้านโดยมี พ.อ.ยุทธนา สายประเสริฐ ผบ.กรมทหารราบ 151 หัวหน้าคณะทำงานให้การต้อนรับ ....ลงนาม mou สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับคณะคุรุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เพื่อรวมมือในงานวิจัยพัฒนาต้นแบบขบวนการเรียนรู้ เสริมสร้างสมรรถนะเชิงสันติภาพฯ ที่ห้องประชุมเซียนตานฮวา มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ....หลายปัญหามีให้แก้ ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.เขต 4 จ.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ ต.ท่าหิน อ.สทิงพระ จ.สงขลา รับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้านเรื่องน้ำประปาและท่าเทียบเรือประมง เพื่อประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ....ประชุมชี้แจง พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ รักษาความมั่นคงภาคในภาค 4 ชี้แจงนโยบายยุทธศาสตร์ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา เพื่อเป็นหลัก สร้างสันติสุขอย่างถาวร ณ สโมสรรื่นฤดี กองทัพภาคที่ 4 ....ตัวอย่างวัตถุมงคล "พระครูธรรมโฆษิต" พ่อท่านคง โกกนุตโต วันธรรมโฆษณ์ อ.สิงหนคร จ.สงขลา สร้างเพื่อนำเงินสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลสิงหนคร ส่วนหน้า ....ฟ้องด้วยภาพ  เขาวังชิง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา กลายเป็นเทือกเขาหัวโล้น ชาวบ้านเขาสงสัยว่า เป็นพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ ถ้าใช่ทำไมจึงปล่อยให้มีการรุกป่าโดยไม่มีงานจับกุม หน่วยอนุรักษ์ป่าในพื้นที่ ช่วยอธิบายให้ชาวบ้านด้วย 


....ดร.กิตติ เรืองเริงกุลฤทธ์ 


....อิสระ ละอองสกุล 


....เชิดเกียรติ เมธีลักษณ์ 


....สรรเพชร บุญญามณี 


.....สัจจะวันละ 1 บาท อรัญ คงนวลใย ประธานที่ปรึกษากองทุนสัจจะวันละ 1 บาท มอบเงินกองทุนฯ 20,000 บาทให้ครอบครัวนายสัน หลังเจริญ สมาชิกที่เสียชีวิต โดยมีตัวแทนของครอบครัว "หลังเจริญ" เป็นตัวแทนรับมอบ 

--------------------------------------------------------------------
"ไชยยงค์ มณีพิลึก" ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่าง 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 91